Bạn đang dành quá nhiều thời gian cho chiếc điện thoại thông minh mà quên bẵng gia đình, đây là cách “cai nghiện” nó

Theo trang Mental Floss, kết quả thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew gần đây cho biết 46% những người dùng smartphone nói họ không thể sống thiếu chiếc điện thoại của mình.

Tuy nhiên vẫn có những cách giúp bạn tách xa chiếc smartphone mà không nhất thiết phải hoàn toàn “cắt đứt” với nó. Dưới đây là 7 cách giúp bạn sử dụng điện thoại thông minh hợp lý hơn.

1. Đặt điện thoại thông minh ở chế độ im lặng

Bạn không nhất thiết coi việc cài đặt dế của bạn ở chế độ im lặng là điều đầu tiên cần làm khi bạn muốn thoát khỏi hội chứng nghiện này. Chú ý, không phải là chế độ rung mà là chế độ im lặng. Và sau đó, bạn sẽ không còn liên tục nhìn vào màn hình của điện thoại 5 phút một lần nữa. Bạn sẽ thấy, sau một khoảng thời gian, bạn sẽ thoát khỏi tình trạng luôn đợi chờ một tin nhắn mới hay một thông báo mới nào đó.

Bạn đang dành quá nhiều thời gian cho chiếc điện thoại thông minh mà quên bẵng gia đình, đây là cách cai nghiện nó - Ảnh 1.

Kiểm tra liên tục điện thoại về cơ bản đã trở thành hành vi thôi thúc với nhiều người, một điều mà các nhà nghiên cứu cho biết có liên quan nhiều tới cơ chế sản sinh chất dopamine gây kích thích hưng phấn trong não người, luôn khiến chúng ta muốn lặp lại hành vi này nhiều hơn.

2. Viết ra 5 hoạt động thay thế thời gian bạn sử dụng smartphone một cách vô ích

Bạn hãy thôi nói “Nhất định tôi sẽ dùng điện thoại ít hơn”. Đây chỉ là một phát biểu mơ hồ vô nghĩa thôi, cũng tương đương với việc hàng ngày bạn tự nhủ: “Mình sẽ ăn uống lành mạnh hơn”. Nếu bạn thật sự muốn thay đổi thói quen, bạn cần biết bạn thay đổi vì cái gì, và để thay đổi, bạn sẽ làm việc gì để thay thế thói quen cũ. Mọi thứ cần rõ ràng như vậy, nếu không, bạn sẽ khó mà trụ nổi quá vài tiếng.

Viết ra 5 hoạt động thay thế khác mà bạn nghĩ rằng sẽ mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho cuộc đời bạn, cho bạn thêm sự thoải mái và niềm vui. Đây là những việc bạn thật sự muốn làm nhưng chưa có thời gian (vì đã dành hết thời gian cho điện thoại rồi). Sau đó, bạn hãy tự hỏi bản thân rằng liệu việc dùng điện thoại có đang chiếm mất thời gian cho những hoạt động thực sự có ý nghĩa này không?

Đừng tự hạ gục mình chỉ vì vài lần cai nghiện điện thoại thất bại. Bạn sẽ làm được mà!

Bạn đang dành quá nhiều thời gian cho chiếc điện thoại thông minh mà quên bẵng gia đình, đây là cách cai nghiện nó - Ảnh 2.

Trên thực tế nhiều người chúng ta thường xuyên nhìn vào điện thoại, bất kể có đang chờ đợi liên lạc của ai đó hay không.

3. Loại bỏ số hiển thị số % dung lượng pin

Bạn càng dành nhiều thời gian với smartphone, nó càng mau hết pin, theo đó bạn sẽ lại càng căng thẳng hơn về chuyện không biết có còn đủ pin dùng trong ngày nữa hay không.

Tuy nhiên việc biết dung lượng pin còn 63% hay 57% chẳng giúp ích được gì. Ngay cả khi bạn biết được con số % này thì bạn cũng không thể biết chính xác cái điện thoại sẽ còn hoạt động được trong bao lâu, trong khi đó những con số cứ dần hạ thấp lại càng khiến bạn thấy bị ám ảnh nhiều hơn.

Thế nên hãy tắt bỏ tính năng hiển thị số % pin còn lại, bạn sẽ chỉ biết dung pin qua biểu tượng hiển thị của nó mà thôi, không cần biết con số cụ thể đi kèm nữa.

Để làm điều này, bạn hãy vào phần Settings, tìm tới thẻ Battery và lựa chọn “Show Battery Percentage”, bấm Enable.

4. Không dùng điện thoại để báo thức

Tính năng báo thức trên tất cả các điện thoại thông minh rất tiện dụng. Nhưng nó cũng có tác động tiêu cực đến bạn vì bạn sẽ phải để điện thoại gần giường của bạn và kiểm tra các thông báo đến vào buổi sáng khi thức dậy. Buổi sáng trên giường là một trong những khoảng thời gian bạn nên để cho cái đầu nghỉ ngơi (trống rỗng), thoải mái để bắt đầu một ngày mới.

5. Hãy xác định một mục tiêu

Một khi bạn đã phát hiện ra cách điện thoại đã và đang cản trở bạn làm những việc thật sự có ý nghĩa, tức là bạn chuẩn bị đặt ra cho mình một mục tiêu rồi đấy (hoặc nhiều hơn một, miễn là bạn thích). Hãy viết ra giấy hoặc bất kì đâu đập vào mắt bạn dòng chữ: “Tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc… và ít thời gian hơn cho việc…”.

Nếu bạn muốn dành ít thời gian hơn cho mạng xã hội, hãy xoá bớt các ứng dụng đi.

Bạn đang dành quá nhiều thời gian cho chiếc điện thoại thông minh mà quên bẵng gia đình, đây là cách cai nghiện nó - Ảnh 3.

Một khi chiếc điện thoại không còn những màu sắc sinh động nữa, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy nó bị “tước bỏ” quyền lực đáng kể thế nào.

6. Chọn cách hiển thị nền màu đen trắng cho điện thoại

Đây là lời khuyên của ông Tristan Harris, một cựu nhân viên của Google. Đây cũng là chuyên gia trong việc điện thoại đã phân tán sự tập trung của chúng ta như thế nào.

Theo đó ông khuyến nghị ta nên cài đặt chế độ hiển thị các hình đồ họa bắt mắt trên điện thoại sang trạng thái bớt hấp dẫn đi, chỉ còn hai mày đen trắng thay cho các màu sặc sỡ khác là một gợi ý.

Theo đó chiếc smartphone vui vẻ, sinh động của bạn sẽ trở nên “nhàm chán” hơn nhiều. Bạn vẫn có thể nhắn tin, gọi điện và sử dụng Google Maps, song việc lướt Facebook không còn đem lại nhiều cảm xúc hứng thú như trước nữa.

7. Hãy ra khỏi nhà mà không mang theo điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh là một thiết bị di động, chúng ta có thể mang nó đi khắp mọi nơi nhưng chúng ta cũng vẫn có một cuộc sống tuyệt vời nếu không có nó ở bên cạnh.

Ví dụ một người rời khỏi nhà mỗi ngày để dắt chó đi bộ hoặc mua một chiếc bánh mì mà không đem theo điện thoại thông minh. Và sau đó bạn ra khỏi nhà 5 phút, 10 phút, 15 phút hoặc nhiều giờ mà không dùng smartphone cho đến khi thành thói quen. Đó là một nguyên tắc tương tự như việc thiết lập thời gian nghỉ trong ngày của bạn.

Lily (th)

Add Comment