Cách chọn Tôm tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh

Tôm luôn là loại thực phẩm có nguồn canxi dồi dào, được con người ưa chuộng. Tôm là một trong những nguyên liệu chính tạo nên nhiều món ăn ngon. Để có những những con tôm tươi ngon cho bữa ăn gia đình, bạn có thể tham khảo cách chọn tôm tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh dưới đây nhé.

Cách chọn tôm tươi ngon
cách chọn tôm tươi

Nói về tôm, tôm được chia ra nhiều loại bởi đặc tính riêng và cách nuôi dưỡng khác nhau. Tùy thuộc vào loại tôm mà bạn cần để có được cách chọn tôm ngon, chắc thịt. Có bốn loại tôm phổ biến là tôm sú, tôm sắt, tôm biển và đắt nhất là tôm hùm.

Tôm sú là tôm nuôi trồng nên thịt chắc, săn, có kích thước vừa và to, dễ chế biến. Lựa chọn tôm sú trước hết chọn loại còn sống, lưu ý vỏ tôm có độ bóng, trơn, thân tôm tươi, trong thì chắc rằng đó là tôm ngon, chắc thịt.

Tôm he hay còn gọi là tôm biển, khi lựa tôm cần chọn những con tôm “năng động”, còn nhảy, búng ngọ nguậy, màu hồng trắng, có mắt xanh trong, đó là tôm khỏe.

Về tôm sắt, là loại tôm có cỡ khá nhỏ, thịt ngọt, đậm đà và khi lựa tôm, chú ý đến độ bóng, khỏe có màu trắng hồng, mắt xanh, tránh chọn những con có màu sắc hồng quá đậm.

Loài tôm hùm là loại có kích cỡ to nhất, giá đắt nhất, khi lựa tôm hùm các bạn nhớ chú ý đến bộ phận càng tôm, phải có độ cứng, xanh trong và vỏ càng còn bóng, đó mới là tôm ngon, thịt nhiều săn khỏe.

Cách chọn tôm tươi nói chung

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm

Để kiểm tra độ tươi của tôm (nhất là đối với các loại tôm to), bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài.

Hình dáng của tôm

Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Chân tôm

Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Cách chọn tôm riêng từng loại

Tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau vì vậy cách chọn và chế biến vì thế cũng khác nhau:

– Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

– Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nội trợ nên chú ý khi chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

– Tôm he (biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khoẻ.

– Tôm hùm: Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

Tổng hợp
Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *