5 chỗ trong nhà bếp có thể bẩn hơn cả toilet, chỗ thứ 2 bạn không thể ngờ tới

Theo nghiên cứu mới nhất của Khoa Y, Đại học New York (Mỹ), nơi bẩn nhất trong nhà bạn chính là nhà bếp. Nhiều người cho rằng WC bẩn nhất nên nơi đó luôn được cọ rửa thường xuyên, nhưng nhà bếp lại là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất vì là nơi xử lý thịt sống. Nhà sinh vật học Philip Tierno thuộc ĐH New York cho biết: “Bếp là nơi đặt bồn rửa, tủ lạnh và rất nhiều đồ gia dụng khác – và khả năng cao là tất cả đã và đang bị nhiễm khuẩn”.

Dưới đây là các dụng cụ, đồ vật trong nhà bếp được cho là “ổ” vi khuẩn, cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, thay mới định kỳ.

1. Tủ lạnh

5 chỗ trong nhà bếp có thể bẩn hơn cả toilet, chỗ thứ 2 bạn không thể ngờ tới - Ảnh 2.

Sai lầm lớn nhất được ghi nhận ở 97% gia đình là thịt tươi hoặc thịt gia cầm đã được lưu trữ không đúng cách. Các loại thực phẩm hoặc thức ăn sẵn có thể bị nhiễm khuẩn bởi nước nhỏ giọt từ thịt tươi.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, tủ lạnh phải được giữ ở nhiệt độ dưới 40 độ F (tức khoảng 4oC), nhưng 43% số người tham gia cuộc nghiên cứu đã để nhiệt độ cao hơn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ cao hơn thì số lượng vi khuẩn listeria cao hơn. Đây là loại vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ có thai, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

2. Bồn rửa nhà bếp

5 chỗ trong nhà bếp có thể bẩn hơn cả toilet, chỗ thứ 2 bạn không thể ngờ tới - Ảnh 3.

Bạn có thể đang bất ngờ vì nghĩ rằng bồn rửa là nơi luôn sạch sẽ vì được tiếp xúc thường xuyên với nước và xà phòng.

Tuy nhiên, tổ chức Vệ sinh Quốc gia NSF (thuộc WHO) phát hiện ra rằng, khu vực này thường lưu trữ, chuẩn bị thực phẩm cho việc nấu nướng nên chúng chứa nhiều vi khuẩn và cũng dễ gây “ô nhiễm” nhất trong nhà.

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nhiều loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong bọt biển và giẻ lau bát đĩa, dụng cụ cọ xoong nồi. Vì thế bạn không nên bỏ miếng trái cây vào miệng sau khi thả chúng vào bồn rửa.

Hãy giữ sạch bồn rửa bằng cách dùng giấm và chanh để khử trùng bề mặt. Giấm giúp loại bỏ nấm mốc. Chanh cũng vậy.

Thỉnh thoảng bạn cũng nên làm sạch đường ống bằng giải pháp đổ hỗn hợp 1/2 chén baking soda, 1/4 chén muối xuống ống nước. Sau đó đổ thêm giấm. Hỗn hợp này sẽ sủi bọt lên. Để như vậy trong vòng 10 – 20 phút. Sau đó đổ một chút nước nóng. Làm như vậy định kỳ 1 – 2 tuần/ lần để khử mùi cho bồn rửa.

3. Miếng rửa bát

Nghiên cứu cho thấy 7% rẻ rửa bát bị nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus – một loại siêu khuẩn gây nhiễm trùng da. Miếng rửa bát cũng được coi là nơi tập trung nhiều nhất của vi khuẩn E. coli và các vi khuẩn khác trong nhà.

Mọi người thường sử dụng miếng rửa bát đũa sau khi ăn, và tiếp tục sử dụng cho lần sau mà không hề rửa sạch, điều này sẽ lây lan mầm bệnh.

4. Thớt

5 chỗ trong nhà bếp có thể bẩn hơn cả toilet, chỗ thứ 2 bạn không thể ngờ tới - Ảnh 4.

Thật bất ngờ khi chiếc thớt còn chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bệ ngồi toilet. Bạn bắt buộc phải có 2 chiếc thớt khác nhau để thái đồ sống và thái rau, củ, quả. Sau khi sử dụng, bạn rửa sạch bằng nước sôi rồi phơi khô. Với lần sử dụng tiếp theo, bạn nhớ rửa thớt dưới vòi nước.

Những chiếc thớt gỗ có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần nhà vệ sinh, nhất là khi bạn dùng trong thời gian quá lâu. Vì thế, mỗi tuần một lần, bạn nên ngâm thớt trong hỗn hợp nước và giấm để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.

5. Chai lọ đựng gia vị

Nhiều người không rửa tay trước khi dùng giấm, nước tương, nước sốt cà chua và các loại gia vị khác, có thể gây nhiễm trùng chéo.

Lily (th)

Add Comment