Bệnh xuất huyết não ở người già: Nguyên nhân và cách xử lý

Người già cơ thể bị lão hóa, chức năng ở các cơ quan trong cơ thể bị yếu dần, khiến tình trạng cơ thể xuống cấp, dẫn đến thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật. Trong đó, bệnh xuất huyết não ở người già là bệnh khá phổ biến. Bệnh xuất huyết gây những nguy hiểm nếu không xử lý kịp có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết não ở người già

Bệnh xuất huyết não ở người già xảy ra do những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Do bị cao huyết áp: Đây là nguyên nhân chính, quan trọng nhất gây ra xuất huyết não. Khi bị cao huyết áp, tính đàn hồi của thành tiểu động mạch hạ thấp xuống, thành ống khi đó sẽ mỏng và phình to ra dẫn đến hình thành khối u tại vi động mạch. Khi khối u đó vỡ ra sẽ gây tình trạng xuất huyết não.

Do bị dị dạng động, tĩnh mạch

Những người bị dị dạng động, tĩnh mạch cũng nhiều khả năng gây ra tình trạng xuất huyết não. Do động mạch và tĩnh mạch trực tiếp thông với nhau trong huyết quản, nên khi bị dị dạng, thành huyết quản sẽ cực mỏng, từ đó dễ bị nứt vỡ, gây xuất huyết não.

vicare.vn-benh-xuat-huyet-nao-o-nguoi-gia-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-body-1

Động mạch tĩnh mạch bị dị dạng rất dễ vỡ gây ra xuất huyết não.

Do huyết quản biến tính dạng tinh bột

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây bệnh xuất huyết não ở người già. Khi huyết quản biến tính dạng tinh bột sẽ gây tình trạng xuất huyết não nhiều lần. Tuổi càng cao thì tỉ lệ bị huyết quản biến tính dạng tinh bột càng cao dẫn đến tình trạng xuất huyết não cũng cao hơn.

Do bị hoại tử não

Thường sau khi bị hoại tử não sẽ khiến huyết quản thông lại tuần hoàn nhánh bên, khiến huyết quản nhỏ cũng khôi phục lại dẫn đến dịch thấm ra ngoài. Bên cạnh đó sau khi hoại tử não, việc sử dụng các loại thuốc chống đông máu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết não.

Do sử dụng rượu bia

Việc nạp một lượng lớn rượu vào cơ thể trong thời gian dài đến khi về già dễ gây huyết áp cao, gây hoại tử màng trong của động mạch nhỏ ở trong đại não thành dạng thủy tinh và hình thành các khối u, khi khối u đó nứt vỡ gây xuất huyết não.

vicare.vn-benh-xuat-huyet-nao-o-nguoi-gia-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-body-2

Triệu chứng bệnh xuất huyết não ở người già

Bệnh xuất huyết não ở người già khác nhau với từng người trong đó chủ yếu là các triệu chứng sau:

  • Đau đầu là triệu chứng phổ biến nhất khi bị xuất huyết não. Khi đó người bệnh thường bị đau đầu đột ngột, cơn đau kéo dài và khác với các triệu chứng đau nửa đầu hay đau đầu khác.

  • Bên cạnh đau đầu, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chóng mặt, ù tai, co giật, không đứng vững, mất khả năng vận động, nói lắp, mắt mờ.

Các triệu chứng bệnh thường xảy ra đột ngột ngay cả khi ngủ, đang làm việc, sinh hoạt, sau khi hoạt động thể lực, trí não, sau khi thức dậy… dẫn đến gục, hôn mê, liệt nửa người, nếu người nhà không phát hiện có thể dẫn đến tử vong.

vicare.vn-benh-xuat-huyet-nao-o-nguoi-gia-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-body-3

Cách xử lý khi người già bị xuất huyết não

Trường hợp người thân trong gia đình bị xuất huyết não, cần phải cấp cứu càng sớm càng tốt. Khi đó người bệnh sẽ ít để lại di chứng cũng như tăng khả năng cứu sống trong khoảng thời gian trước 2 giờ đến trước 6 giờ.

Trong khoảng thời gian chờ xe cấp cứu đến người nhà cũng cần có một số kiến thức cần thiết để sơ cứu như cho người bệnh nằm yên và nghiêng đầu sang 1 bên. Trường hợp người bệnh bị co giật cần dùng đũa hoặc thìa có quấn vải cho vào giữa 2 hàm răng để tránh cắn vào lưỡi.

Bệnh xuất huyết não ở người già thường đột ngột xảy ra, do đó việc tìm hiểu các thông tin về bệnh là vô cùng quan trọng và cần thiết. Qua đó, có thể phòng tránh bệnh xảy ra một cách thấp nhất và biết cách xử lý khi bệnh bộc phát.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh xuất huyết não và cách điều trị
Loading...

Leave a Comment