Bí quyết để luôn khoẻ khi “ngồi thiền” trong ôtô | Lao Động Online | LAODONG.VN

Khi phải ngồi trên xe hơi và di chuyển trong một hành trình dài suốt hàng giờ đồng hồ cơ thể của bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi dù gần như chẳng phải động tay động chân gì. Làm thế nào để luôn thấy khoẻ ngay cả khi phải ngồi hàng giờ trong xe?

Cải thiện tâm lý

Tâm lý là một trong những tác nhân chính làm cơ thể mệt mỏi. Hằng ngày bạn nghe tin tức nhiều vụ tai nạn xảy ra liên quan đến ôtô khiến bạn bị ám ảnh. Khi bạn ngồi trên một chiếc ôtô, tâm lý sợ hãi khiến bạn liên tục phải quan sát môi trường xung quanh. Điều này vô hình chung khiến bạn tiêu tốn khá nhiều năng lượng và tạo ra một áp lực không nhỏ. Lâu dài thì bản thân chịu không nổi mà sinh ra mỏi mệt.

Lý do này giải thích tại sao một số xe hạng sang hạng lại được nhiều người ưa thích khi có nhiều không gian hơn và người ngồi trong xe có thể thoải mái duỗi chân, thậm chí là nằm ngủ và tất nhiên xe được trang bị nhiều hệ thống cảnh báo an toàn, hỗ trợ tối ưu cho tài xế tránh những va chạm trên đường. Qua đó, bạn có thể nghỉ ngơi tốt và đầy ắp năng lượng ngay khi bước xuống xe.

Tránh rung, lắc, thay đổi đột ngột tốc độ

Sự thay đổi đột ngột và liên tục của xe khiến cơ thể bạn không kịp thích ứng. Lúc này, não bộ phát ra tín hiệu giữ cho cơ bắp tham gia vào các chuyển động nhỏ của chiếc xe để đảm bảo rằng tư thế ngồi được duy trì đúng cách.

Tuy nhiên, điều này lại khiến cơ bắp của bạn liên tục hoạt động, dẫn đến mệt mỏi trong một hành trình dài. Chưa kể khi xe vào những khúc cua, quán tính cũng khiến bạn phải nghiêng qua ngả về gây khó chịu cho cơ thể. Do đó, để tránh bị rung lắc hay thắt đai an toàn, sử dụng gối, tựa để cơ thể không bị thay đổi tư thế ngồi đột ngột từ đó giúp bạn cảm thấy khoẻ hơn trong suốt hành trình.

Chăm sóc nội thất xe để có không gian “khoẻ”

Mùi xe là một trong những nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi. Nếu như suốt một chặng đường mà bạn phải ngồi trên một chiếc xe có mùi ẩm mốc hay khó chịu từ thức ăn bị thừa hay nước uống bị vương vãi trên ghế, cũng như khói thuốc lá còn ám lại thì thật là khủng khiếp.

Nội thất xe đạt chuẩn sẽ đem lại cảm giác thoải mái cho bạn trong suốt cuộc hành trình.
Nội thất xe đạt chuẩn sẽ đem lại cảm giác thoải mái cho bạn trong suốt cuộc hành trình.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh chiếc xe của mình để không gian bên trong thoáng đãng và dễ chịu hơn. Thậm chí có thể điều chỉnh hệ thống âm thanh tốt với những bài hát yêu thích giúp thư giãn thoải mái hơn trong suốt hành trình dài.

Kiểm tra lại điều hòa trong xe

Đây là nguyên nhân xuất phát từ điều hòa mà ít ai để ý khi ngồi trên ôtô. Thông thường, điều hòa ô tô sẽ có 2 chế độ lấy gió là bên trong hoặc ngoài. Trong trường hợp lấy gió trong, lúc này điều hòa thực hiện vòng tuần hoàn kín nên lâu dần khoang nội thất sẽ xảy ra hiện tượng thiếu oxi. Điều này khiến hành khách dần cảm thấy buồn ngủ cũng như mệt mỏi toàn thân.

Kiểm tra chất lượng của điều hòa trong xe cũng là điều hết sức cần thiết.
Kiểm tra chất lượng của điều hòa trong xe cũng là điều hết sức cần thiết.

Trường hợp lấy gió ngoài, tuy có thể cung cấp lượng oxi ổn định xuyên suốt cho toàn bộ không gian bên trong nhưng lại gặp phải một vấn đề là điều hòa hút gió bên ngoài sẽ hút luôn cả mùi hôi, khói bụi của các xe khác vào bên trong. Vì vậy, kiểm tra kỹ lại điều hòa và cài đặt chế độ phù hợp sẽ mang lại cảm giác dễ chịu cho bạn.

Add Comment