Ảnh hưởng của rượu bia tới chất lượng sữa mẹ 2

Có thể nói rượu bia là một trong những nguyên nhân chính tác động lớn đến sức khỏe và tinh thần của con người, tuy nhiên nó luôn có mặt tại tất cả các cuộc vui của nhiều người. Theo khuyến cáo, không những các bà mẹ mang thai hay đang cho con bú không nên sử dụng bia rượu mà đây còn là lời khuyên dành cho mọi người cần nên hạn chế dùng bia rượu. Vậy rượu bia có tác hại gì và ảnh hưởng của rượu bia tới chất lượng sữa mẹ như thế nào?

Tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, từ khi trẻ mới sinh cho đến vài năm sau đó thì người mẹ nên duy trì việc cho con bú bằng sữa mẹ thay vì dùng những loại sữa có sẵn trên thị trường.

Việc cho còn bú sữa mẹ là phương pháp chăm sóc toàn diện cho trẻ từ những năm tháng đầu đời, vì sữa mẹ có rất nhiều loại chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng mà bất cứ loại sữa nào cũng không có được. Khi cho trẻ bú bằng sữa mẹ, sẽ giúp con bạn tránh khỏi những bệnh lý như tiêu chảy, bệnh về đường hô hấp, và đặc biệt có thể tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ có thể tự đề kháng lại các tác nhân vi khuẩn gây bệnh.

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ được chăm sóc và bú bằng sữa mẹ khi lớn lên đều có chỉ số IQ cao hơn so với những đứa trẻ không được bú mẹ, hay bị cai sữa quá sớm.

Còn đối với các bà mẹ, việc cho con bú còn có thể giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên, giúp phục hồi tử cung, làm giảm nguy cơ các loại ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng và tránh tình trạng đái tháo đường sau khi sinh. Tuy nhiên, có nhiều chị em vẫn thiếu kiến thức về vấn đề này một cách trầm trọng. Từ đó dẫn đến tình trạng sử dụng rượu bia sau khi sinh trong các cuộc vui, liên hoan, họp mặt mà không biết việc làm này sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân và chất lượng sữa mẹ khi cho con bú.

Bia rượu gây tác hại lớn đến sức khỏe của mẹ

Rượu bia là loại đồ uống chứa nhiều chất cồn, sau một khoảng thời gian lên men và chưng cất sẽ cho ra thành phẩm. Tuy nhiên mẹ cần biết rõ, cồn là chất có thể gây ra nhiều ảnh hưởng lớn cho não. Nếu như khi dùng rượu bia mà nồng độ cồn vượt quá mức thì sẽ gây ra tình trạng như hưng phấn quá khích, kích thích hệ thần kinh trung ương, làm giãn các mạch máu, khiến cơ thể nóng dần lên…

Bên cạnh đó, khi sử dụng nhiều rượu bia bạn sẽ có cảm giác đau đầu, choáng váng vì bị thu hẹp tầm nhìn và phản ứng của cơ thể cũng sẽ trờ nên chậm chạp… Và theo nghiên cứu nếu như một người dùng quá nhiều rượu bia, thậm chí chỉ với 1 ly bia sẽ giết chết khoảng 100.000 tế bào não; khi say rượu, có thể có đến 10.000.000 tế bào não bị chết. Đặc biệt đối với những chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ, thì còn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm khác cho bé.

vicare.vn-anh-huong-cua-ruou-bia-toi-chat-luong-sua-me

Dùng nhiều bia rượu sẽ khiến cơ thể mắc phải nhiều bệnh lý

Những ảnh hưởng của rượu bia tới chất lượng sữa mẹ

Không chỉ đối với nam giới thường xuyên phải sử dụng rượu bia, nữ giới cũng là một trong những đối tượng cần phải lưu ý khi dùng loại đồ uống này. Rượu bia có thể khiến cho chị em gặp phải các rắc rối trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là với những chị em đang trong thời kỳ mang thai hay nuôi con nhỏ cần tuyệt đối tránh xa loại thức uống này.

Khi người mẹ sử dụng bia rượu, thì lượng cồn khi vào bên trong cơ thể sẽ không được lọc hay giảm bớt mà hấp thụ trực tiếp vào sữa mẹ. Mỗi đứa trẻ sẽ có những phản ứng khác nhau với lượng cồn này, tuy nhiên tất cả chúng đều không đủ hệ miễn dịch và thể chất còn non yếu nên không thể tự chuyển hóa lượng cồn. Khi một em bé có mẹ thường xuyên dùng rượu bia trong giai đoạn còn bú, chúng sẽ có nguy cơ chậm phát triển về mọi mặt. Còn đối với bà mẹ, việc uống rượu bia trong giai đoạn này sẽ khiến lượng sữa giảm sút và ức chế quá trình sữa xuống khi cho trẻ bú…

Loading...

Leave a Comment