8 cách tiết kiệm nước giúp nhẹ gánh hóa đơn tiêu dùng

Cứ đầu tháng là lại có rất nhiều bà nội trợ đau đầu vì phải trả rất nhiều loại hóa đơn tiêu dùng, mà cái nào cũng rất cao, rất nhiều tiền. Cùng đọc thử 8 cách tiết kiệm nước để giúp các mẹ nhẹ gánh hóa đơn tiêu dùng gia đình nhé!
 • Kiểm tra hệ thống ống nước

  Việc đầu tiên bạn phải làm để tránh lãng phí nước đó là dành thời gian rảnh rỗi hoặc gọi thợ đến nhà để kiểm tra toàn bộ hệ thống chứa nước, đường ống nước trong và ngoài nhà để chắc chắn không có sự rò rỉ lãng phí nước ở đâu đó. Nếu có hãy thực hiện các biện pháp sửa chữa ngay lập tức. Điều này không những giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí khi đường nước bị rò rỉ mà còn giúp bạn tránh những hệ lụy về sau như bị ngấm tường, gây ẩm mốc ảnh hưởng đến các thiết bị điện và đồ nội thất trong nhà.

  8 cách tiết kiệm nước giúp nhẹ gánh hóa đơn tiêu dùng - 1

  Có một mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra tình trạng rò rỉ nước, đó là hãy đóng tất cả các thiết bị xả nước và kiểm tra công tơ trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nếu số nước không dịch chuyển, bạn có thể yên tâm hơn về các thiết bị của gia đình vẫn đang trong tình trạng sử dụng tốt. Riêng đối với toilet, hãy cho một ít bột màu vào nơi chứa nước xả. Nếu chưa sử dụng thao tác xả, nước phía dưới bồn cầu đã xuất hiện màu của bột, chắc chắn bạn cần nhờ thợ kiểm tra và sửa chữa ngay.

 • Thay đổi thói quen cho vòi nước xối liên tục

  Không phải ngẫu nhiên mà con người phát minh ra vòi nước cảm ứng, khi đưa tay đồ vật vào phía trước vòi thì có nước chảy, không có thì nước sẽ không chảy nữa. Lý do đơn giản là bởi vì khi xối nước liên tục sẽ tốn hơn rất nhiều so với rửa trong bồn. Hãy thay đổi thói quen rửa bằng cách xối nước liên tục. Thay vì rửa trực tiếp dưới vòi nước, hãy vặn vòi chảy đầy bồn rửa để bắt đầu thực hiện công việc của mình. Tiếp đó, hãy làm sạch bồn rửa và bắt đầu rửa lại. Với cách trên, bạn sẽ tiết kiệm được từ 50 – 250 lít nước mỗi ngày và tiết kiệm cả thời gian rửa bát hơn so với khi rửa trực tiếp dưới vòi nước.

 • Mua máy rửa bát

  Có rất nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra rằng, việc sử dụng một chiếc máy rửa bát đĩa có thể tiết kiệm đến 85% nước và 50% năng lượng tiêu thụ mỗi ngày. Chi phí mua máy rửa bát sẽ chỉ bằng chi phí 4 năm bạn trả cho tiền nước bị lãng phí. Đừng quan niệm sai lầm rằng máy rửa bát sẽ tốn nước. Để đạt được hiệu quả rửa bát và tiết kiệm nước cao hơn nữa, bạn hãy dồn lượng bát vừa đủ vào máy và nhớ tráng qua lượng thức ăn thừa trên bát đĩa trước khi cho vào máy.

  8 cách tiết kiệm nước giúp nhẹ gánh hóa đơn tiêu dùng - 2

 • Mua máy giặt

  Bạn có tin được rằng, chiếc máy giặt không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian giặt giũ để làm những công việc hữu ích hơn, mà nó còn giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền nước mỗi tháng. Nếu nhà bạn có điều kiện, bạn đang băn khoăn với câu hỏi có nên mua máy giặt không? Chúng tôi khuyên bạn hoàn toàn nên. Bởi việc giặt tay sẽ tốn nước gấp 5 – 10 lần so với giặt máy cửa trước. Mua máy giặt là một giải pháp hợp lý và tiết kiệm nhất là trong cuộc sống hiện đại và bận rộn hiện nay.

 • Thay thế các loại vòi nước bằng vòi phun

  Bạn hãy mạnh dạn đầu tư vòi nước dạng phun tia nhỏ, có thể điều chỉnh được lượng nước sử dụng thay vì sử dụng loại vòi xả trực tiếp với khối lượng lớn. Vòi phun không chỉ giúp bạn thoải mái, tiện lợi khi sử dụng mà còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng nước so với vòi thông thường.

  8 cách tiết kiệm nước giúp nhẹ gánh hóa đơn tiêu dùng - 3

 • Hạn chế sử dụng bồn tắm

  Bồn tắm là một trong những vật dụng khiến gia đình bạn phải chi trả tiền khá nhiều mỗi tháng. Không nhất thiết phải không được dùng bồn tắm trong khi nhà bạn có bồn tắm nhưng chỉ nên dùng nó một vài ngày/ tuần thôi. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm nước sinh hoạt cho nhà tắm, tiết kiệm thời gian vừa vẫn duy trì được cảm giác được thư giãn hằng tuần.

 • Sử dụng vòi hoa sen đúng lúc

  Bạn có biết rằng, vòi hoa sen là một trong những vật dụng tiêu tốn nhiều nước nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, đừng nên xả nước khi chưa bắt đầu tắm. Bởi cứ một phút “nhàn rỗi”, vòi hoa sen sẽ tiêu tốn 20 – 30 lít nước. Bạn đã nhận ra là mình đã lãng phí nước đến như thế nào chưa?

  8 cách tiết kiệm nước giúp nhẹ gánh hóa đơn tiêu dùng - 4

 • Trồng những loại cây giữ nước tốt

  Trồng cây trong nhà giúp bạn vẫn có được những không gian xanh ngát quanh nhà và vẫn tiết kiệm được kha khá nước sử dụng cho việc tưới tiêu hàng ngày bằng cách lựa chọn và trồng các loại cây giữ nước tốt. Những loại cây chịu hạn tốt còn giúp bạn bớt đi thời gian chăm sóc mà vẫn có được không gian xanh tươi quanh nhà.

  8 cách tiết kiệm nước giúp nhẹ gánh hóa đơn tiêu dùng - 5

  Ngoài 8 biện pháp trên, còn có một biện pháp rất quan trọng mà bạn cần phải thực hiện nếu muốn tiết kiệm nước đấy. Đó là phải thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình mình về việc tiết kiệm nước. Gắn những tờ note nhỏ trên tủ lạnh, cửa phòng tắm để nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải thường xuyên tiết kiệm nước nhé!

Add Comment