Bệnh hắc lào ở háng và cách điều trị bệnh

Hắc lào là một trong những bệnh được xếp vào nhóm bệnh nhạy cảm. Bởi nó thường mọc ở khu vực tế nhị, gọi là hắc lào ở háng. Việc điều trị loại bệnh này không quá khó nhưng người bệnh đặc biệt phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hắc lào ở háng là bệnh gì?

Hắc lào ở háng hay bện nấm bẹn, bệnh lác, do vi khuẩn dermatophytes gây ra. Khi mắc bệnh này, hầu hết người bệnh thường có triệu chứng ngứa ngáy toàn thân, đặc biệt là vùng da bị hắc lào thường có màu đỏ, xuất hiện ở viền bờ. Trên đó bắt đầu xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti, càng ngày xuất hiện cà nhiều mụn và vằn vèo thành những hình vòng cung lớn.

Loại nấm này thường chia thành 3 loại là Trichophyton, Epidermophyton và Microsporum. Tùy theo khu vực hoạt động để bác sĩ phân loại chúng, ví dụ như hắc lào thâm, hắc lào mặt hay hắc lào chân… Trong đó hắc lào ở háng là loại thường gặp nhất. Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể mắc hắc lào ở vị trí háng, bẹn. Song nam giới là đối tượng mắc phải bệnh này nhiều hơn.

Khi mới xuất hiện chúng có màu rất tươi hơi đỏ, một vài ngày sau bắt đầu có viền bờ mọc mụn nước và lan rộng ra khu vực xung quanh. Khi bị ở vùng háng, người bệnh thường khá ngại ngần và xấu hổ. Đa số người bệnh thường không đi khám mà hay sử dụng các bài thuốc dân gian tại nhà để điều trị.

Nghiêm trọng hơn nữa là bệnh này dễ lây lan từ người mắc bệnh sang người xung quanh bằng việc sử dụng chung khăn tắm, mặc chung quần áo… Người bệnh sẽ bị lây lan từ những điểm nhỏ ở háng dẫn ra toàn thân. Ở mức độ nặng nhất, hắc lào bội nhiễm sẽ có mủ, viêm đỏ chàm hóa. Nếu không được điều trị người bệnh gặp nhiều nguy về sức khỏe.

>>> Xem thêm: Hắc lào kiêng gì để bệnh chóng khỏi?

vicare.vn-vicare.vn-benh-hac-lao-o-hang-va-cach-dieu-tri-benh-body-1

Bệnh hắc lào do 3 loại nấm gây ra, vùng da bị hắc lào thường có cảm giác ngứa và có thể lây lan rộng.

Cách điều trị bệnh hắc lào ở háng hiệu quả

Có hai cách để điều trị bệnh hắc lào ở háng là điều trị bằng phương pháp dân gian hoặc điều trị bằng thuốc tây. Việc điều trị này sẽ do người bệnh và bác sĩ cùng quyết định tùy thuộc vào mức độ.

Đối với cách điều trị dân gian, nếu bạn là người miền Nam có thể sử dụng lá ô môi. Lá này có tác dụng hiệu quả trong điều trị hắc lào. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy lá ô môi về rửa sạch, sau đó giã nát và sát lá trực tiếp vào vùng bị lắc lào. Bạn hãy làm vài lần để đem lại hiệu quả cao nhất. Hoặc, cũng bằng lá ô môi bạn có thể làm cách khác là pha rượu trắng khoảng 30 độ cùng với ô môi và bôi trực tiếp vào vết nấm ở háng.

Bên cạnh đó, riềng, chuối tiêu non, lá muồng tâu, gừng tươi, tỏi tím hay lá mướp đắng cũng là một trong những loại thuốc dân gian trị bệnh vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, các phương thuốc dân gian chỉ có hiệu quả tuyệt đối khi bạn kiên trì điều điều trị.

vicare.vn-vicare.vn-benh-hac-lao-o-hang-va-cach-dieu-tri-benh-body-2

Lá ô môi trị hắc lào hiệu quả.

Với cách điều trị bằng thuốc tây, các bác sĩ chủ yếu khuyên bạn nên điều trị bằng cách dùng thuốc bôi vào khu vực bị hắc lào. Loại thuốc tây có thể điều trị rộng cho nhiều người bệnh, nghĩa là cả gia đình hay tập thể. Thời gian để điều trị sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Tuy nhiên, trong thời gian bôi thuốc bạn tuyệt đối không được gãy vết ngứa hoặc làm những việc khiến chúng bị nhiễm trùng. Luôn luôn để da trong tình trạng khô thoáng, vệ sinh sạch sẽ, đồ dùng sinh hoạt cá nhân của mình.

Các loại thuốc tây bạn có thể sử dụng để bôi như thuốc ngứa Azole, ASA, Antimycose hay thuốc xoa có cồn iod 1 – 2%… Ngoài ra với những người muốn khỏi nhanh thì có thể kết hợp các loại thuốc uống như Griseofulvin, Itraconazole, Fluconazole…

Hắc lào ở háng không quá nguy hiểm nhưng người bệnh cần đặc biệt chú ý điều trị để bệnh không lan rộng ra toàn thân.

>>> Xem thêm: Bệnh hắc lào chữa như thế nào là đúng cách?
Loading...

Leave a Comment