13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay

Đôi khi chúng ta tự đổ lỗi cho mình vì cuộc sống không diễn ra theo cách chúng ta muốn hay khi thấy mình đang sống mờ nhạt hơn những người xung quanh. Hãy dừng việc tự xấu hổ lại để học cách yêu thương bản thân nhiều hơn. Thật không công bằng nếu bạn vẫn tiếp tục đổ lỗi cho mình vì những việc mà không phải do lỗi của bạn.

Dưới đây là 13 việc mà nhiều người thường thấy xấu hổ về bản thân mình.

1. Lựa chọn nghề nghiệp

Công việc càng kì lạ và lương thấp thì bạn càng có khuynh hướng thấy xấu hổ về nghề nghiệp của mình. Bạn càng nghi ngờ bản thân khi bạn có năng lực nhưng lại lựa chọn một con đường sự nghiệp khác. Áp lực trở nên nặng nề hơn khi bạn bè xung quanh bắt đầu thành công và thăng tiến. Nhưng nếu bạn hài lòng và yêu thích công việc của mình, hãy tự hào với việc mình đang làm. Không có gì tuyệt vời hơn được làm việc mình thích.

2. Người khuyết tật hoặc thiếu khả năng

Bạn có thể bị khuyết tật hoặc thiếu khả năng trong một việc gì đó, nhưng đấy không phải lý do khiến bạn phải cảm thấy xấu hổ. Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu bạn không giỏi trong một việc, không có nghĩa bạn sẽ là người thua cuộc. Có khuyết tật hoặc thiếu khả năng tức là bạn sẽ có điểm mạnh ở nơi khác.

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay - Ảnh 1.

3. Những việc đã làm trong quá khứ

Nếu bạn xấu hổ về quá khứ, bạn sẽ không biết cách đánh giá cao hiện tại và hướng đến tương lai. Chấp nhận quá khứ như một thứ đã giúp hình thành bạn như ngày hôm nay là một cách bắt đầu yêu thương bản thân. Nếu bạn đã từng làm những việc xấu trong quá khứ, hãy biến nó thành lời nhắc nhở giúp bạn sống tốt hơn.

4. Muốn có thời gian cho riêng mình

Nếu là một người mẹ, bạn sẽ thấy tội lỗi nếu muốn được ở yên tĩnh trong nửa ngày, để bọn trẻ cho người khác trông nom. Nhưng mọi người đều xứng đáng có thời gian riêng để nuông chiều bản thân mà không phải lo lắng về người khác. Đó chính là lúc bạn nạp lại năng lượng cho mình trước khi quay lại với những công việc bình thường của mình.

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay - Ảnh 2.

5. Những thứ bạn ăn

Những người bạn có ý thức về sức khỏe sẽ khiến bạn cảm thấy tội lỗi mỗi khi thưởng thức một món đồ ăn ngon hoặc ngủ nướng trên giường đến tận trưa vào cuối tuần. Nhưng bạn không nên xấu hổ về niềm đam mê ẩm thực của mình, miễn là bạn chú ý đến sức khỏe. Ăn uống là một trong những thú vui lớn nhất của cuộc sống. Chừng nào bạn có thể đủ khả năng chi trả, bạn hãy cứ tận hưởng nó.

6. Tình trạng độc thân

Bạn thích cuộc sống độc thân, bạn thấy cuộc sống dễ chịu hơn sau khi li hôn, hãy thoải mái với điều đó ngay cả mọi người xung quanh liên tục có ý kiến rằng bạn cần phải có ai đó. Có bạn trai có vẻ lãng mạn, nhưng nếu bạn yêu thích sống một mình hơn, tại sao lại phải cảm thấy có lỗi vì điều đó?

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay - Ảnh 3.

7. Vì bạn không đủ tiền mua mọi thứ

Trong một thế giới vật chất, chúng ta thường cảm thấy ngượng nghịu khi không đủ tiền mua một món đồ hàng hiệu hợp thời trang. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, các nhãn hàng không phải thước đo giá trị của bạn. Hãy sống trong khả năng của mình và hạnh phúc với những gì mình có.

8. Vì bạn khác biệt

Thật khó khăn khi là thiểu số, nhưng cũng không có ích gì nếu bạn thấy xấu hổ vì mình khác biệt với người xung quanh. Thay vì cố gắng hòa nhập, thay đổi để trở thành một phần của số đông, hãy nắm lấy sự độc đáo của mình và tận dụng nó.

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay - Ảnh 4.

9. Cân nặng và hình thể

Trọng lượng cơ thể, hình dáng, và số đo ba vòng có thể quan trọng trên các phương tiện truyền thông nhưng không phải lý do để xấu hổ về bản thân. Sức khỏe mới là thứ quan trọng hơn vẻ bề ngoài. Đừng bao giờ xấu hổ về bản thân. Hãy nhìn vào gương và cám ơn cuộc đời vì đã cho bạn một cơ thể đầy đủ, không khuyết tật, và tràn đầy sức sống.

10. Sở thích khác thường

Mỗi người có một sở thích khác nhau và không nên cảm thấy xấu hổ nếu bạn không giống mọi người. Nếu bạn thích đọc sách, thích sưu tầm các bức tượng nhỏ, thích đan lát hay nhặt những chiếc lá có hình thù xinh xắn, bạn nên tự hào vì mình có một mối quan tâm và niềm yêu thích riêng. Miễn là nó không gây hại cho bất kì ai.

11. Quá nhiều cảm xúc

Trở thành người lớn đồng nghĩa với việc học cách kiềm chế cảm xúc. Nhưng bạn không phải là robot, nên việc thể hiện cảm xúc là điều hoàn toàn bình thường. Hãy mặc kệ nước mắt lăn trên má nếu trái tim bạn tan vỡ, hoặc khi bạn đang xem một bộ phim xúc động. Bộc lộ cảm xúc cũng là cách giúp bạn tránh căng thẳng khi cuộc sống gặp khó khăn.

12. Cách ăn mặc

Xã hội có những ý kiến nhất định về cách ăn mặc, nhưng bạn nên tránh xa những người làm bạn xấu hổ về cách ăn mặc của mình. Bạn mặc những thứ bạn cảm thấy thoải mái. Quần áo là một trong những tuyên ngôn của bạn về bản thân, vì vậy hãy tự tin mặc chúng.

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay - Ảnh 5.

13. Bị sảy thai hoặc không thể thụ thai

Sảy thai và không thể thụ thai là những chuyện không phải hiếm gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng tự đổ lỗi cho mình về vấn đề này. Đó không phải lỗi của bạn, đấy là sự thật. Hãy nhắc mình về điều đó để từ bỏ những suy nghĩ tiêu cực và bắt đầu một cuộc sống vui vẻ hơn.

Theo Hữu Nguyên

Brightside/VnExpress

Add Comment