Cách chọn giày chạy bộ chuẩn, tốt nhất

 

Để có thể chạy bộ lâu dài mà không gặp phải chấn thương, bạn cần chọn đôi giày chạy bộ phù hợp với bàn chân. Bài viết này sẽ tổng hợp lại những cách chọn mua giày chạy bộ. Đồng thời sẽ chia sẻ thêm các mẹo chọn giày khác hữu ích cho các bạn mới làm quen với chạy bộ mới lần đầu đi mua giày.

Quy tắc ngón tay cái

Một đôi giày chạy bộ phù hợp là một đôi giày ôm trọn gót chân bạn (để chân không bị tuột khi di chuyển) nhưng vẫn cách một khoảng 1 đến 1,3cm (bằng kích cỡ một ngón tay cái) từ ngón chân đến mũi giày. Ngoài ra, bạn cần phải bảo đảm phần mu bàn chân của mình hoàn toàn thoải mái, không quá khít hoặc quá lỏng lẻo.

Giày đắt tiền chưa chắc đã tốt

Khi quyết định đầu tư cho một đôi giày chạy, tốt nhất nên chọn mua giày có thương hiệu đạt chuẩn an toàn của quốc tế để đảm bảo an toàn (các loại giày có xuất xứ không rõ ràng rất dễ gây chấn thương khi luyện tập). Ngoài ra, nên tra cứu kĩ nhãn hàng, tìm hiểu thông tin và yêu cầu được đo đạt và kiểm tra vóc dáng chân ngay tại cửa hàng để nhân viên có thể tư vấn giúp bạn chọn giày thật chính xác.

Giày thể thao thường được đặt giá xứng đáng với chất lượng của mình. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải mua đôi giày đắt tiền nhất mới đạt được hiệu quả khi luyện tập. Nếu thu nhập không quá dư giả, bạn vẫn hoàn toàn có thể mua được một đôi giày phù hợp ở tầm trung.

cách chọn mua giày chạy bộ tốt

Biết rõ vóc dáng chân của mình

Không phải ai cũng có vóc dáng chân giống nhau, việc mang giày chạy bộ không phù hợp với vóc dáng chân dễ gây ra đau gối và hông, căng mắt cá chân sau khi luyện tập.

Đối với người có xu hướng nghiêng chân vào trong khi chạy (Overpronation), bạn sẽ cần một đôi giày tập giúp ổn định và kiểm soát chuyển động. Giày kiểm soát chuyển động được thiết kế để sửa chữa các lỗi nghiêng chân nghiêm trọng. Chúng giúp bảo vệ phần bên trong giày không bị vẹo và làm chậm quá trình nghiêng chân..

Ngược lại, đối với người có xu hướng nghiêng chân vào bên ngoài khi chạy (Underpronation), độ rung khi chuyển động sẽ ít bị phân tán vào gót chân như người nghiêng chân vào trong. Vì thế, một đôi giày với lớp đệm giảm hấp thụ sốc là sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Rất nhiều người Việt Nam có bàn chân phẳng, vì thế, nếu bạn thuộc tuýp người có chân phẳng (Neutral), hãy chọn một đôi giày chạy ổn định. Đây là loại giày phù hợp nhất cho người chạy chân nghiêng ở mức độ nhẹ hoặc vừa phải. Tốt nhất, nên đến các cửa hàng giày lớn với nhãn hiệu quốc tế và uy tín, nhờ nhân viên kiểm tra vóc dáng chân để chọn đúng kiểu giày. Khi thử giày, nếu gót chân không bị trượt xuống khi chuyển động và 10 đầu ngón chân có thể thoải mái cử động trong giày. Đó là đôi giày hoàn hảo cho bạn.

Quy trình chọn giày

Sau khi đã xác định rõ vóc dáng chân và nhãn hàng yêu thích, quy trình 8 bước sau đây sẽ giúp bạn kiểm tra và lựa chọn chính xác khi mua giày ở cửa hàng.

Bước 1: Chọn giày không có đệm mắt cá chân, vì giày này tốt cho việc sử dụng hàng ngày. Giày bóng rổ hay gót quá cao sẽ làm yếu phần mắt cá của bạn.

Bước 2: Giày có phần đế không quá hẹp. Đế giày nhỏ sẽ làm phần tiếp xúc với mặt đất nhỏ đi, gây khó chịu và kém giữ thăng bằng lẫn ma sát

Bước 3: Chọn kiểu giày có thiết kế thông hơi hoặc chất liệu thoáng để không hút hay giữ ẩm

Bước 4: Uốn cong phần mũi giày. Khoảng 1/3 độ dài giày có thể uốn mềm dẻo, 2/3 còn lại cần cứng cáp và khó uốn.

Bước 5: Nắm phần mũi và gót giày, thử xoắn giày lại (quay 2 tay theo 2 chiều ngược nhau). Giày tốt sẽ không bị bóp méo và biến dạng.

Bước 6: Nhấn vào phần đuôi giày (phần tương đương với xương cổ chân), để kiểm tra độ chắc của giày.

Bước 7: Kiểm tra các đường may của giày, dọc theo các viền ngoài và trong

Bước 8: Đi thử. Đừng vì quá thích một mẫu mã mà ép bản thân phải mang một đôi giày chật. Rất nhiều chất liệu sẽ dãn ra sau một thời gian sử dụng nhưng nên nhớ rằng bạn sẽ phải mang một đôi giày chật trong một thời gian dài.

Đừng mua giày dựa vào đánh giá của người khác

Đừng mua giày dựa trên đánh giá trên mạng, ví dụ như các đánh giá giày chạy bộ của mình trên blog này. Các bài viết đánh giá trên mạng dựa vào cảm nhận cá nhân của người mang. Tất cả chỉ mang yếu tố tham khảo và định hướng.

Thử giày thật kỹ trước khi mua

Một trong những câu mình thường xuyên nhắc đi nhắc lại trên blog về việc mua giày chạy bộ là Luôn thử giày thật kỹ trước khi mua. Đừng bao giờ quên kinh nghiệm này nha các bạn.

Khi mua giày, đừng mang vào rồi tháo ra ngay. Hãy đi bộ qua lại, chạy nhảy càng lâu càng tốt để bảo đảm chân cảm thấy thoải mái với đôi giày mới. Nếu cửa hàng có máy chạy bộ thì càng nên lên chạy thử để chắc ăn hơn. Đôi khi, vấn đề chỉ lòi ra sau khi bạn chạy thử với giày. Nếu không kiểm tra kỹ, mang về nhà dùng mới phát hiện ra thì lại ôm hận.

Mua giày vào buổi chiều tối

Kinh nghiệm này mình tham khảo được khi lang thang các trang blog về chạy bộ của nước ngoài: nên mua giày vào buổi chiều tối vì đó là lúc bàn chân bạn giãn nỡ dài nhất trong ngày.

Thật sự mình chưa bao giờ kiểm chứng nó có đúng không, vì mình cũng toàn đi mua giày vào buổi tối. Ban ngày đâu có rãnh rỗi mà đi mua. Dù sao cũng là một mẹo hay các bạn có thể tham khảo khi đi mua giày.

Một đôi giày tốt không chỉ giúp tinh thần bạn thoải mái mà việc tập luyện còn hiệu quả hơn. Để chắc chắn mình sẽ mua được một đôi giày chạy bộ ưng ý, hãy mua trực tiếp ở các cửa hàng uy tín. Nếu đặt mua giày trực tuyến, cần cân nhắc kĩ vóc dáng chân và độ tin cậy của cửa hàng giày thể thao. Lưu ý, thay đổi giày chạy theo chu kì 3 tháng 1 lần.

Tổng hợp

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *