Bí kíp kích thích phát triển giác quan cho trẻ sơ sinh từ 4 – 6 tháng tuổi

Cách phát triển giác quan cho trẻ sơ sinh từ 4 – 6 tháng tuổi đơn giản, hiệu quả giúp bé phát triển một cách hoàn hảo nhất. Đối với trẻ con, thế giới là một tổng thể mới lạ với những âm thanh, hình ảnh, cảm xúc, hương vị độc đáo mà bé muốn khám phá. Giai đoạn trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi là thời điểm bé có năng lực tiếp thu lớn nhất nên vào thời điểm này các mẹ có thể kích thích phát triển giác quan cho bé. Theo các nhà tâm lý học thì những bé thường xuyên được cha mẹ bế ẵm, chơi đùa, nói chuyện sẽ làm giác quan nghe, nhìn, nắm,…. của bé phát triển hoàn hảo hơn. Vậy làm sao để phát triển giác quan cho trẻ tốt nhất, mời các bạn cùng thực hiện theo các lời khuyên dưới đây nhé.Hãy cùng gonhub.com tham khảo cách phát triển giác quan cho trẻ dưới đây nhé.

Mục lục

 • 1 1. Kích thích giác quan của trẻ như thế nào?
 • 2 2. Cách phát triển giác quan cho trẻ sơ sinh
  • 2.1 Phát triển thính giác cho trẻ
  • 2.2 Phát triển thị giác cho bé
  • 2.3 Phát triển xúc giác
  • 2.4 Khả năng vận động

1. Kích thích giác quan của trẻ như thế nào?

Tiến sĩ Léon Zerove, trưởng bộ môn Hành vi và Xã hội học thuộc Trung tâm Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng: “Thời kỳ quan trọng nhất trong quá trình phát triển của trẻ là giai đoạn 6 tháng đầu đời, mà môi trường xung quanh và đặc biệt là sự kích thích từ người mẹ sẽ tác động nhiều nhất.”

Bí kíp kích thích phát triển giác quan cho trẻ sơ sinh từ 4 - 6 tháng tuổi phần 1

Một số người mẹ lo lắng cho con thái quá. Nếu bất kể các yếu tố tiêu cực mang tính chủ quan như đói, đau hay yếu tố khách quan như lạnh, nóng, tiếng ồn, người mẹ đều cố gắng ngăn chặn để không làm ảnh hưởng đến trẻ thỉ trẻ sẽ chỉ biết đến một thế giới toàn những điều tốt lành mà không được trải nghiệm, học hỏi. Cha mẹ nên cho trẻ phát triển về nhận thức và khả năng trong việc điều chỉnh môi trường cho phù họp với tính cách của trẻ, để trẻ có thể học hỏi và kiểm soát được sự căng thẳng của bản thân.

Trẻ nên được kích thích các giác quan từ nhiều mặt để có những hiểu biết tốt hơn về thế giới. Trẻ không cần bạn phải ôm ấp liên tục mà trẻ cần bạn chơi và nói chuyện với trẻ, cần bạn tìm những điều mới lạ cho trẻ được nhìn, được nghe. Bạn không nên để trẻ ở một mình trong thời gian dài.

2. Cách phát triển giác quan cho trẻ sơ sinh

Phát triển thính giác cho trẻ

Cho em bé ra công viên, cho em bé nghe những tiếng động khẽ khàng của thiên nhiên. Nhớ phải nói nhiều về các từ ngữ chỉ đồ vật, hiện tượng, thiên nhiên cho em bé.

Cho em bé vào tắm bồn cùng với mẹ, 2 mẹ con thư giãn và nói chuyện thật nhiều. Có 2 điểm cần lưu ý khi nói chuyện với em bé

 • Phải dùng giọng nói từ tốn, diễn cảm, vui vẻ. Cái giọng trầm trầm thấp thấp là không được.
 • Dùng cả điệu bộ chân tay để hỏi bé, như “Con đói bụng chưa?” “Con muốn đi tè à?” “Con tè dầm ra bỉm rồi à?”… Khi hỏi, với giọng nói diễn cảm, tự nhiê
  n, đó sẽ là giọng nói lôi cuốn bé. Bé sẽ nhớ một điều, là hỏi thì phải trả lời. Những câu trả lời đầu tiên của em bé, đó chính là những âm tiếng em bé phát ra từ cổ họng, nghe như “gừ, gừ’ “chà, chà’…

Gọi, nói chuyện vào tai phải của bé. Em bé sơ sinh đến 3 tháng tuổi có tai phải nhạy cảm hơn. Vì vậy khoảng 4 tháng tuổi vẫn có thể gọi em bé từ bên tai phải cũng được.

Khi nói chuyện với em bé, phải nhìn chăm chú vào mắt em bé. Ví dụ mẹ luôn bắt đầu câu chuyện bằng cách nói “Yuri ơi, mẹ đây. Mẹ yêu con lắm. Yuri của mẹ ngoan lắm” chẳng hạn. Những câu như vậy sẽ làm kí ức phát triển dần lên. Khi nghe bé nói, phải luôn nhìn vào mắt bé, chờ đợi câu trả lời của bé. Bé nói gì liền bắt chước bé ngay.

Đưa đồ chơi ra trước mặt bé làm “mồi” nói chuyện. “Con ơi, con búp bê này! Con thấy không? Mẹ đang cầm con búp bê đấy”. Nếu bé không thích, cũng không nên bỏ dở. Quan trọng là phải lặp đi lặp lại nhiều lần.

Phát triển thị giác cho bé

Dẫn bé tới gần bức tranh nổi tiếng, nói chuyện cho bé nghe về bức tranh đó. Khi dẫn bé đi dạo chơi, nhất thiết phải bằng mọi cách để cho bé ghi nhớ càng nhiều ấn tượng về thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt. Vừa hướng con nhìn vào cảnh sắc xung quanh, mẹ phải vừa nói bằng lời những từ ngữ về cảnh sắc đó. Hoặc là bế em bé đi dạo trong nhà, nhìn thấy đồ vật gì trong nhà cũng đọc tên đồ vật đó lên, lặp đi lặp lại nhiều lần cho bé nghe.

Dẫn bé tới gần bảng chữ cái, chỉ vào từng chữ, đọc tên chữ cái, lặp đi lặp lại nhiều lần. Chỉ bằng cách này, có em bé người Mỹ 6 tháng tuổi đã nhớ hết mặt chữ cái tiếng Anh.

Hãy kiểm tra xem khi bật đèn sáng thì em bé có nhìn về phía đèn sáng không, để kiểm tra thị lực của bé. Phải làm vậy để sớm phát hiện ra những em bé bị khuyết tật thị giác, có cách xử lí và luyện tập thị giác càng sớm càng tốt.

Bí kíp kích thích phát triển giác quan cho trẻ sơ sinh từ 4 - 6 tháng tuổi phần 2

Phát triển xúc giác

Hãy kích hoạt khả năng tóm, nắm của bàn tay bé. Hãy cho bé cầm nắm nhiều đồ vật khác nhau như len, bông, gỗ, vải sa tanh, miếng mút, giấy tissue… chẳng hạn.

Hãy để đồ chơi ở trong tầm với, tóm lấy của trẻ. Bình thường khi trẻ được 5,6 tháng thì biết đưa tay ra với đồ vật. Song nếu luyện tập cho bé tập cầm, nắm, với từ sớm, đến khoảng 3 tháng tuổi là bé đã sử dụng tay rất tốt để làm từng thao tác cầm, nắm, với thành thạo. Những bé đó có ý thức học tập rất mạnh mẽ, chóng trưởng thành.

Cho bé sờ tay vào chậu nước ấm ấm, lại sờ vào chậu nước lạnh, luân phiên nhau. Cũng dạy bé xòe bàn tay, nắm bàn tay ở trong nước xem sao.

Khả năng vận động

Cho bé nằm sấp lên bụng mẹ/bố, để bé ngóc đầu dậy được càng lâu càng tốt.

Sau khi tham khảo quan bí quyết kích thích phát triển giác quan cho trẻ trên đây chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp con yêu của mình phát triển các giác quan một cách hoàn thiện nhất rồi đúng không nào. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Mẹ – Bé – Tags: chăm sóc trẻ sơ sinh

 • Hướng dẫn mẹ lịch trình chăm sóc trẻ sơ sinh mỗi ngày chuẩn nhất

 • Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng ở tuần tuổi thứ 12 và những điều mẹ cần biết

 • Cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh – Những sai lầm mẹ thường mắc phải là gì?  

 • Dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân – biểu hiện và cách khắc phục xử lý

 • Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào an toàn đúng cách?

 • Những điều cần lưu ý khi trẻ sơ sinh bị sốt để có cách chăm sóc tốt nhất

 • Cách chăm sóc cuống rốn cho trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả từ chuyên gia

 • Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn 100%

 • Trẻ sơ sinh bị lác sữa (chàm sữa): Nguyên nhân, cách chăm sóc và điều trị dứt điểm

 • Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không? Dấu hiệu của bệnh gì?

 • Trẻ rụng tóc hình vành khăn có phải dấu hiệu của bệnh còi xương không?

 • Hỏi đáp bác sĩ: Dây rốn quấn cổ thai nhi 1 vòng hay 2 vòng có nguy hiểm không?

 • Thai nhi bị dây rốn quấn cổ: Nguyên nhân cách phát hiện & những điều mẹ cần lưu ý

 • Những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé tuyệt đối không nên ăn chung