Cách chọn đèn học tốt cho trẻ

Hầu hết cha mẹ mua đèn cho trẻ chỉ dựa vào mẫu mã, kiểu dáng mà không biết lựa chọn loại đèn có nguồn sáng tốt nhất cho mắt trẻ. Mời bạn tham khảo cách chọn đèn học tốt cho trẻ sau để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhé.

cách chọn đèn học cho trẻ

Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết, ánh sáng tốt nhất là loại ánh sáng có màu của trời nắng không mây và không phải loại đèn nào cũng có được ánh sáng này.

Không có đèn chống cận thị

Tại các cửa hàng bán thiết bị – đồ dùng học tập, có khá nhiều loại đèn được quảng cáo là chống cận thị, bảo vệ thị lực được bày bán. Kiểu dáng và giá cả rất phong phú, gồm cả đèn nhập ngoại và đèn sản xuất trong nước. Các loại đèn sản xuất trong nước có giá dao động từ 90.000 đến 160.000 đồng một chiếc, trong khi đèn nhập khẩu giá cao hơn gấp 6 – 7 lần, khoảng 600.000 – 900.000 đồng. Qua thực tế sử dụng chúng tôi thấy rằng những đèn bàn sản xuất trong nước giá rẻ chất lượng cũng khá tốt nhưng chất lượng ánh sáng và độ bền vẫn chưa đảm bảo. Nếu 2 đèn bàn công suất 13W cùng bật: đèn ngoại có thương hiệu bao giờ cũng sáng hơn nhiều đèn của Việt Nam

Tiến sĩ, bác sĩ Trịnh Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội, cho rằng, không có chiếc đèn nào có thể chống cận thị cho học sinh. Để tránh bị mắc các bệnh về tật khúc xạ cần phải đảm bảo nhiều yếu tố, trong đó yếu tố đủ nguồn sáng có vai trò quan trọng.

Nên dùng bóng đèn dài, cần đèn đủ cao để ánh sáng tỏa đều

Tiến sĩ Khải cho biết, tùy từng tính chất công việc có thể lựa chọn đèn có độ rọi sáng khác nhau. Ví dụ như người vẽ kỹ thuật cần phân biệt màu chính xác nên chọn đèn có độ rọi sáng 3000 Lux, người đọc sách, làm việc bình thường chỉ cần đèn có độ rọi sáng từ 300 đến 500 Lux.

Đối với học sinh, một đèn bàn tạo tiện nghi chiếu sáng tốt nhất, theo tiến sĩ Khải phải đảm bảo các yếu tố: cần cao ít nhất 45 cm, máng phải che khuất bóng đèn, để khi làm việc không nhìn thấy bóng bởi nếu nhìn thấy bóng đèn rất dễ gây nhức, mỏi mắt. Máng đèn phải quay được theo các hướng, cần đèn có thể thay đổi được độ cao của đèn. Tốt nhất là nên dùng nguồn sáng dài (bóng dài) vì bóng dài tạo ra quang trường tương đối đồng đều; độ rọi sáng đạt từ 300 đến 500 Lux, thấp hơn sẽ không đủ ánh sáng cho mắt làm việc, cao hơn sẽ gây chói, nhức mắt.

Tiến sĩ Khải cũng nhấn mạnh, quan điểm dùng bóng đèn dây tóc nóng sáng với ánh sáng vàng sẽ đỡ hại mắt, không bị cận thị là hoàn toàn sai lầm. Bởi mắt người không nhạy cảm với màu vàng mà hợp với dải phổ nhiều màu. Các bậc cha mẹ có thể kiểm tra nguồn ánh sáng của đèn bằng cách quan sát, nếu ánh sáng ở trên bàn dưới ngọn đèn gần giống với ánh sáng dưới cửa sổ khi trời không mây là đèn có ánh sáng tốt. Sau khi làm việc, ngồi học đúng tư thế dưới ánh đèn trong vòng 30 – 45 phút không thấy hiện tượng nhức, mỏi mắt.

Nhiều người có thói quen tiết kiệm điện hoặc tắt đèn trong phòng chỉ để lại 1 ngọn đèn bàn khi trẻ học, đó là một thói quen rất tai hại, lợi ít nhưng hại nhiều, rất bị lóa mắt khi nhìn từ sáng ra tối hoặc ngược lại, hơn nữa chỉ có một nguồn sáng duy nhất nên nhìn lâu bị mỏi mắt. Vì vậy khi trẻ học nghoài đèn bàn nên bật đủ đèn trong phòng . Vị trí kê bàn học cũng rất quan trọng, không được kê bàn học ngược sáng với đèn tuýp treo trong phòng, cho dù có đèn bàn nhưng vẫn gây ra bóng trên bàn học.

Để phòng tránh bị tật khúc xạ, các bác sĩ khuyến cáo cách tốt nhất cần bổ sung cho trẻ đủ chất dinh dưỡng, học hành điều độ và khám mắt định kỳ ít nhất hai lần mỗi năm. Ngay từ khi trẻ bắt đầu làm quen với việc học, cha mẹ cần kiểm soát tư thế ngồi học của trẻ, luôn nhắc trẻ giữ khoảng cách từ mắt đến sách là 30 – 35cm.

Tại trường học, thầy cô cũng nên nhắc nhở trẻ không được cúi thấp khi học và có thể luân chuyển đổi chỗ ngồi một tháng một lần nhằm tạo cho mắt trẻ linh hoạt trong tầm nhìn.

Trên thị trường hiện đang bán các loại đèn bàn Panasonic sản xuất giúp bảo vệ thị lực rất cao. Do hoạt động dựa trên nguyên tắc điều chỉnh tần số dòng điện nên nó được gọi là đèn biến tần (inverter desk lamp). Loại đèn này có nguồn sáng trắng (giống ánh sáng tự nhiên), liên tục không nhấp nháy, có tác dụng bảo vệ mắt, chống cận thị.

Đèn bàn Panasonic được không dùng chấn lưu thông dụng. Mà sử dụng mạch điện tử – được gọi là bộ biến tần, có tác dụng điều chỉnh tần số dòng điện từ 50 Hz lên 55.000 Hz.

Do vậy, việc nhấp nháy ánh sáng sẽ giảm, làm cho đèn sáng hơn và tiết kiệm năng lượng. Nếu đèn phổ thông có công suất 60 W, cho độ sáng là 730 lm, trong khi đó, công suất của đèn biến tần chỉ có 13 W nhưng độ sáng lên đến 1.800 lm. Cơ chế của bộ biến tần là: chữ càng nhỏ, đèn càng phải sáng để giúp người đọc nhìn rõ.

Ngoài ra, đèn còn có tính năng giảm thiểu ánh sáng phản chiếu từ màn hình vi tính. Bởi đèn có cơ cấu hai bóng song song, dễ dàng cân chỉnh ánh sáng thích hợp, giúp đôi mắt của bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Công tắc điện của đèn khá an toàn, sẽ tự động ngắt khi đèn bị rơi xuống đất. Nút công tắc mềm, dễ xoay chiều, dễ sử dụng. Đế đèn có kiểu dáng phẳng, nhỏ nên tiết kiệm không gian làm việc. Với những nút gấp dẻo, bạn còn có thể xếp gọn lại khi không sử dụng.

Có nhiều kiểu dáng đa dạng, màu sắc, kích thước khác nhau, đèn biến tần của Panasonic được thiết kế khá phù hợp với không gian làm việc, học tập và đáp ứng các điều kiện sinh hoạt gia đình. Tuổi thọ của loại đèn này cao gấp 6-7,5 lần so với đèn thông thường, sử dụng được từ 5 đến 7 năm.

Chọn đèn bàn học giúp tránh bị cận thị

Bạn nên chọn những đèn có cần đèn có thể điều chỉnh được

– Những đèn học có cần ngắn, phần chụp đèn hình côn và bóng đèn sợi đốt có công suất lớn trên 60W sẽ có ảnh hưởng không tốt cho mắt của trẻ.

– Những bóng đèn cho ánh sáng vàng thường tốt cho mắt hơn những bóng đèn cho ánh sáng trắng bởi độ sáng được giữ ổn định.

– Nên chọn những bóng đèn từ những nhà sản xuất uy tín và có thông số kỹ thuật cụ thể được lưu trên vỏ hộp để đảm bảo chất lượng.

Một số loại bóng đèn có trên thị trường hiện nay

Đèn sợi đốt đui xoáy ánh sáng vàng

Loại bóng đèn này có ánh sáng khá tốt cho mắt trẻ nhưng lại không tiết kiệm điện. Ưu điểm của bóng đèn sợi đốt là cho ánh sáng khá thật và ổn định khiến mắt điều tiết tốt hơn, tránh gây mỏi mắt.

Đèn Halogen

Bóng đèn Halogen có khá nhiều ưu điểm vượt trội như cho ánh sáng vàng với độ sáng cao và ổn định. Ánh sáng dịu nhẹ, không gây mỏi mắt và tiết kiệm điện hơn bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, những đèn học sử dụng bóng Halogen tại Việt Nam không có nhiều và chất lượng chưa thực sự được đảm bảo.

Đèn huỳnh quang Compact

Ưu điểm của đèn huỳnh quang compact là tuổi thọ cao, rất tiết kiệm điện và ít tỏa nhiệt nên không bị nóng. Đèn có cả hai loại ánh sáng là ánh sáng trắng và ánh sáng vàng. Tuy nhiên, bạn nên chọn đèn có ánh sáng vàng giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

Đèn LED

Hiện nay, đèn LED là loại bóng đèn tốt nhất trên thị trường với những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm điện, độ bền cao, ánh sáng dịu nhẹ, tỏa ít nhiệt và thiết kế nhỏ gọn. Đèn LED cũng có hai loại ánh sáng là ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Ánh sáng vàng luôn tốt cho mắt hơn ánh sáng trắng.

Hy vọng với các thông tin trên các bạn sẽ lựa chọn được chiếc đèn học cho trẻ phù hợp với nhu cầu bản thân.

Tổng hợp

Loading...
share-face-book

Add Comment