6 kinh nghiệm trả giá và mua hàng các chị em cần nằm lòng để đỡ bị “chặt chém”

Tại Việt Nam, văn hóa mua sắm và nói thách giá đã không quá xa lạ với nhiều người. Những chủ cửa hàng thường có cách tăng giá tiền lên rất nhiều so với giá trị thật của sản phẩm.

Nhiều người tiêu dùng nhẹ dạ cả tin hoặc không có nhiều kinh nghiệm mua sắm chắc chắn sẽ rơi vào tình cảnh mua hớ hay chịu mức giá cao gấp nhiều lần. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên nắm rõ các bí quyết sau đây để mua được món đồ với giá hợp lý.

1. Tham khảo giá

Theo kinh nghiệm của nhiều tín đồ mua hàng, thì người tiêu dùng nên khảo sát giá trên mạng hoặc các địa chỉ mua sắm khác nhau để biết mức tiền trung bình là bao nhiêu. Điều này hơi tốn thời gian của bạn nhưng lại mang tới hiệu quả rõ rệt.

6 kinh nghiệm trả giá và mua hàng các chị em cần nằm lòng để đỡ bị chặt chém - Ảnh 1.

Những món đồ thời trang thường có kiểu dáng giống nhau, nhưng giá thành lại khác nhau hoàn toàn. Việc so sánh giá sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về giá cả để đưa ra mức giá mua phù hợp cho món đồ đó.

2. Trả giá

Việc trả giá khi mua hàng đã trở thành văn hóa tiêu dùng của người Việt. Với một số con chợ, người bán thường “nói thách” lên gấp đôi, thậm chí là gấp ba so với giá bán.

6 kinh nghiệm trả giá và mua hàng các chị em cần nằm lòng để đỡ bị chặt chém - Ảnh 2.

Công thức mặc cả sẽ là trả giá rất thấp rồi tăng dần lên. Mỗi lần tăng bạn chỉ được phép tăng từ 20.000 đồng tới 30.000 đồng, đến khi nào mức giá phù hợp với món đồ đó, theo bạn nhận định.

Bạn cũng cần chú ý không được biểu lộ cảm xúc thích thú, yêu, hay cần cần món đồ đó để người bán cảm thấy hoang mang. Nhờ đó bạn cũng trả giá được dễ hơn.

3. Tìm ra lỗi sản phẩm

Để việc mặc cả trở nên thuận lợi hơn, bạn nên quan sát kĩ và tìm ra lỗi sản phẩm. Lỗi sản phẩm có thể kể tới như đường may, vết bẩn,… hoặc sử dụng các từ ngữ chuyên môn liên quan tới sản phẩm để trò chuyện với người bán.

6 kinh nghiệm trả giá và mua hàng các chị em cần nằm lòng để đỡ bị chặt chém - Ảnh 3.

Hãy tỏ ra mình là người có chuyên môn và hiểu biết với món đồ, hiểu rõ nó để người bán không dám “nói thách” nhiều. Bạn cũng có thể lợi dụng để đưa ra mức giá hợp lý nhất.

4. Tạo cảm tình với người bán

Theo các tín đồ mua sắm, việc tạo cảm tình và tỏ ra thân thiện với người bán hàng cũng là một trong những cách mua hàng thông minh.

6 kinh nghiệm trả giá và mua hàng các chị em cần nằm lòng để đỡ bị chặt chém - Ảnh 4.

Trò chuyện hỏi han, tạo chút thân quen sẽ khiến nhiều người bán hàng dễ tính sẵn sàng giảm giá cho những người mà họ có thiện cảm.

Đặc biệt, nếu có chút thân quen, họ cũng sẽ không nói thách bạn quá cao.

5. Chọn thời điểm mua sắm

Việc chọn thời điểm vào mua hàng cũng quyết định khá cao tới việc bạn có bị mua “hớ” hay không. Nếu bạn vào quán trong lúc có rất nhiều khách, mặc cả sẽ rất khó khăn. Đơn giản vì người bán sẽ không bao giờ muốn những vị khách của mình đang có mặt tại đó biết cửa hàng nói thách giá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới họ.

6 kinh nghiệm trả giá và mua hàng các chị em cần nằm lòng để đỡ bị chặt chém - Ảnh 5.

Bạn nên lựa chọn thời điểm khi cửa hàng chuẩn bị đóng cửa, thời điểm này thưa khách hoặc không có sẽ khiến bạn thoải mái lựa đồ mà giá cả lại hợp lý.

6. Đi đông người

Mẹo mặc cả với người bán là nên đi theo tốp từ 2-3 người. Nhiều người mặc cả sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn so với 1 mình bạn.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn chỗ mua thân quen, thì người bán thường muốn giữ chân những khách hàng thân thiết. Họ sẽ cởi mở, thái độ vui vẻ và nói giá hợp lý cho bạn.

6 kinh nghiệm trả giá và mua hàng các chị em cần nằm lòng để đỡ bị chặt chém - Ảnh 6.

Điều này giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để mặc cả và vẫn mua được sản phẩm với mức giá ưu đãi.

Lưu ý: Các mẹo mua hàng trên không áp dụng được với những cửa hàng thời trang có giá niêm yết sẵn hoặc có bảng miễn trả giá.

Theo Afamily/Helino

Add Comment