4 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách mới nhất 2018 các mẹ cần phải ghi nhớ

4 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách là những lời khuyên, là những ghi nhớ quan trọng nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng đã đề ra, khuyến nghị các mẹ nên tuân thủ đúng để kế hoạch nuôi dưỡng con trong năm tháng đầu đời được diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất. Đến vào tầm độ tuổi 6 tháng, bé yêu của mẹ nên được bắt đầu làm quen với những bữa ăn nhẹ bên cạnh nguồn sữa mẹ quý giá, nhiều bé đã bắt đầu có những biểu hiện khá thích thú khi được chuyển từ thức ăn dạng lỏng sang thức ăn đặc hơn. Nếu mẹ tinh tế cũng sẽ dễ dàng nhận thấy những thay đổi muốn đòi ăn dặm của trẻ như sau khi bú no mà vẫn còn khóc lớn, mè nheo, bé rất hào hứng với thức ăn mà bạn đang ăn và luôn muốn với lấy bất cứ khi nào có thể,…và còn nhiều những hành động khác thường khác nữa. Khi nhận thấy những thay đổi đó, mẹ nên bắt đầu chuyển sang giai đoạn tập cho con thích nghi với thức ăn dặm đầu đời được rồi đấy.Nào hãy cùng gonhub.com tìm hiểu xem đâu là những lời khuyên hữu ích nhất về việc cho bé ăn dặm hợp lý và đúng cách thông qua nội dung kinh nghiệm được chia sẻ bên dưới đây nhé!

Khi cho trẻ ăm dặm, chúng tôi khuyên bạn nên hết sức chú ý những điều sau đây:

Mục lục

 • 1 1. Nhận biết những dấu hiệu khi bé muốn ăn dặm
 • 2 2. Những nguy cơ khi cho trẻ ăn dặm quá sớm
 • 3 3. Những tác hại không đáng có khi cho con ăn dặm quá sớm
 • 4 4. Mẹ cần tạo cho bé một thói quen ăn dặm ngay từ đầu

1. Nhận biết những dấu hiệu khi bé muốn ăn dặm

 • Bé của mẹ có vẻ như không muốn đợi đến lần bú kế tiếp và trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay.
 • Sau khi bú no sữa, bé vẫn còn khóc và đòi bú thêm.
 • Em bé của bạn trông rất hứng khởi khi bạn ăn, và dường như muốn đưa tay với lấy thức ăn mà bạn đang cầm.
 • Những giấc ngủ ban ngày cũng trở nên thất thường, ngủ không yên hoặc thức dậy sớm sau khi ngủ chợp mắt.
 • Trước đây bé thường ngủ suốt đêm nhưng bây giờ thì lại thức dậy đòi bú “nửa hiệp”.

Bạn cũng nên lưu ý rằng tuổi sớm nhất được khuyến cáo cho việc ăn dặm là 17 tuần.

4 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách mới nhất 2018 các mẹ cần phải ghi nhớ phần 1

2. Những nguy cơ khi cho trẻ ăn dặm quá sớm

 • Vì nhiều lý do, không ít người mẹ cho con ăn bột sớm, thường từ 3,5 đến trước 4 tháng tuổi. Có người còn nhầm tưởng rằng, ăn bột sớm sẽ khiến bé mau lớn, cứng cáp, bụ bẫm. Một số mẹ không chọn mua bột ăn dặm bán sẵn mà tự dùng nước cháo, nước cơm cho con tập ăn với suy nghĩ chúng bổ dưỡng, lỏng nên dễ tiêu hóa.
 • Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo, chỉ nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được 4-6 tháng tuổi. Tốt nhất, nên hỏi trực tiếp bác sĩ về thời điểm ăn dặm của con. Một số bé
  sinh non được khuyên nên bắt đầu ăn dặm muộn hơn.
 • Nếu cho ăn dặm sớm (trước 4 tháng tuổi) dù là ăn bột hay nước cơm, nước cháo, bé rất dễ bị tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống. Nguyên nhân là do từ khi chào đời, bé chỉ quen tiêu hóa sữa. Ăn dặm là “thức ăn lạ” nếu làm quen quá sớm khiến hệ tiêu hóa còn nơn nớt của bé quá tải, gây rối loạn tiêu hóa.

4 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách mới nhất 2018 các mẹ cần phải ghi nhớ phần 2

 • Bé ăn dặm sớm tuy bụ bẫm nhưng có thể suy dinh dưỡng. Ăn bột làm bé no bụng, gây giảm cảm giác thèm bú, dẫn tới kém bú. Trong khi bột (phần lớn là tinh bột và một số chất dinh dưỡng khác) không thể đáp ứng nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển của bé như sữa. Nếu bú kém, ăn bột nhiều dễ gây hiện tượng bụ bẫm, nhưng thực ra bé lại suy dinh dưỡng, còi xương do thiếu chất. Ăn nhiều bột còn gây tình trạng loạn chuyển hóa – tăng đào thải canxi ra nước tiểu, gây còi xương.
 • Một số bé cơ địa dễ dị ứng, nếu cho ăn dặm sớm còn làm tăng nguy cơ dị ứng ở bé. Kèm theo dị ứng là đau bụng và tăng tỷ lệ bị bệnh chàm.

3. Những tác hại không đáng có khi cho con ăn dặm quá sớm

Với mong muốn con có đủ chất để phát triển, nhiều cha mẹ đã “nỗ lực” chế biến thức ăn cho bé ăn từ lúc trẻ mới được 3-4 tháng tuổi. Đó là một sai lầm của họ và hậu quả là có một số trẻ phải nhập viện vì táo bón hoặc tiêu chảy…

Mang con 5 tháng tuổi đến khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM, khám, chị Xuân nhà ở quận 11 cho hay sữa mẹ không có, sợ sữa công thức không đủ chất, chị mua thuốc ăn về xay nhuyễn đút cho con. Một tuần sau khi được mẹ bổ sung dinh dưỡng, bé không thể đi tiêu được.

Con gái 4 tháng tuổi của chị Thủy ở quận Tân Phú cũng được đưa đến bệnh viện vì bị tiêu chảy gần một tuần không khỏi sau khi được cho ăn dặm.

“Tôi cho cháu ăn khoai tây, cà rốt, cải xanh được xay rất nhuyễn và chế biến rất kỹ nhưng không hiểu sao lại như vậy”, phụ huynh này nói.

Tại Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, nhiều phụ huynh đưa con đến khám hoặc gọi điện nhờ tư vấn “không hiểu sao thức ăn chế biến hợp vệ sinh nhưng các bé được cho ăn dặm lại bị tiêu chảy hoặc nôn trớ”.

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết, ông thường xuyên tiếp nhận những trường hợp tương tự và điểm chung của các bé là đều được người lớn cho ăn dặm sớm.

“Hầu hết phụ huynh đều có tâm lý muốn con cứng cáp, sợ con thiếu chất nên cho ăn dặm mà không biết hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn chỉnh để tiếp nhận thức ăn. Điều này dẫn đến việc bé bị rối loạn tiêu hóa”, bác sĩ Phúc nói.

Cũng theo bác sĩ Phúc, khi dinh dưỡng chưa thể được dung nạp, các bé thường có biểu hiện trớ, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Một số bé có biểu hiện quấy khóc từng cơn có thể do cơn đau bụng gây nên.

“Thời điểm ăn dặm phù hợp cho trẻ là khi các bé được 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã đủ chức năng tiếp nhận thức ăn. Các biểu hiện để biết bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm là lưỡi của bé đẩy thức ăn ra, bé biết phản xạ xoay đầu theo hướng của th
ìa”, bác sĩ Phúc nói.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Dinh dưỡng khuyên, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, phụ huynh nên cho bé ăn bột, sau đó là các loại thịt, cá, rau xanh xay nhuyễn trộn với vài giọt dầu thực vật.

“Không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong một lần mà tăng dần từ 50, 80 ml đến 100 ml dung dịch thức ăn dặm trong mỗi lần ăn”, bà Lâm nói.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên, khi cho trẻ ăn dặm, phụ huynh nên theo dõi các phản ứng của bé để phòng hiện tượng dị ứng thức ăn; theo dõi phân để biết bé có bị rối loạn tiêu hóa hay không, từ đó cân chỉnh lại các thành phần dinh dưỡng phù hợp.

Khi thấy trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, cần đưa bé đến bệnh viện để được chữa trị và tư vấn. Không nên liên tục đổi sữa vì có thể làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa nặng hơn.

4. Mẹ cần tạo cho bé một thói quen ăn dặm ngay từ đầu

 • Chuyển sang giai đoạn ăn dặm là một mốc thời gian quan trọng cho cả bạn và bé. Do vậy, không có gì là bất ngờ khi một số bà mẹ có thể cảm thấy không chắc chắn về việc khi nào cho bé ăn và cho bé ăn gì. Tạo lập thói quen cho ăn vào những thời gian nhất định trong ngày sẽ giúp bé quen với chế độ ăn mới khi ăn dặm.
 • Không có một quy tắc nhanh chóng và dễ dàng nào khi bắt đầu việc cho ăn dặm, nhưng tốt hơn cả là bắt đầu một cách từ từ. Bạn hãy thử bắt đầu bằng một bữa ăn dặm trong một ngày để xem mọi việc thế nào. Dần dần chuyển sang ăn hai hoặc ba bữa ăn dặm một ngày. Bạn có thể thấy rằng bé càng ăn nhiều thức ăn dặm, bé càng bú ít sữa. Tuy nhiên, sữa vẫn rất quan trọng và nó vẫn nên tiếp tục là một phần trong chế độ ăn của bé cho đến khi bé ít nhất là 12 tháng tuổi.
 • Các nhà nghiên cứu về nhi khoa cho rằng: Thời điểm tối ưu để cho trẻ ăn dặm là lúc 4-6 tháng, khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn uống ngoài sữa. Mặt khác, nhu cầu các chất khoáng như: sắt, kẽm bắt đầu có thể bị thiếu hụt từ khoảng 4 tháng tuổi. Vì vậy, khi bé tròn 4 tháng tuổi, mẹ cần theo dõi sự tăng cân của bé sát sao hơn. Bình thường đến thời điểm này bé sẽ tăng khoảng 150g-200g mỗi tuần. Nếu thấy bé có khuynh hướng hơi chậm phát triển thì có thể tập cho ăn dặm ngay. Nhưng nếu chỉ với sữa mẹ mà bé vẫn tăng nhanh chứng tỏ sữa mẹ vẫn đủ dư, có thể dời thời điểm cho ăn lại đến tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Lúc này, nếu bạn thấy trẻ dòm miệng mọi ngưòi khi ăn uống, đòi thức ăn thì có thể thử cho bé uống chút nước súp, nước cháo hoặc trái cây,…từ muỗng. Đây cũng là thời gian tập cho bé ăn dễ dàng nhất.
 • Trẻ từ 7-8 tháng tuổi trở đi sẽ khó khăn trong việc tập ăn dặm, do đã quá quen với việc bú sữa. Bé sẽ khó chấp nhận các thực phẩm có mùi vị và độ đặc khác sữa, không quen với cách ăn từ muỗng,…
 • Mặt khác, đặc biệt là trong hoàn cảnh của nước ta, việc cho trẻ ăn dặm sớm có nguy cơ trẻ bị cho ăn các loại thức ăn nghèo năng lượng, không đủ chất, dễ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa nên hết sức tránh cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi.

Dưới đây là gợi ý của bác sĩ về chế độ ăn bột/cháo của trẻ trong 2 năm đầu (kết hợp với các bữa phụ +sữa mẹ hoặc sữa công thức):

 • 6-7 tháng: 1 bữa bột lỏng khoảng 100 – 200 ml
 • 8-9 tháng: 2 bữa bột đặc 200 ml.
 • 10-12 tháng tuổi: 3 bữa bột đặc 200 ml – 250 ml
 • 12 – 24 tháng: 3 bữa cháo 250 – 300 ml
 • 24 tháng trở đi có thể ăn cơm cùng gia đình.

Lưu ý: Với mỗi bé, tùy thể chất và khẩu vị có thể thời gian và số bữa ăn sẽ khác đi.

Trên đây là những ghi nhớ, những mách nhỏ rất cần thiết về 4 lời khuyên cho bé ăn dặm đúng cách từ các chuyên gia, nếu bạn muốn con
yêu của mình phát triển thật tốt về mọi mặt, đồng thời cũng kích thích bộ máy tiêu hóa của con trẻ hoạt động tốt hơn thì hãy nhanh chóng tham khảo, nghiên cứu và tìm đọc thật kĩ để kế hoạch chăm con trong năm đầu diễn ra đúng tiến độ và thành công như mong đợi. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần nhớ cho rằng, sự phát triển của mỗi bé là khác nhau, có bé hấp thu tốt và nhanh các thức ăn dặm nhưng có bé thì hoàn toàn ngược lại nên quan trọng hơn cả là hãy thường xuyên theo sát con để phòng tránh các sự cố như hóc, dị ứng thức ăn, ăn không tiêu, bạn cần nhanh chóng thay đổi chế độ và thực đơn, điều chỉnh từ từ giúp con dễ dàng làm quen, lúc đó con sẽ ăn uống ngon miệng hơn. Chúc mẹ thành công. Luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ – Bé – Tags: cho trẻ ăn dặm

 • Nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi và những lưu ý quan trọng mẹ cần biết

 • Tổng hợp những sai lầm chăm sóc trẻ sơ sinh phổ biến cần loại bỏ

 • Cách sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cầu may mắn mãi về sau

 • 5 cách cai sữa cho con hiệu quả nhanh nhất không đau của các mẹ

 • Quy trình thụ tinh nhân tạo và các bước bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 • Thực đơn dinh dưỡng cho Trẻ biếng ăn chậm lớn chậm tăng cân

 • Chi phí cho thụ tinh nhân tạo 2018 ở Việt Nam tổng cộng khoảng bao nhiêu