Cách chọn na ngon, quả nào cũng thơm ngọt như ý

Na là một loại trái cây bổ dưỡng và có vị ngọt, thơm rất dễ ăn nên thường là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là khi mùa na đến vào khoảng tháng 8 hằng năm.

Nhanh thật đấy, một mùa na nữa đã lại đến khiến biết bao người cảm thấy ‘nao lòng’ mỗi khi đi qua các gánh hàng rong chất đầy những qua na to, tròn đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn na thì bạn sẽ khó có thể lựa chọn được những quả na ngon, thơm ngọt như ý. Hy vọng cách chọn na ngon dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong mùa na này nhé.

Cách chọn na ngon, quả nào cũng thơm ngọt như ý
Cách chọn na ngon, quả nào cũng thơm ngọt như 

Cách chọn na ngon chuẩn đến từng chi tiết!

 • Phân loại na

  Quả na hiện nay được phân chia thành hai loại là na dai và na bở dựa trên mối liên kết giữa vỏ na với múi na và giữa các múi na với nhau trong cùng một quả. Na dai có ưu điểm là không bị nát, dễ bóc vỏ, dễ nhằn hạt và để được lâu, đồng thời khi ăn, bạn sẽ thấy múi của nó dai, thơm và ngọt hơn. Còn na bở có đặc điểm là vỏ mềm màu xanh, thịt mềm màu trắng và rất ít hạt, khi ăn, bạn sẽ thấy bở, không thơm và ngọt sắc như na dai. Mặc dù có người thích na dai, có người lại thích na bở nhưng na dai vẫn là loại na được ưa chuộng hơn bợi vị thơm, ngọt nổi bật của nó.

  Cách chọn na ngon, quả nào cũng thơm ngọt như ý 1
  Phân biệt na dai, na bở khi chọn mua loại na mà mình yêu 
 • Cách phân biệt na dai, na bở khi chọn mua

  – Với quả na dai, mắt na thường mỏng và phẳng, đồng thời nổi lên to và xù xì hơn. Khi bóc vỏ, bạn có thể dễ dàng bóc từng mảng một cách nhanh chóng. Trong khi đó, khi ăn na bở, bạn chỉ có thể bóc vỏ từng mắt một chứ không thể bóc cả lớp được.

  Cách chọn na ngon, quả nào cũng thơm ngọt như ý 2
  Quả na dai có mắt nhỏ và nhiều hạt 

  – Cuống na dai thường bám chắc vào quả rất khó tụt dù đã chín, còn na bở thì phần cuống này sẽ bị rụng ra khỏi quả rất dễ dàng khi bạn chỉ vô tình chạm nhẹ tay vào đó.

  – Na bở có múi na to, ít hạt và vị ngọt thanh hơn, trong khi đó, na dai thường có múi nhỏ, nhiều hạt và ngọt sắc. Ăn na bở thấy mềm hơn nhưng loại na này cũng rất dễ bị hỏng do sự tấn công của giòi khi quả chín tới.

  – Khi đã chín, na dai có vỏ mềm, còn na bở thì có vỏ cứng hơn.

  Cách chọn na ngon, quả nào cũng thơm ngọt như ý 3
  Na bở có múi nở to và ít hạt 
 • Cách chọn na dai, na bở ngon

  – Để chọn na bở ngon, bạn nên chọn những quả tròn đầy đặn, mắt na to màu xanh non, kẽ mắt trắng, cuống na nhỏ và khi ấn nhẹ tay sẽ thấy mềm nhưng không nứt.

  – Quả na dai ngon là những quả có vỏ mỏng, phẳng, mắt nở trông rất đẫy đà, kẽ mắt hơi nứt nhưng vẫn còn cuống vì đó là na chín cây chứ không phải chín ép.

  Cách chọn na ngon, quả nào cũng thơm ngọt như ý 4
  Làm thế nào để chọn được na dai, na bở 
 • Cách chọn na ngon

  – Na ngon là những quả có núm nhỏ, mắt to đều, vỏ màu trắng ngà đồng điệu chứ không thâm đen và nứt nẻ. Khi chọn mua, bạn tuyệt đối không chọn những quả na có nhiều vết nứt, vết va chạm và bị chảy nước vì chúng rất dễ bị ủng hoặc đã có giòi bên trong nên ăn không ngon và đặc biệt là không tốt cho sức khoẻ.

  – Chỉ nên mua na vào đúng mùa của nó, tức là khoảng tháng 8 hằng năm và mua trong khoảng hơn 1 tháng vì loại quả này có thời gian thu hoạch ngắn. Tốt nhất là ăn na lúc giữa mùa (giữa tháng 8) vì lúc đó na thường chín cây, chín đều và ngon hơn rất nhiều đấy.

  Cách chọn na ngon, quả nào cũng thơm ngọt như ý 5
  Chọn những quả na ngon và tốt cho sức khoẻ của gia đình nhé

Na là một loại quả chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như vitamin (đặc biệt là vitamin C), khoáng chất và các chất chống oxy hoá… giúp cải thiện chức năng tim, giảm táo bón, phòng bệnh ung thư, rất tốt cho não bộ và nhiều giá trị sức khoẻ khác nữa. Hy vọng, với cách chọn na ngon trên đây, chị em phụ nữ đã có thể lựa chọn được những quả na thơm ngon nhất cho gia đình của mình rồi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách chọn dưa vàng, chọn dưa hấu, cách chọn mít, cách chọn sầu riêng hay chọn nho ngon… trong chuyên mục Mẹo vặt gia đình trên Lamsao.com nữa nhé.

Add Comment