Cách rửa thớt gỗ sai lầm mà ai cũng đang làm hằng ngày

Một trong những dụng cụ làm bếp được sử dụng nhiều nhất chính là cái thớt. Thế nhưng bạn đã biết cách làm sạch thớt sau khi dùng? Hầu như ai trong chúng ra cũng đang rửa thớt theo cách thông thường nhất là dùng nước rửa chén thông thường. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm lớn, theo Stephanie C. từ trang Mirror.

Thớt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn mà nhiều bà nội trợ vô tình bỏ quên. Bề mặt thớt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có hại trong đó có E.coli. Nếu để thớt bẩn thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và rất khó để loại bỏ, đặc biệt là đối với thớt cũ với nhiều rãnh cắt sâu. Vi khuẩn E.coli, salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột) có thể lây lan từ thớt sang thức ăn khi thớt được vệ sinh không đúng cách.

Stephanie cho biết, các loại xà phòng rửa bát thông thường gần như không có tác dụng khi rửa thớt. Nguyên nhân là vì bề mặt thớt có nhiệt độ khá lạnh, kể cả khi được rửa bằng nước nóng cũng khó lòng đem lại hiệu quả. Điều đó có nghĩa rằng vi khuẩn vẫn lẩn khuất trong thớt, và sẵn sàng gây bệnh cho chúng ta.

Sau đây là các giải pháp được đưa ra để làm sạch thớt gỗ một cách hiệu quả:

Thuốc tẩy

Cách rửa thớt gỗ sai lầm mà ai cũng đang làm hằng ngày - Ảnh 1.

Cho một muỗng canh thuốc tẩy và 1,5 lít nước vào trong chai xịt và lắc đều. Xịt hỗn hợp này lên bề mặt thớt và để trong vòng 10p và rửa lại bằng nước ấm, lau khô bề mặt thớt. Chú ý, không để thuốc tẩy dính vào quần áo hoặc các loại khăn lau trong bếp. Lặp lại các thao tác trên với mặt sau của thớt.

Kết hợp chanh và muối

Cách rửa thớt gỗ sai lầm mà ai cũng đang làm hằng ngày - Ảnh 2.

Chanh và muối là hai nguyên liệu có khả năng diệt khuẩn tốt, khử sạch được vết bẩn cũng như mùi hôi trên tấm thớt.

Bạn sẽ vắt chanh lên bề mặt thớt, dùng muối rắc vào những chỗ có nước chanh. Tiếp theo, lấy miếng chanh đã cắt chà đều trên bề mặt tấm thớt. Sau đó rửa sạch lại với nước và để nơi khô ráo.

Giấm

Cách rửa thớt gỗ sai lầm mà ai cũng đang làm hằng ngày - Ảnh 3.

Cho nước giấm đều lên 2 mặt của thớt để tẩy rửa các vết bẩn. Sau đó dùng khăn thấm đều cho thật khô. Sử dụng giấm không những làm sạch thớt mà còn khử được mùi tanh bám trên thớt.

Nước vo gạo

Cách rửa thớt gỗ sai lầm mà ai cũng đang làm hằng ngày - Ảnh 4.

Ngâm thớt khoảng 3 đến 5 phút trong nước vo gạo có pha xíu muối. Thớt sau khi ngâm thì rửa sạch lại bằng nước nóng. Cuối cùng bạn rửa sạch lại bình thường với nước.

Sau khi thái cá và thịt trên thớt gỗ, nên vệ sinh thớt ngay. Dùng dung dịch oxy già 3% xịt lên thớt để khử trùng nhằm tẩy sạch những vi khuẩn nguy hiểm thường có trong các loại thịt động vật. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Với thớt dùng cho thức ăn chín, khoảng từ 6-8 tháng nên thay thớt một lần, khi dùng tốt nhất nên tráng qua nước sôi.

Khi chọn mua thớt, nên chọn sản phẩm có nhãn mác rõ ràng để biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Không nên chọn những chiếc thớt có bề mặt phủ lớp màu, vì đây là cách để nhà sản xuất che giấu các vết nứt hoặc thấm mốc bên dưới… Tuyệt đối không chọn những sản phẩm chỉ ghi lập lờ với thông tin chung chung.

Lily (th)

Add Comment