Bạn sẽ “hết hồn” khi biết hậu quả của việc lười giặt ga, gối

Đa số mọi người đều nghĩ rằng chăn ga gối đệm rất sạch sẽ bởi thời gian sử dụng chúng đa số chỉ để ngủ. Nhưng ít ai biết rằng, giấc ngủ là thời điểm mà cơ thể loại bỏ các tế bào chết. Và đương nhiên khi đó những tế bào chết của da sẽ bám vào chăn ga gối đệm. Theo thời gian những tế bào chết sẽ tích tụ dần và đây chính là điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Đó là chưa kể đến chăn ga gối đệm còn thấm mồ hôi của bạn và các khí thải khác. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, đúng cách thì chăn ga gối đệm sẽ trở nên hôi hám và sinh ra vi khuẩn gây bệnh cho người sử dụng, nhất là bệnh ngoài da và bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Bạn sẽ hết hồn khi biết hậu quả của việc lười giặt ga, gối - Ảnh 1.

Khi ngủ cơ thể sẽ tiến hành đào thải tế bào chết và chắc chắn lượng tế bào chết đó có thể bám chặt vào chăn ga gối đệm. Ảnh minh họa

Theo nhiều nghiên cứu, con người bình thường tiết ra khoảng hơn 98 lít mồ hôi trên giường mỗi năm. Khi thời tiết trở nên nóng và ấm, độ ẩm trên giường của bạn sẽ trở nên vô cùng lý tưởng để nấm phát triển. Mỗi chiếc gối mà bạn nằm có thể chứa đến 16 loài nấm khác nhau!

Bên cạnh nấm và vi khuẩn xuất phát từ con người (như mồ hôi, đờm và dịch tiết từ hậu môn), giường ngủ còn có nhiều loại vi sinh vật ngoại lai xuất phát từ súc vật, phấn hoa, đất, xơ vải, bụi và phân (của các loại côn trùng chẳng hạn). Ngoài ra ga giường còn có thể sót lại một số thành phần hóa học khác dùng để sản xuất ra chúng.

Dù là những thứ rất nhỏ, nhưng chỉ sau một tuần, chúng sẽ sinh sôi lên đáng kể. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên giặt giũ ga giường và chăn gối mỗi tuần một lần.

Bạn sẽ hết hồn khi biết hậu quả của việc lười giặt ga, gối - Ảnh 2.

Bạn cần vệ sinh ga, gối một cách thường xuyên nhất theo định kỳ để có thể bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Trường hợp quá bận rộn bạn nên giặt ga và gối khoảng 2 tuần/lần còn với đệm thì các chuyên gia khuyên cao vệ sinh 3 – 6 tháng/1 lần.

Với ruột chăn ga gối dù bạn không phải giặt nước thường xuyên song bạn cũng nên mua thường xuyên phơi ruột chăn hay ruột gối dưới ánh nắng mặt trời để có thể tiêu diệt được những loại vi khuẩn cùng mầm mống gây bẹnh ở trong chăn.

Trường hợp ruột chăn và ruột gối bị ố bẩn, bạn nên sử dụng dịch vụ giặt khô chứ không nên sử dụng máy giặt hay giặt bằng tay sản phẩm này.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng bột Banking Soda đây là loại có tác dụng tẩy sạch mọi vết bẩn dính ở trên đệm. Trường hợp không giặt trước bằng nước sẽ có ảnh hưởng đến kết cấu cũng như độ bền sản phẩm.

Lily (th)

Add Comment