Các vật dụng không thể thiếu khi đi sinh đẻ tại bệnh viện các mẹ nên biết

Các vật dụng không thể thiếu khi đi sinh đẻ tại bệnh viện các mẹ nên biết – Đi sinh tại bệnh viện cần chuẩn bị những gì? Bạn đang phân vân không biết mình đã mang đủ đồ để đi sinh chưa? Không biết cần mang theo những gì?… Việc chuẩn bị đồ vào viện sinh nở nên được thực hiện trước ngày dự sinh 1 tháng vì từ tuần 37 trở đi, mẹ có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Để các mẹ bớt phân vân, lo lắng trong việc chuẩn bị đồ đi đẻ, xin gợi ý những đồ dùng nhất thiết phải mang theo để ca sinh nở của mẹ được trọn vẹn.

Mục lục

 • 1 Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi sinh đẻ tại bệnh viện:
  • 1.1 Đồ dùng cho mẹ khi đi đẻ
  • 1.2 Đồ dùng dành cho người thân

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi sinh đẻ tại bệnh viện:

– Tất cả các loại hồ sơ, sổ khám thai, kết quả xét nghiệm, siêu âm kể từ ngày bắt đầu đi khám thai để bác sĩ có thể xem lại lịch sử phát triển của thai nhi. Khi thai còn nhỏ, siêu âm tuổi thai sai số chỉ chênh lệch 3-5 ngày, nhưng khi thai to, siêu âm tuổi thai có thể chênh lệch so với thực tế tới 3 tuần. Những giấy tờ từ thời ban đầu sẽ giúp bác sĩ đánh giá đúng hơn tuổi cũng như các tình trạng khác của thai, bệnh lý của mẹ.

– Các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bảo hiểm y tế (nếu có). Nên photocopy sẵn hai bản, không cần thiết phải công chứng, tuy nhiên, khi đi sinh nhớ mang theo bản gốc. Các sản phụ nên để sẵn các loại giấy tờ này ở nơi dễ lấy, để người nhà có thể lấy hộ khi cần thiết.

– Tiền để đóng phí tạm ứng. Hiện nay, phí tạm ứng ở mỗi bệnh viện là khác nhau, từ 2-5 triệu với mẹ đẻ thường và 5-10 triệu với mẹ đẻ mổ.

Các vật dụng không thể thiếu khi đi sinh đẻ tại bệnh viện các mẹ nên biết

Mẹ nên chuẩn bị đồ đi đẻ từ trước 1 tháng so với ngày dự sinh. (ảnh minh họa)

Đồ dùng cho bé

Thông thường, những ngày bé yêu mới chào đời ở bệnh viện, bé sẽ được dùng tất cả những đồ dùng của bệnh viện từ áo, tả, mũ, bao tay, bao chân,… nhưng bạn vẫn nên mang theo đồ dùng cho bé để có thể chủ động trong những trường hợp cần thiết bao gồm:

– Quần áo trẻ sơ sinh (vài bộ). Khi ở viện, thường thì bé sẽ dùng tất cả đồ của bệnh viện nhưng để đề phòng trường hợp bé thường xuyên tè, ị, mẹ vẫn nên chuẩn bị thêm đồ từ nhà mang đi.

– Chăn cho bé. Mặc dù ở viện ấm áp nhưng mẹ vẫn nên đắp riêng chăn cho bé kẻo khi mẹ rời giường, bé có thể bị lạnh.

 Các vật dụng không thể thiếu khi đi sinh đẻ tại bệnh viện các mẹ nên biết

Đồ mẹ mang theo cho bé cần được giặt sạch sau khi mua về để tránh dị ứng da cũng như gây viêm nhiễm cho bé

– Tã lót: Trẻ sơ sinh có thể tè 12 lần trong ngày. Mẹ nhớ chuẩn bị tã giấy loại dùng cho trẻ sơ sinh, tã vải loại dán hoặc tã chéo.

– Băng rốn: 4-5 cái.

– Mũ, bao tay chân: khoảng 5 bộ. Bao tay chân của bé mẹ nhớ lộn trái, cắt hết những sợi chỉ thừa. Đã từng có trường hợp bé bị chỉ thừa của những bao tay chân này quấn quanh tay siết chặt dẫn đến hoại tử ngón tay.

– Khăn sữa: khoảng 20 chiếc để lau cho bé và lau vú cho mẹ.

– Các đồ dùng khác: rơ lưỡi, dụng cụ lấy ráy tai cho bé, tấm lót chống thắm, kem chống hăm, ly nước nhỏ và muỗng inox dành cho trẻ sơ sinh. Mẹ chú ý không được dùng những muỗng mỏng có thể làm rách miệng của bé.

– Ly nước nhỏ và muỗng inox dành cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không dùng những muỗng mỏng có thể làm rách miệng của bé. Tất cả đồ dùng của bé phải được giặt sạch sau khi mua về để tránh dị ứng da cũng như viêm nhiễm cho bé. Tuyệt đối không cho bé mặc ngay những quần áo, khăn quấn… vừa mua ở siêu thị về còn chưa bóc tem.

Đồ dùng cho mẹ khi đi đẻ

Cũng giống như bé, khi bạn sinh ở bệnh viện vẫn sẽ có áo quần bệnh viện dành cho bạn nhưng những áo quần đó thường rất kém thẩm mỹ, bạn chỉ nên mặc ngày đầu khi vừa sinh xong còn sau đó hãy mặc đồ của mình nhé. Chính vì thế, trước khi đi sinh bạn cần chuẩn bị cho mình những vật dụng sau:

– Trang phục: mẹ nên mang áo có nút và váy rời. Khi sinh, các sản phụ sẽ mặc trang phục của bệnh viện nhưng sinh xong mẹ được phép mặc đồ của mình mang theo. Nếu mẹ mang quần sẽ không tiện cho việc thăm khám, khi đó mẹ sẽ phải mặc váy của bệnh viện. Mẹ nhớ mang thêm 1-2 bộ quần áo dành mặc khi xuất viện.

Các vật dụng không thể thiếu khi đi sinh đẻ tại bệnh viện các mẹ nên biết

Mẹ bầu nên mang theo váy mặc khi đi đẻ để thuận tiện cho việc thăm khám

– Đồ vệ sinh cá nhân: bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, lược chải đầu…

–  Băng vệ sinh: băng vệ sinh thường (3 chiếc) dùng khi chuyển dạ, bỉm cho mẹ (5 chiếc) dùng cho hai ngày đầu sau sinh, băng vệ sinh dày (1 gói) dùng cho hai ngày tiếp theo.

– Quần lót và áo ngực cho con bú: tốt nhất là mẹ nên mang theo quần lót giấy, sử dụng một lần.

– Miếng lót thấm sữa phòng khi sữa chảy nhiều, rỉ sữa.

– Dụng cụ hút sữa phòng khi chưa thể cho con bú trực tiếp.

– Một chiếc gối mềm dành khi cho con bú hay khi mẹ cần nghỉ ngơi.

– 2-3 chai nước lọc, sữa tươi để bổ sung năng lượng khi mẹ đói giữa đêm khuya.

– Các đồ dùng khác như: Son dưỡng môi. Sau sinh nở, sản phụ thường bị mất nước, da sẽ trở nên khô ráp, môi nứt nẻ. Vì vậy, một thỏi son dưỡng môi sẽ là “cứu cánh” cho vẻ ngoài của mẹ sau sinh. Ngoài ra mẹ cũng có thể mang thêm mặt nạ mắt, nút tai nếu mẹ dễ bị tỉnh giấc bởi tiếng động, vật dụng này sẽ giúp mẹ có giấc ngủ ngon ở nơi ồn ào, đông người như bệnh viện.

Đồ dùng dành cho người thân

Không chỉ có mẹ mà gia đình đều rất lo lắng, hồi hộp cho cuộc sinh. Có thể là bố hay bà ngoại bé…sẽ chăm sóc mẹ và bé trong những ngày lưu lại bệnh viện sau sinh. Hãy chuẩn bị một số vật dụng để dành cho “hậu phương vững chắc” nhé:

– 1-2 bộ quần áo để thay đổi.

– Đồ dùng cá nhân: bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt…< /p>

– Dép đi trong nhà.

– Thức ăn nhẹ phòng khi đói bụng giữa đêm khi chăm sóc hai mẹ con.

– Để ghi lại những khoảnh khắc đầu tiên khi bé yêu vừa chào đời và niềm hạnh phúc của gia đình ở những khoảnh khắc quan trọng ấy nhé. Điện thoại là vật dụng rất quan trọng để bạn liên lạc với người thân hoặc với bác sĩ khi có bất cứ tình huống gì xảy ra. Vì vậy, mẹ bầu cũng đừng quên mang theo điện thoại, lưu những số điện thoại cần thiết từ trước đó và cả sạc điện thoại nữa nhé vì chắc chắn pin điện thoại của bạn sẽ hết. Hãy mang theo để sử dụng khi cần thiết và đảm bảo điện thoại của bạn có thể liên lạc thông suốt.

Để kỳ sinh đẻ được diễn ra thuận lợi, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thời kỳ mang thai, sự chuẩn bị các yếu tố về vật chất, tinh thần thì có một khâu không thể thiếu là chuẩn bị các vật dụng khi đi sinh sao cho đầy đủ nhưng không quá rườm rà nhằm đảm bảo tính chủ động và sự yên tâm cần thiết. Chính vì thế, khoảng 2 tháng trước ngày dự sinh, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn một valy hay túi xách nhỏ đựng các vật dụng cần thiết để khi có dấu hiệu chuyển dạ sẽ “xách” đi ngay mà không phải luống cuống chuẩn bị rất mất thời gian. Hy vọng với bài viết này, các mẹ đã có thể chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi đi đẻ, chúc các mẹ sẽ vượt cạn thành công!

Mẹ – Bé – Tags: kinh nghiệm đi đẻ

 • Cách đặt tên con 2018 theo ngũ hành tương sinh để bé có vận số tốt

 • Có nên vắt sữa non trước khi sinh để con được bú mẹ ngay khi chào đời?

 • Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh để giúp phục hồi thể trạng

 • Các vật dụng không thể thiếu khi đi sinh đẻ tại bệnh viện các mẹ nên biết

 • Quan hệ sau sinh dễ có thai, đúng hay sai?

 • Các vitamin cần bổ sung cho phụ nữ sau sinh để có sức khỏe tốt

 • Tổng hợp 5 dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết nhất

 • 10 tư thế tập yoga cho phụ nữ mang thai an toàn tốt nhất

 • Bà bầu đi bộ khi mang thai tháng cuối cần lưu ý những gì?

 • Bà bầu bị ho khi mang thai tháng cuối phải làm sao?

 • Thai nhi bị dây rốn cuốn quanh cổ có nguy hiểm không?

 • Phụ nữ mang thai đi bộ từ tháng thứ mấy là tốt nhất?

 • Sự thay đổi của mẹ bầu và thai nhi ở tuần thai thứ 28

 • Học cách điều chỉnh thực đơn giúp thai phi tăng cân đều