10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài

Mặc dù một số thực phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh như các sản phẩm từ sữa, trái cây họ cam để giữ được lâu hơn… nhưng cũng có những thực phẩm không nên cất giữ trong môi trường nhiệt độ thấp và ẩm như vậy.

10 thực phẩm dưới đây được khuyến nghị không nên bảo quản trong môi trường lạnh bởi sẽ ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng cũng như sức khỏe.

1. Khoai tây

10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài - Ảnh 1.

Khoai tây được bảo quản tốt nhất trong môi trường mát mẻ, râm mát, nhưng nhiệt độ trong tủ lạnh thì quá lạnh. Hơi lạnh sẽ phá vỡ chất tinh bột trong khoai tây, gây ra kết cấu cứng, thô, gây khó chịu khi ăn.

Thành phần tinh bột cũng bắt đầu chuyển sang đường khi để trong tủ lạnh, ảnh hưởng đến hương vị.

2. Cà chua

10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài - Ảnh 2.

Nghiên cứu cho biết, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể phá hủy màng tế bào cà chua, khiến cà chua dễ bị khô héo và hỏng. Hơn nữa, cà chua bảo quản trong tủ lạnh sẽ khó nấu hơn, từng miếng cà chua có thể sẽ còn nguyên trong miệng khi ăn. Vì vậy, bạn có thể bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng, tại nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp nhé.

3. Dưa hấu

10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài - Ảnh 3.

Nếu dưa hấu còn nguyên quả, tốt hơn hết hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ giúp dưa hấu giữ được chất chất chống oxy hóa. Cất giữ loại thực phẩm này sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Tuy nhiên, sau khi đã được cắt dưa thành các phần, bạn nên cất chúng trong tủ lạnh và bọc kín để dưa không bị nhiễm mùi của các loại thực phẩm khác.

4. Hành tây

10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài - Ảnh 4.

Khi để trong tủ lạnh, hành sẽ bị hỏng nhanh hơn so với khi để ở ngoài. Tốt nhất là nên để nó ở nhiệt độ phòng, tránh để ra ngoài ánh mặt trời trực tiếp.

5. Đào xanh, mơ và mận chưa chín

10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài - Ảnh 5.

Những loại trái cây chưa chín này không nên bảo quản trong môi trường tủ lạnh cho đến khi chín tới vì nhiệt độ thấp sẽ ngăn cản quá trình chín tự nhiên của trái cây xanh. Nếu như trái cây chín và có nguy cơ hỏng nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó bạn nhớ bọc trái cây thật kỹ và tránh để chung với đồ sống, hạn chế lây mùi và vi khuẩn.

6. Bánh mì

10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài - Ảnh 6.

Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.

Cách tốt nhất để bảo quản bánh mì là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian phòng bình thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu để lâu hơn thời gian cho phép thì bánh mì cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.

7. Tỏi

10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài - Ảnh 7.

Tỏi sẽ bị mất hương vị nếu để trong tủ lạnh. Để duy trì hương vị cay nồng, hãy để nó trong một hộp chứa khô ráo, thoáng mát, thông gió. Tốt nhất hãy sử dụng chúng trong khoảng 10 ngày.

8. Bí ngô

10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài - Ảnh 8.

Khi được bảo quản trong tủ lạnh, bí ngô sẽ tích tụ độ ẩm cao hơn và dễ bị thối. Điều quan trọng là giữ bí ngô ở nơi thoáng mát song cũng cần phải khô thoáng. Để giữ được bí ngô lâu hơn, hãy đặt chúng lên trên những miếng bìa cứng và để trong góc bếp hoặc tầng hầm.

9. Chuối

10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài - Ảnh 9.

Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu chuối đã chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.

10. Đậu

10 loại thực phẩm bỏ vào tủ lạnh nhanh hỏng hơn để ở ngoài - Ảnh 10.

Đậu không cần lưu trữ trong tủ lạnh. Trên thực tế, độ ẩm trong tủ lạnh có thể khiến đậu mọc mầm.

Lily (th)

Add Comment