5 việc giúp cô kỹ sư 26 tuổi tiết kiệm nhiều tiền

Jessica Byrne là một kỹ sư phần mềm và một cây bút tự do viết về tài chính cá nhân cho người trẻ, hiện sống tại New York, Mỹ. Ở tuổi 26, cô đã có một khoản tiết kiệm 300.000 đôla (7 tỷ đồng). Dưới đây là cách làm của cô:

Khởi đầu sớm cho hành trình tiết kiệm

Jessica Byrne biết kiếm tiền từ năm 12 tuổi. Cô nhận trông trẻ cho đến khi 18 tuổi. Năm 14 tuổi, Jessica  bắt đầu làm huấn luyện viên golf với mức lương tối thiểu. Tiền tiết kiệm từ hai công việc đã giúp cô có được 8.000 đôla khi bắt đầu vào đại học.

Cô học chăm chỉ để kiếm học bổng. Trong thời gian học, cô nhận làm trợ lý phòng nghiên cứu để có thêm thu nhập.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Jessica làm cho một công ty công nghệ sinh học. Sau đó, cô chuyển sang làm kỹ sư phần mềm cơ sở với mức lương 65.000 đô la/năm, cùng với khoản thưởng 10.000 đôla.

Với mức lương này, cô chỉ tiêu 20.000 đôla mỗi năm. Trong quá trình đầu tư vào quỹ tiết kiệm hưu trí và chứng khoán để đạt mức 300.000 đôla, cô đã làm nhiều việc mà cô cho là hơi bất thường nhưng lại có ý nghĩa giúp cô đạt được mục tiêu của mình.

Ở nhà nghỉ 15 người/phòng

Jessica thích du lịch với điều kiện không đắt đỏ. Một cách cô giảm chi phí chỗ ở là thuê các nhà nghỉ, điều đó có nghĩa phải ở chung phòng với cả tá người lạ. Với cô, điều thú vị nhất trong các chuyến đi là những gì khám phá được trên hành trình, không phải những giấc ngủ vào ban đêm.

5 việc giúp cô kỹ sư 26 tuổi tiết kiệm nhiều tiền  - Ảnh 1.

Jessica Byrne đi du lịch nhiều nhưng không tốn chi phí. Ảnh: CNBC.

Trung bình, cô chi chưa đến 30 đôla (700.000 đồng)/đêm cho một chiếc giường tầng. Nếu ở khách sạn, chi phí là 135 đôla/đêm. Bằng cách chung phòng với 4 người, đôi khi là với 15 người, Jessica đã tiết kiệm được 10.000 đôla cho tất cả các chuyến đi của mình cộng lại.

Mua một chiếc xe đã sử dụng và bán để kiếm lợi nhuận

Theo trang web chuyên về mua bán xe Carfax, một chiếc xe mới mất 20% giá trị trong năm đầu tiên, và mất thêm 30% trong bốn năm tiếp theo. Với mức giá trung bình của một chiếc xe mới là 37.000 đôla, bạn sẽ mất khoảng 17.000 đôla trong vài năm sử dụng.

Đó là lý do tại sao Jessica muốn mua chiếc xe đã sử dụng. Thay vì thông qua một đại lý, cô đã thương lượng trực tiếp với người bán xe cá nhân, và tổng giá cô phải trả là 12.150 đôla. Sau hai năm sử dụng và giữ cẩn thận, cô rao bán xe với giá 13.200 đôla vì thấy có thể đi xe đạp đi làm. Cô đã lãi 1.050 đôla.

Chia sẻ căn hộ 65 m2 với bạn trai

Trong hai năm, Jessica và bạn sống trong một căn hộ 92 m2 ở Portland và nhận ra rằng họ không cần sử dụng tất cả các không gian ở đây (phần lớn thời gian ở nhà, họ ở bếp và phòng khách). Vì thế, khi chuyển đến New York sống, cô và bạn chỉ thuê một căn 65 m2 một phòng ngủ. Cô nhận thấy tỷ lệ tiết kiệm của mình tăng đột biến kể từ khi chuyển nhà. Tiền thuê hiện tại của cô là 507 đôla/tháng, còn trước kia là 930 đôla/tháng.

Chuyển đổi công việc mà không cần tất cả bằng cấp phù hợp

Một cách chắc chắn là muốn tiết kiệm được nhiều tiền hơn bạn phải kiếm được nhiều tiền hơn. Jessica không tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, nhưng cô đã chuyển việc từ kỹ sư cơ khí sang kỹ sư phần mềm.

Hai việc không hề giống nhau, cô đã phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu, đọc sách. Sau đó, cô bắt đầu một dự án cá nhân và làm một trang web để giới thiệu khả năng của mình.

Sau khi làm việc như một kỹ sư phần mềm trong hai năm rưỡi, cô đã có thể tăng gấp đôi lương của mình từ 65.000 đôla lên 130.000 đôla/năm. Trong khi một số người có thể do dự về việc chuyển đổi nghề nghiệp mà không có bằng cấp phù hợp, theo Jessica, việc chuyển việc là rất quan trọng đối với tăng trưởng tiết kiệm của cô.

Dắt chó đi dạo

Các công việc thời vụ đang bùng nổ, khiến việc kiếm thêm tiền trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Một buổi chiều, Jessica đi bộ như một cách tập thể dục thì phát hiện ra các ứng dụng dắt chó đi dạo, cô đã đăng ký và đã có việc làm thêm. Bằng cách dắt chó đi dạo ít nhất hai lần mỗi tuần, cô đã kiếm thêm được 2.400 đôla/năm, rồi đem số tiền này đầu tư vào cổ phiếu, lãi mua được một chiếc xe đạp mới.

Theo Hoàng Anh 

CNBC/VnExpress

Add Comment