Các xét nghiệm khi mang thai mẹ bầu cần nắm rõ 4

Trong suốt quá trình thai kỳ, việc kiểm tra và xét nghiệm tình trạng sức khỏe của bà bầu rất quan trọng. Bởi vì nó ảnh hưởng tới sự phát triển của bé trong tế bào thai. Đây chính là một yếu tố quan trọng để thai nhi phát triển bình thường, và là cơ sở để bé ra đời hoàn thiện.

Xét nghiệm khi mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Trong quá trình mang thai thì việc đi khám định kỳ rất quan trọng, bởi vì thông qua những lần khám này bác sĩ sẽ cho bạn biết được tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé, cũng là để theo dõi quá trình bé phát triển trong bụng mẹ.

Trong lần xét nghiệm khi mang thai đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát, sau đó sẽ tiến hành thực hiện xét nghiệm Pap smear hay còn gọi là xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Xét nghiệm này sẽ giúp các bà bầu phát hiện ra các tế bào bất thường, và xem mình có mắc phải bệnh nấm Chlamydia hay là mắc phải bệnh lậu hay không. Một số sản phụ sẽ còn được tiến hành siêu âm để xác nhận tế bào thai và xác định ngày sinh dự kiến.

Tiếp theo đó sản phụ sẽ được xét nghiệm nhóm máu và Rh, cũng như xét nghiệm hồng cầu để kiểm tra cơ thể có bị thiếu máu hay không. Ngoài ra việc xét nghiệm máu trong giai đoạn này cũng giúp bà bầu phát hiện ra những căn bệnh như:

  • Bệnh giang mai
  • Bệnh viêm gan B
  • Xem cơ thể có miễn dịch với bệnh rubella hay không
  • Cơ thể có được miễn dịch với bệnh thủy đậu hay không

Cuối cùng trong xét nghiệm 3 tháng đầu của thai kỳ là xét nghiệm virus HIV. Ngoài ra khi xét nghiệm máu thì một số sản phụ còn được chỉ định xét nghiệm nước tiểu để xem xét các bệnh khác.

vicare.vn-cac-xet-nghiem-khi-mang-thai-me-bau-can-nam-ro

Xét nghiệm trong 3 tháng đầu rất quan trọng

Xét nghiệm khi mang thai 3 tháng tiếp theo của thai kỳ

Trong giai đoạn này thì bà bầu sẽ được các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm mẫu nước tiểu. Xét nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ tìm ra các dấu hiệu của chứng tiền sản giật, hoặc là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hay không… Hầu hết đối với những sản phụ từ 16 đến 20 tuần sẽ được tiến hành thêm siêu âm, để xem các bất thường nếu có trong tế bào thai.

Trong tuần 24 cho đến tuần 28 sẽ được tiến hành xét nghiệm glucose, nhờ vào xét nghiệm khi mang thai để chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Và trong giai đoạn này các bà bầu cũng sẽ được xét nghiệm để xem mình có bị thiếu máu hay không.

Cuối cùng ở giai đoạn này khi tế bào thai đã dần hoàn thiện thì các bác sĩ có thể thực hiện tiếp xét nghiệm thai nhi, xem sự phát triển của thai nhi thông qua dịch của màng ối. Kết hợp với đó sẽ thực hiện xét nghiệm gien xâm lấn để biết những bệnh trẻ có thể mắc phải như: hội chứng down, hoặc khuyết tật ống thần kinh…

vicare.vn-cac-xet-nghiem-khi-mang-thai-me-bau-can-nam-ro

Xét nghiệm trong giai đoạn này có thể giúp phát hiện bất thường của thai nhi

Xét nghiệm khi mang thai trong 3 tháng cuối của thai kỳ

Khi tiến hành khám sản khoa ở trong giai đoạn này thì các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu, để phát hiện sản phụ có nguy cơ bị tiền sản giật hay là có bị nhiễm trùng tiết niệu hay không.

Ngoài ra các bà bầu còn được thực hiện xét nghiệm GBS – group B strep để kiểm tra xem cơ thể có bị mắc bệnh do liên cầu khuẩn nhóm B gây ra hay không. Nếu xét nghiệm khi mang thai cho kết quả dương tính thì sẽ được hướng dẫn điều trị, và uống thuốc kháng sinh trong khi sinh con để bé không bị nhiễm vi khuẩn từ mẹ. Ngoài ra tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn mà có thể bạn phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác.

>>> Xem thêm: Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:
Loading...

Leave a Comment