Cách chọn ổi ngon, giòn và sạch

Ổi là loại trái cây không chỉ ngon mà còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhất là lượng lycopen nhiều hơn cà chua 26%, có thể giảm bớt nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên để chọn được ổi ngon không phải dễ, bạn hãy tham khảo cách chọn ổi ngon dưới đây nhé.

Cách chọn ổi ngon

Cách chọn ổi ngon đúng cách

Để chọn được ổi ngon ngọt, thơm giòn, các bạn phải quan sát và xem xét thật kĩ dựa vào nhiều yếu tố:

– Dựa vào vỏ ổi: Chọn những quả da sáng, căng mỡ nhưng sờ vào hơi sần sùi, thường là ổi ngon, vị hơi chua chua ngọt ngọt. Đừng lựa quả quá láng mịn vì chúng có vị hơi nhạt, quá xốp ăn không ngon. Vỏ có màu sáng, phần đầu cuống màu nhạt hơn bình thường là những quả vừa ăn được, không quá non cũng không quá già. Đặc biệt, phải lựa những quả cứng ăn sẽ rất giòn, tránh các quả bị dập nát, bị sâu.

– Dựa vào cuống và lá ổi: Đây là cách để nhận biết ổi mới hái hay đã hái lâu ngày. Ổi còn tươi là ổi còn cả cuống, cuống nhỏ, vỏ cuống xanh mềm không héo, lớp vỏ không nhăn nheo. Nếu còn cả lá màu xanh chưa khô, héo thì đó là ổi ngon, vừa mới hái.

Phân biệt với ổi Việt với ổi Trung Quốc

– Dựa vào lớp vỏ bên ngoài: Ổi vườn, ổi nhà, ổi Việt khi ăn có vị ngọt mát, giòn, thơm… trước tiên khi lựa chọn ổi cần để ý đến lớp vỏ bên ngoài. Những quả ổi vừa mới trẩy cuống còn xanh, vỏ sáng, căng mỡ, khi sờ vào thấy vỏ hơi sần và ráp tay. Nếu tinh ý sẽ nhận ra những đường gân ổi màu xanh rõ ràng. So với ổi Trung Quốc bạn có thể dễ dàng nhận biết hơn, ổi thường rất to, nhưng nhẹ, xốp trong, cầm không chắc tay. Riêng lớp vỏ bên ngoài có màu xanh nhợt, bóng loáng, trơn mịn, không rõ đường vân ổi, một số trường hợp còn có màu xanh bất thường, mẫu mã đẹp hơn ổi Việt.

– Dựa vào lá và cuống: Thông thường quả ổi khi trẩy người ta thường để nguyên cuống hoặc 1 vài lá nhằm phù hợp với mỹ quan người mua. Ổi có cuống nhỏ, vẫn còn tươi và còn nguyên lá. Vỏ cuống màu nâu xanh, không khô héo, lá ổi có màu xanh đậm và vẫn còn tươi là ổi Việt. Nếu đã là hàng Trung Quốc có ngâm tẩm chất bảo quản thì sẽ không còn cuống, và được bọc trong các túi xốp, nếu xuất hiện cuống ổi thường người ta cắm vào. Khi chọn nên để ý thử rút nhẹ cuống nếu cắm vào thì có thể dễ dàng rút ra được ngay. Ổi bị ngâm thuốc thường cuống có ngâm màu nâu xỉn, đen và héo chứ không tươi như ổi ta.

Trên thị trường có không ít các loại ổi, tuy nhiên nhiều người ham mẫu mã, ưa hình thức thường chọn loại có ích cỡ lớn, vỏ đẹp, quả mịn được đóng bọc cẩn thận rất dễ nhầm lẫm với ổi Trung Quốc. Để đảm bảo sức cho sức khỏe người dùng nên chọn mua tại vườn, hoặc tham khảo một số kinh nghiệm chọn ổi ngon trên để có thêm những kiến thức cơ bản về cách chọn ổi đúng, chất lượng.

Tổng hợp

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *