Bí quyết để học tốt ngành Quản trị và An ninh mạng cho người mới bắt đầu

Bí quyết để học tốt ngành Quản trị và An ninh mạng cho người mới bắt đầu

A.D |
07-07-2017 – 07:51 AM

Quản trị và An ninh mạng là ngành học cần lắm sự đam mê và đặc biệt người học phải khổ luyện mới có thể trở thành một IT giỏi. Bạn là người vừa mới tốt nghiệp THPT, đang dự định nộp đơn vào một trường đào tạo CNTT để thoả ước mơ “ăn ngủ” cùng máy tính.

Hãy tham khảo 6 bí quyết sau để học tốt ngành này.

Chăm chỉ thực hành

Bí quyết để học tốt ngành Quản trị và An ninh mạng cho người mới bắt đầu - Ảnh 1.

Là một ngành học đậm chất chuyên môn và kỹ thuật, thế nên muốn học tốt ngành này đòi hỏi người học phải thực hành và thực hành liên tục. Bạn không thể học tốt môn Cisco CCNA mà không chạm tay liên tục vào các thiết bị switch, router để cấu hình nó hay mong muốn trở thành một hacker mũ trắng mà lại không thường xuyên thực hành các phương pháp tấn công khai thác lỗ hổng của một hacker mũ đen.

Đọc tài liệu trước khi đến lớp

Bí quyết để học tốt ngành Quản trị và An ninh mạng cho người mới bắt đầu - Ảnh 2.

100% các chuyên gia IT giỏi đều luôn chăm chỉ đọc tài liệu mỗi ngày. Hãy bắt chước họ bằng cách chuẩn bị bài và đọc tài liệu trước khi đến lớp ngay từ lúc này để luyện tập và hình thành thói quen bổ ích cho bản thân. Hãy đảm bảo rằng trước khi được giảng viên truyền đạt phương pháp tấn công Wireless Hacking (tấn công vào hệ thống mạng Wifi), bạn đã gần như đọc hết phần lý thuyết tấn công và bảo mật ngay từ đêm hôm trước.

Tham khảo tài liệu nước ngoài

Bí quyết để học tốt ngành Quản trị và An ninh mạng cho người mới bắt đầu - Ảnh 3.

Để học tốt và trở nên giỏi nghề, người học không chỉ thuộc nằm lòng các kiến thức có sẵn trong sách giáo trình mà còn phải tham khảo nhiều tài liệu nước ngoài. Bạn có biết trong số các hacker nổi tiếng hiện nay trên thế giới, có rất nhiều người tự nghiên cứu mà không qua trường lớp đào tạo nào cả. Tất nhiên là không phải ai cũng giống ai nhưng hãy dành thời gian cho việc nghiên cứu tham khảo các tài liệu nước ngoài và các tin tức công nghệ, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều kiến thức bổ ích được cập nhật mỗi ngày chẳng hạn như Mircrosoft vừa tung ra nhiều thiết bị phần cứng mới hay Học viện bảo mật Eccouncil – Hoa Kỳ vừa cho ra đời bộ giáo trình CEH hoặc có thể là một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng vừa được Kaspersky phát hiện…

Trao dồi tiếng Anh

Đã học về IT thì bắt buộc bạn trao dồi ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh chuyên ngành, đơn giản là các công cụ, phần mềm hay các thao tác trên màn hình máy tính đều bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn học CNTT bằng giáo trình tiếng Việt chắc chắn bạn sẽ không bao giờ giỏi. Một chuyên gia IT giỏi là người hiểu được toàn bộ các vấn đề xảy ra trên màn hình máy tinh, khi có lỗi phát sinh mà không thể giải quyết được, anh ta có thể tìm kiếm giải pháp khắc phục trên các diễn đàn nước ngoài hay trực tiếp gọi cho các chuyên gia nước ngoài để tìm kiếm biện pháp xử lý nhanh chóng. Nói tóm lại, trao dồi tiếng Anh không chỉ giúp bạn học tốt mà còn giúp bạn thăng tiến và có thu nhập cao khi bạn có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế và có thể giao tiếp thuần thục với sếp nước ngoài.

Lấy thêm các chứng chỉ quốc tế

Bí quyết để học tốt ngành Quản trị và An ninh mạng cho người mới bắt đầu - Ảnh 4.

Khi công nghệ ngày một phát triển thì nhu cầu đỏi hỏi của doanh nghiệp đối với các chuyên viên IT cũng ngày một nâng cao. Để học tốt và chuẩn bị hành trang cho việc đi làm sau này, người học cần phải trang bị cho mình thêm những kiến thức mở rộng và cập nhật công nghệ mới nhất bằng việc lấy thêm nhiều chứng chỉ quốc tế về quản trị mạng như CCNA, CCNP, CCIE, MCSA, MCSE… hay các chứng chỉ về bảo mật như: CEH, CISM, CISSP, GSEC… Càng có nhiều kiến thức thì bạn sẽ càng có cơ hội được tuyển dụng và có một mức thu nhập tương xứng.

Thực tập và đi làm thêm

Để ứng dụng thành thạo những gì mình đã học, không có gì tốt hơn là trải nghiệm môi trường thực tế để tích luỹ kinh nghiệm. Hãy tìm kiếm một nơi thực tập hoặc nếu có một nơi nào đó nhận bạn đi làm ngay từ năm cuối thì càng tốt. Đừng quan trọng số tiền bạn kiếm được mà hãy tập trung vào những gì bạn sẽ nhận được. Bạn có thể chỉ làm một kỹ thuật viên bình thường nhưng nó sẽ cho bạn được kinh nghiệm xử lý thành thạo các hỏng hóc của máy tính hay bạn chỉ là một IT Help desk hỗ trợ các việc lặt vặt như cài máy, khắc phục lỗi máy tính nhưng bạn sẽ được học hỏi rất nhiều từ những cái nhỏ nhặt này, và nếu chịu khó trong thời gian dài chắc chắn bạn sẽ được sự chỉ bảo, hướng dẫn và truyền nghề từ các bậc tiền bối trong ngành. Con đường thành công bao giờ cũng đi từ những thứ cơ bản nhất và phát triển lên qua mỗi ngày. Hãy kiên nhẫn và biết nắm bắt cơ hội cho bản thân.

Tìm kiếm nơi học Quản Trị An Ninh Mạng ở đâu?

Có rất nhiều thí sinh tốt nghiệp THPT vẫn còn đang loay hoay chọn cho mình một ngôi trường để trao gửi niềm đam mê CNTT nhưng lại không biết làm thế nào. Rất đơn giản, hãy lên mạng tìm kiếm những ngôi trường đào tạo chuyên sâu cái mà mình đam mê. Một ngôi trường chuyên đào tạo về một lĩnh vực cụ thể sẽ tốt hơn những nơi đào tạo tổng hợp. Bên cạnh đó, yếu tố cơ sở hệ thống cơ sở vật chất cũng rất quan trọng đối với ngành Quản Trị và An Ninh Mạng. Hãy chú ý xem ngôi trường bạn dự định theo học có trang bị đầy đủ các thiết bị thực hành như máy tính cấu hình cao, các đồ nghề linh kiện để thực hành, các thiết bị hub, switch, router, hệ thống máy chủ…hay không. Tham khảo thêm những người đi trước, bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

Bí quyết để học tốt ngành Quản trị và An ninh mạng cho người mới bắt đầu - Ảnh 5.

Tại Việt Nam hiện nay, ngày càng có rất nhiều trường đào tạo quản trị an ninh mạng, từ đại học cao đẳng, trung cấp cho đến các trung tâm đào tạo ngắn hạn. Nổi lên trong đó là Học Viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking, một đơn vị liên kết giữa Tổ chức giáo dục FPT và Học Viện Jetking – học viện có 70 năm tuổi đời đào tạo mạng và phần cứng cùng nửa triệu sinh viên theo học tại Ấn Độ. Năm 2017 là một năm đổi mới trong chương trình đào tạo của FPT Jetking khi 80% các học phần được cập nhật các kiến thức mới nhất trên thế giới hiện nay như CEH 9.0, CCNA Routing and Switching v3.0, Windows 10, Windows Server 2012-2016, Linux LPI cùng công nghệ Internet vạn vật (IoT) ứng dụng vào các thiết bị điện tử.

Phương pháp đào tạo độc quyền SmartLab Plus v3.0 sẽ giúp cho người học tương tác nhiều hơn trong giờ học, sinh viên được thực hành nhiều hơn, thực hiện nhiều project hơn và phương thức đào tạo theo chức danh công việc sẽ giúp các sinh viên biết mình phải học gì, làm gì, để định hướng rõ rang cho công việc mà bản thân yêu thích trong tương lai.

Nếu bạn là người đam mê công nghệ, nghiện máy tính và đang ấp ủ ước mơ trở thành IT chuyên nghiệp, hãy nhanh tay đăng ký chương trình đào tạo chuyên gia Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng 2017 ngay từ bây giờ để nhận nhiều ưu đãi về học phí và chế độ việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tham khảo và đăng ký tại đây.

Chia sẻ

Loading...
share-face-book

Add Comment