Bật mí cách phân biệt mật ong thật giả chính xác nhất hiện nay

Có những loại mật ong nào trên thị trường hiện nay

Ngày nay, nhu cầu sử dụng mật ong thiên nhiên rất cao nhưng nguồn cung uy tín lại khó tìm. Trong khi đó, nhiều người lợi dụng công dụng tuyệt vời của mật ong thiên nhiên để nhằm lừa đảo trục lợi cho bản thân. Cách phổ biến nhất là dùng mật ong nuôi (hoặc thậm chí mật ong giả) quảng cáo là mật ong thiên thiên bán với giá rẻ.

 • + Mật ong giả: Đây là loại mật ong nhân tạo, được nấu từ các nguyên liệu như nước + đường + hương vị… Loại này hoàn toàn không phải mật ong do không được tạo ra từ bất kỳ loài ong nào. Giá loại này thường được bán từ vài chục đến 1-2 trăm nghìn/lít (tùy “tâm” của người bán)
 • + Mật ong nuôi: Là loại mật ong được thu hoạch từ các tổ ong do con người làm ra (còn gọi là các cầu ong, trong 1 thùng vuông có cạnh khoảng 50cm có đến 5-7 cầu ong – tương đương 5-7 tổ ong – nhưng chỉ cần 1 con ong chúa vì nó sẽ di chuyển liên tục qua các cầu ong này, mà cứ cách 1 mét là có một thùng ong, mật độ dày đặt). Ở đây chúng ta không phân biệt ong nuôi ăn đường hay ong nuôi không ăn đường gì hết, mà cứ tổ ong nào có bàn tay con người nhúng vào làm tổ thì gọi là ong nuôi, còn việc ong có ăn đường hay không chỉ có người nuôi mới biết chứ người mua đâu có biết.
 • + Mật ong rừng: Đây là mật ong thiên nhiên phổ biến nhất hiện nay ngoài thị trường. Giá mật ong rừng từ 650.000-850.000/lít tùy mùa và tùy độ đậm đặc của mật. Cũng là mật ong rừng thiên nhiên, nhưng có tổ hơi loãng hơn, có tổ đặc hơn. Tuy nhiên, mật ong rừng có đậm đặt đến đâu đi nữa mà khi ta nhỏ 1 giọt mật ong vào ly nước mát nó cũng chỉ để lại 1 vệt nâu xuống đáy ly thôi chứ không chìm nguyên giọt mật xuống và nằm đó như mật ong ruồi được.
 • + Mật ong ruồi: Đây là loài ong mà cho ra mật có chất lượng cao nhất, nhưng đáng tiếc nó rất ít và tổ lại quá nhỏ (chỉ khoảng 1-2 bàn tay). Chính vì vậy mà mật ong ruồi ngày nay rất khó tìm. Mỗi tổ vắt được khoảng 1 xị (250ml) mật, mà tìm cả ngày nhiều khi không thấy tổ nào :-). Mật ong ruồi rất đậm đặc, chất lượng rất tốt và thời gian bảo quản được đến 2 năm.

Cách nhận biết mật ong thật nguyên chất đúng nhất

Vì cái lợi trước mắt mà ngày nay, cái gì cũng có thể làm giả. Thật giả lẫn lộn và mật ong cũng là một trong những thực phẩm được làm giả rất nhiều. Dưới đây là các mẹo hay giúp bạn phân biệt được mật ong thật và mật ong giả một cách dễ dàng.

 • + Mật ong thật sẽ tan trong nước: Múc một ít mật ong cho vào cốc nước khuấy nhẹ. Mật ong thật sẽ rất khó tan, dính chặt vào muỗng. Mật ong giả làm từ nước đường sẽ tan nhanh chóng.
 • + Cách nhận biết mật ong thật giả bằng nến: Lấy sợi bấc của nến nhúng vào mật ong rồi đốt. Mật ong thật sẽ làm nến không cháy được. Nếu không có nến bạn có thể dùng vải sợi cotton để thử
 • + Mẹo dùng khăn giấy phân biệt mật ong giả: Nhỏ mật ong vào khăn giấy. Mật ong thật sẽ không thấm qua giấy còn mật ong giả sẽ thấm vào giấy nhanh chóng.
 • + Mẹo dùng que tre nhận biết mật ong thật giả: Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.
 • + Cách dùng sợi thép: Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.
 • + Dùng tủ lạnh: Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường.
 • + Bỏ vào tủ lạnh: Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.
 • + Cách thử mật ong bằng hành tươi: Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.
 • + Phân biệt mật ong thật bằng lòng đỏ trứng: Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ.

Tác dụng của các loại mật ong đối với sức khoẻ

+ Tác dụng của mật ong nuôi: Chúng ta có thể sử dụng mật ong nuôi để uống, làm bánh chứ không nên để dưỡng da hay trị bệnh/ ngâm thuốc vì hiệu quả không tốt bằng mật ong thiên nhiên nên sẽ dẫn đến chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn mong đợi, mà thời gian thì rất quan trọng với việc dưỡng da và trị bệnh. Chưa kể đã là ong nuôi thì sẽ có bàn tay con người can thiệp nguồn thức ăn và thuốc men để ong tồn tại và cho sản lượng cao nữa chứ. Mật ong nuôi cần được bảo quản kỹ, và dùng trong vòng 3-4 tháng trở lại thôi, để lâu hơn sẽ bị sậm màu và biến chất không thể dùng được nữa.

+ Tác dụng của mật ong rừng: Chúng ta có thể yên tâm sử dụng mật ong rừng để uống, dưỡng da, trị bệnh, ngâm thuốc…khá hiệu quả vì đó là mật ong thiên nhiên. Dù là mật ong thiên nhiên, nhưng nếu bảo quản kỹ (thoáng mát, tránh ánh sáng thường xuyên) thì cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 06 tháng trở lại. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn nhiều thì chúng ta có thể để trong ngăn đá tủ lạnh (mật ong rừng không bị đông đá), khi sử dụng lấy muỗng múc ra ly để nhả lạnh tự nhiên (hoặc đặt ly vào chén nước ấm cho nhanh hơn).

+ Tác dụng của mật ong ruồi: Mật ong ruồi rất đậm đặc, chất lượng rất tốt và thời gian bảo quản được đến 2 năm. Dùng uống hàng ngày, ngâm thuốc hoặc trị đau bao tử bằng mật ong ruồi sẽ rất tốt và hiệu quả cực kỳ. Nhưng nếu dưỡng da thì chúng ta không nên vì nó quá đắt và do quá đậm đặc như vậy nên cũng có thể tác dụng phụ gây hại cho da (do suy luận thôi). Giá thị trường mật ong ruồi hiện nay khoảng 1,8 – 2 triệu/lít nhưng phải dặn trước, vì hầu như có được xị nào là có người lấy ngay xị đó.

Tags: cách thử mật ong bằng hành, mật ong thật có tan trong nước, mật ong thật có màu gì, cách nhận biết mật ong khoái, mật ong giả, cách nhận biết mật ong thật 2010, cách nhận biết mật ong nguyên chất, tại sao mật ong có vị chát

Add Comment