Cách chọn sầu riêng ngon, đảm bảo cơm vàng hạt lép

Để chọn được những quả sầu riêng ngon, người mua cần quan sát kỹ hình dáng, gai và cuống của nó, đồng thời để ý cả cách mà người bán tách vỏ nữa.

Sầu riêng là một loại quả được rất nhiều người yêu thích, không những thế, loại quả này còn rất giàu dinh dưỡng nữa đấy. Để có cách chọn sầu riêng thơm ngon, bạn cần dựa vào một số yếu tố đặc trưng của nó như hình dáng, gai và cuống. Vậy làm thế nào để chọn được sầu riêng ngon đây nhỉ?

Cách chọn sầu riêng ngon đơn giản mà chuẩn xác
Cách chọn sầu riêng ngon đơn giản mà chuẩn xác

Cách chọn sầu riêng ngon và chuẩn nhất!

 • Chọn sầu riêng dựa vào hình dáng của nó

  Sầu riêng không phải cứ quả to là ngon mà quan trọng là nó phải to đều với chiếc eo ‘bánh mì’ và không bị cong vẹo. Mặt khác, bạn nên chọn những quả có múi phân đều với những đường khứa dài, hơi nứt nhẹ và toả hương thơm nồng đặc trưng.

  Cách chọn sầu riêng ngon đơn giản mà chuẩn xác 1
  Sầu riêng ngon có dáng tròn đều, eo bánh mì
 • Gai sầu riêng

  Trên những quả sầu riêng ngon, gai của nó to và nở đều, không quá nhọn và sắc nhưng cứng chắc. Để kiểm tra độ cứng chắc của gai, bạn có thể dùng tay bóp hai chiếc gai ở gần lại với nhau, nếu gai cứng là quả ngon, còn gai mềm là những quả còn non đấy nhé.

  Cách chọn sầu riêng ngon đơn giản mà chuẩn xác 2
  Gai sầu riêng phải to đều, không quá nhọn nhưng cứng chắc
 • Cuống sầu riêng

  Với sầu riêng, quả càng để lâu thì cuống lại càng teo lại. Do đó, khi mua, bạn chỉ nên chọn những quả có cuống tươi, còn xanh và cứng vì đó là những quả mới thu hoạch đấy.

  Cách chọn sầu riêng ngon đơn giản mà chuẩn xác 3
  Cuống sầu riêng phải tươi, còn xanh và cứng cáp
 • Gõ vào quả là một cách chọn sầu riêng ngon

  Khi mua, bạn nên mượn chiếc khui của người bán để gõ vào vài quả sầu riêng, nếu tiếng phát ra là ‘bịch bịch’ hay ‘bụp bụp’ thì đó là quả ngon, còn nếu gõ phát ra tiếng ‘coong coong’ chát cứng thì tốt nhất là bạn không nên mua những quả sầu riêng đó.

 • Chọn sầu riêng bằng cách cảm nhận độ nặng

  Một cách nữa để chọn sầu riêng là bạn hãy nâng nó trên tay, đừng quá lo lắng nhé vì nếu cầm nhẹ, những chiếc gai sẽ không làm bạn đau đâu. Khi cầm, nếu cảm thấy quả sầu riêng dường như nặng hơn so với kích thước của nó thì thường là quả đó sẽ không ngon vì các múi bên trong bị sượng.

  Cách chọn sầu riêng ngon đơn giản mà chuẩn xác 4
  Nhấc quả sầu riêng để cảm nhận độ nặng, nhẹ của nó
 • Quan sát cách mà người bán tách vỏ quả sầu riêng

  Với quả sầu riêng ngon đã đến độ thu hoạch thì người bán chỉ cần tách 5 khía của nó ra một cách nhẹ nhàng, đơn giản, không mất sức. Còn nếu người bán phải dồn sức để tách vỏ thì tức là quả sầu riêng đó vẫn còn non đấy.

  Cách chọn sầu riêng ngon đơn giản mà chuẩn xác 5
  Quan sát cách người bán bổ quả sầu riêng

Với cách chọn sầu riêng ngon đơn giản trên đây, chắc chắn rằng bất cứ ai cũng có thể mua được những quả sầu riêng thơm ngon và không bị sượng đâu.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều mẹo vặt gia đình khác như cách chọn quả hồng, cách chọn dứa, cách chọn dưa hấu, cách chọn na, hay cách chọn nhãn… để trở thành một người thật đảm bảo trong gia đình nhé.

Add Comment