8 loại đồ gia dụng trong nhà cần vứt đi ngay trước thềm năm mới kẻo rước họa vào thân

Phần lớn mọi người quên là cần loại bỏ những thứ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Vì vậy, hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe bằng cách vứt ngay những đồ vật dưới đây vào thùng rác:

1. Hộp nhựa cũ

8 loại đồ gia dụng trong nhà cần vứt đi ngay trước thềm năm mới kẻo rước họa vào thân - Ảnh 2.

Trong số hộp nhựa gia đình bạn thường sử dụng, có chiếc nào bị biến dạng, nứt vỡ hay có dấu PC (polycarbonate) không? Nếu có, hãy lập tức bỏ đi vì chúng đặc biệt có hại do chứa nhiều hợp chất có thể ngấm vào các thức ăn lưu trữ trong đó. Ngoài ra, những chất độc hại cũng sẽ được sản sinh trong quá trình hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng hay đựng thức ăn chứa dầu mỡ. Hãy ưu tiên những chiếc hộp làm bằng thủy tinh.

2. Các chất làm thơm phòng

8 loại đồ gia dụng trong nhà cần vứt đi ngay trước thềm năm mới kẻo rước họa vào thân - Ảnh 3.

Hóa chất trong các loại túi thơm hay chai xịt phòng giúp kéo dài hương thơm lâu có tên gọi là “Phthalate”. Trong vài năm gần đây, các nhà sản xuất đã giảm việc sử dụng hóa chất trong các sản phẩm này vì các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có hại đối với hệ thống sinh sản của người và các động vật có vú khác.

3. Sản phẩm làm đẹp cũ

8 loại đồ gia dụng trong nhà cần vứt đi ngay trước thềm năm mới kẻo rước họa vào thân - Ảnh 4.

Hãy bỏ mascara cũ, phấn mắt, son hay bất cứ sản phẩm làm đẹp nào trước ngày chúng hết hạn sử dụng. Chúng có thể chứa các vi khuẩn gây ra bệnh về mắt, môi và kích ứng da.

4. Bàn chải đánh răng cũ

8 loại đồ gia dụng trong nhà cần vứt đi ngay trước thềm năm mới kẻo rước họa vào thân - Ảnh 5.

Bàn chải khi dùng sau một thời gian và để trong môi trường có độ ẩm cao như nhà tắm không chỉ dễ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập mà còn bị hư hỏng và làm giảm khả năng làm sạch mảng bám. Lúc này, bạn nên “tạm biệt” chúng ngay trước khi gây hại cho cơ thể những vấn đề về răng miệng.

Bạn nên thay bàn chải sau khoảng 2-3 tháng sử dụng để bảo vệ sức khỏe và răng miệng.

5. Xà phòng kháng khuẩn

8 loại đồ gia dụng trong nhà cần vứt đi ngay trước thềm năm mới kẻo rước họa vào thân - Ảnh 6.

Xà phòng kháng khuẩn không giết được nhiều vi khuẩn hơn là xà phòng thông thường, và báo cáo của FDA năm 2014, cảnh báo rằng xà phòng kháng khuẩn có thể không an toàn khi sử dụng. Hóa chất hoạt tính trong xà phòng kháng khuẩn, được gọi là “Triclosan”, được chứng minh là thay đổi nồng độ hoocmon bình thường ở động vật có vú, và có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh. Vì thế, hãy trở lại sử dụng xà bông thường, vừa không kém hiệu quả lại không có các tác dụng phụ nguy hiểm.

6. Gối cũ

8 loại đồ gia dụng trong nhà cần vứt đi ngay trước thềm năm mới kẻo rước họa vào thân - Ảnh 7.

Theo nghiên cứu về hen suyễn, dị ứng và miễn dịch học ở Mỹ, khoảng 10% người Mỹ bị dị ứng và mẫm cảm với bụi lưu cữu trong gối cũ, nệm cũ và chăn.

7. Miếng bọt biển rửa bát

8 loại đồ gia dụng trong nhà cần vứt đi ngay trước thềm năm mới kẻo rước họa vào thân - Ảnh 8.

Theo các chuyên gia, khi bạn sử dụng miếng bọt biển rửa bát, nhiều loại vi khuẩn có hại như salmonella sẽ được lưu lại và ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn phát triển một cách nhanh chóng. Nếu không thường xuyên thay được, bạn hãy sử dụng miếng vải mỏng và giặt sạch sau mỗi ngày sử dụng.

8. Những đôi giày cũ

8 loại đồ gia dụng trong nhà cần vứt đi ngay trước thềm năm mới kẻo rước họa vào thân - Ảnh 9.

Các chuyên gia khuyên rằng những đôi giày chạy nên được thay thế sau mỗi 500 – 600 km. Đối với những người chạy khoảng 50km mỗi tuần thì nên thay giày sau mỗi 3 tháng. Giày bị mòn sẽ giảm khả năng hấp thụ sốc, gây hại cho đầu gối và cột sống của bạn. Nếu bạn không chạy thường xuyên, cũng nên thay giày khi bạn thấy đế giày đã bị mòn.

Lily (tổng hợp)

Add Comment