Cách chọn mua laptop cũ

 

Bạn cần một chiếc laptop để phục vụ cho việc học và làm việc nhưng bạn không đủ khả năng mua cho mình một chiếc laptop mới, mua laptop cũ cũng là sự lựa chọn hay và hợp lý. Để chọn được một chiếc laptop cũ còn tốt, sử dụng được lâu dài thì bạn cần lưu ý nhiều điều. Bài viết sau chia sẻ cách chọn laptop cũ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nhằm tránh các rủi ro.

Bước 1: Kiểm tra tổng thể laptop

Việc đầu tiên bạn cần làm khi kiểm tra laptop cũ là xem tổng thể chiếc laptop. Hãy kiểm tra xung quay xem máy có bị nứt hay vỡ chỗ nào không, nhìn các cạnh viền xem có bị hở hay không? Hãy chú ý thật kĩ các góc máy và khu vực bản lề, đó là những vị trí quan trọng mà thường bị bỏ qua.

Phần khớp nối màn hình với thân máy cần kiểm tra kỹ. cáp màn hình sẽ bị ảnh hưởng nếu khớp nối này lỏng lẻo, và rất khó di chuyển. Cần kiểm tra xem các cổng kết nối của laptop xem có bị mất hay bị biến dạng không.

Nếu bạn là người không biết về kĩ thuật, hãy cố gắng mua Laptop cũ còn tem của các nhà phân phối như Viettel, FPT hoặc tem của các công ty lớn như Trần Anh, Phúc Anh, HanoiComputer, Phong Vũ…, điều đó sẽ giúp bạn loại bỏ bớt những thao tác kiểm tra laptop cũ phức tạp hơn mà chỉ có chuyên gia mới biết.

Bước 2: Kiểm tra màn hình

Sau khi kiểm tra ngoại hình , nếu như ngoại hình laptop đạt yêu cầu, bạn hãy yêu cầu người bán lau sạch màn hình và soi kĩ từng điểm trên màn hình xem có bất kì viết xước hay điểm chết nào không. Nếu như xước dăm mờ còn có thể chấp nhận được, nhưng nếu màn hình bị trầy xước mạnh và ảnh hưởng đến hiển thì thì bạn nên cân nhắc khi mua. Ngoài ra, màn hình được kiểm tra qua phần mềm Dead pixel tester để đảm bảo màn hình không bị lỗi kẻ vạch hay thâm ố, gây khó chịu trong quá trình sử dụng.

cách chọn mua laptop cũ

Bước 3: Kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng

Bước kiểm tra laptop cũ này để xem liệu thông tin về máy có đúng như những gì mà người bán giới thiệu cho bạn, cấu hình máy có đáp ứng nhu cầu của bạn, phù hợp với mức giá mà họ đưa ra hay không. Có khá nhiều cách để kiểm tra cấu hình máy, thông qua lệnh trên máy, sử dụng phần mềm thứ 3 như CPU Z hay CPUID HWMonitor.

Bước 4: Kiểm tra webcam, cổng kết nối

Tiếp theo, tiến hành kiểm tra đổng thời webcam và các cổng kết nối như usb, HDMI, VGA … để tất cả hoạt động bình thường.

Bước 5: Kiểm tra pin, bàn phím, chuột

Để kiểm tra bàn phím, máy được test qua phần mềm Keyboard Test. Tất cả các phím cần được hoạt động chính xác, không liệt hay hỏng hóc.

Chuột cảm ứng cũng nên được kiểm tra kỹ càng, tránh tình trạng chuột nhảy lung tung, di chuột mãi mà chuột không chạy.

Bạn nên kiểm tra pin qua phần mềm Battery Mon (riêng laptop Hp sử dụng phần mềm Hp check pin). Laptop cũ sau thời gian sử dụng sẽ không còn dung lượng pin lớn như khi lúc mới mua kể cả khi sạc đầy.

Ví dụ 1 quả pin có design capacity là 4200mAh, còn full charge capacity là 3400mAh thì quả pin đó còn 80% dung lượng gốc. Full charge capacity càng cao càng tốt, thấp nhất tầm 60% là chấp nhận được đối với Laptop cũ.

Bước 6: Kiểm tra loa của laptop cũ

Kiểm tra xem loa có bị rè hoặc mất tiếng hay không. Hãy kiểm tra cả hai bên loa, để chắc chắn nhất về tình trạng của loa. Tránh việc mua phải máy dính nước khi loa bị rè, va đập.

Bước 7: Kiểm tra ổ cứng của laptop cũ

Bước kiểm tra laptop cũ này rất quan trọng và cũng tốn nhiều thời gian nhất. Bạn sử dụng một số công cụ để kiểm tra hoạt động của ổ cứng, mức độ bad, health,…Hard Disk Sentinel là công cụ rất tốt để kiểm tra ổ cứng. Ngay khi khởi động phần mềm nó sẽ đánh giá, kiểm tra toàn bộ ổ cứng, và sau đó sửa chữa các vấn đề bị lỗi trên ổ cứng. Phần mềm sẽ cung cấp bản báo cáo và hiển thị tình trạng hiện tại của ổ SSD hay ổ HDD.

Trong kết quả, nếu mục Health nhận kết quả là Excellent hoặc Good, nghĩa là ổ vẫn hoạt động tốt. Nếu báo về là Fail hay Critical thì hoàn toàn bộ lỗi. Tương tự mục Performance hiện thị Excellent hoặc Good là có thể chấp nhận được.

Bước 8: Kiểm tra bo mạch chủ, cạc màn hình, vệ sinh tra lại keo tản nhiệt

Sau khi đã kiểm tra xong tất cả các bộ phận, bạn hãy vệ sinh lại máy cho sạch sẽ, tra lại keo tản nhiệt để máy hoạt động một cách tốt nhất.

Bên trên là các bước kiểm tra laptop cũ, tuy nhiên máy cũ thì không bao giờ chắc chắn 100% rằng máy sẽ hoạt động tốt mà không có lỗi phát sinh nếu không dùng thử vài ngày. Tốt nhất là chọn mua những nơi có bảo hành, có sự đổi trả hàng khi mới mua về, hoặc trung tâm có uy tín, người bán đáng tin cậy, rõ ràng thông tin về sản phẩm để tránh trường hợp xấu nhất khi mua.

Tổng hợp

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *