Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện ‘không lo là không biết’

Hiện nay, người ta thường chọn phương án chữa bệnh bằng đông y thay cho các loại thuốc tây y. Tuy nhiên thì nhiều người lại không hề để ý đến cách sắc thuốc đúng để đảm bảo thành phần và giúp mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị.

Sắc thuốc bình thường thực ra rất đơn giản, cái khó ở chỗ là làm thế nào để chiết xuất được đầy đủ các dưỡng chất có trong thang thuốc để hiệu quả điều trị được tối ưu nhất. Do vậy, hãy cùng lamsao.com học cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện chuẩn giúp bạn yên tâm trong khoản này nhé.

Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện

Sắc thuốc bắc bằng ấm điện là cách chiết xuất thành phần tốt nhất
 • Loại nước nào là phù hợp để dùng sắc thuốc?

  Thông thường khi sắc thuốc, người ta sẽ sử dụng nước bình thường là các loại nước sạch dùng để nấu ăn. Tuy nhiên, thực tế thì đấy lại không phải là loại nước tối ưu. Để đảm bảo dưỡng chất, bạn nên sử dụng nước đã đun sôi, tốt hơn nữa là nước đã qua sàng lọc loại bỏ các tạp chất gây hại có thể làm mất đi tác dụng điều trị của thuốc.

  Các chuyên gia khuyên người bệnh không nên dùng nước giếng hay nước máy để sắc thuốc vì chúng là loại nước cứng không đạt chuẩn. Lưu ý rằng: cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện chuẩn là sử dụng khoảng 500 – 600 ml nước cho một thang thuốc bạn nhé.

 • Sắc thuốc bằng dụng cụ nào là tốt nhất?

  Bạn hoàn toàn có thể sắc thuốc bằng nồi bình thường nhưng như thế sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất. Công việc sắc thuốc điều trị bệnh mang đặc thù riêng biệt nên tốt hơn hết là bạn sử dụng các loại ấm sắc thuốc chuyên dụng, chẳng hạn như ấm sắc thuốc bằng đất nung hay ấm điện.

  Lưu ý là không sử dụng những loại ấm không chuyên dụng để sắc thuốc nhé, bởi như thế thường khiến cho các hoạt chất có trong cây cỏ bị phân hủy. Đặc biệt là ấm kim loại còn có thể gây biến chất và gây độc cho cơ thể người dùng nữa.

  Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện

  Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện “không lo là không biết”
 • Lưu ý về thành phần của thang thuốc

  Một thang thuốc bắc dùng để điều trị bệnh thường được pha trộn rất nhiều vị thuốc khác nhau theo tỷ lệ nhất định. Mỗi thành phần ấy lại mang một đặc điểm vật lý và hóa học khác nhau, chẳng hạn như có loại thì dễ tan, dễ bay hơi, có loại lại khó tan, khó bay hơi; có loại nhẹ nổi lên trên, có loại lại nặng và chìm xuống dưới… Chính vì vậy, cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện chuẩn là bạn cần phải lưu ý đến các thành phần có trong thang thuốc để xác định kỹ thuật sắc phù hợp.

  Thành phần nào khó tan, khó bay hơi thì cho vào đun trước, thành phần dễ tan, dễ bay hơi thì cho vào đun sau, đặc biệt là loại có tinh dầu rất dễ bay hơi thì phải cho vào sau cùng ngay trước khi bắc nồi xuống. Các thành phần dễ làm khét đáy nồi như thạch cao thì bạn cần phải cho vào túi vải trước khi cho vào ấm điện để đun. Hay như một số thành phần quý được tán thành bột như sâm nhung, sừng tê… thì bạn không cần phải cho vào nồi đun mà chỉ cần rắc thêm vào chén thuốc trước khi uống để đảm bảo dưỡng chất không thể bị hao hụt đi đâu được nhé.

  Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện “không lo là không biết” 2

  Trước khi cho vào ấm sắc thuốc bằng điện, bạn nên xem lại thành phần thang thuốc cần sắc
 • Về thời gian và nhiệt độ trong cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện

  Sắc thuốc không phải là đun càng sôi, càng lâu càng tốt, tùy thuộc vào từng thang với các thành phần khác nhau mà bạn sẽ đun với lửa to hay lửa nhỏ, đun nhanh hay đun lâu.

  – Với thang thuốc giải cảm, bạn cần sắc thật nhanh ở chế độ nhiệt cao và chỉ sắc một lần. Sau khi sôi thì rót ra bát và uống lúc còn ấm nóng để cơ thể toát mồ hôi và giải thoát các chất độc trong cơ thể.

  – Với thang thuốc dùng để điều trị bệnh, hoặc với thang thuốc bổ, bạn cần sắc lâu, sắc kỹ hơn ở chế độ lửa nhỏ. Cứ để thế cho ấm thuốc sôi âm ỉ khoảng 50 – 60 phút là được. Sau đó rót nước thuốc ra bát rồi cho thêm nước khác vào và đun lần thứ hai giống như lần trước. Cuối cùng, bạn hòa trộn hai lần nước thuốc lại với nhau để uống hoặc cũng có thể cô đặt thêm và chia ra hai lần uống trong ngày. Tuyệt đối không được để thuốc qua ngày hôm sau nhé, bởi khi đó các thành phần sẽ không còn tác dụng nữa, thậm chí là có thể gây độc cho cơ thể.

  Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện

  Lưu ý về thời gian và nhiệt độ khi sắc thuốc bắc bằng ấm điện
 • Uống thuốc thế nào cho đúng cách?

  Thực tế không phải ai cũng biết cách uống thuốc bắc, thường mọi người chỉ uống “bừa” cho xong. Về vấn đề này, bạn cần nhớ một số lưu ý sau:

  – Thuốc bắc được hấp thu dễ nhất nếu bạn uống lúc bụng đói;

  – Thuốc bắc kỵ với một số loại thực phẩm, nước uống khác như trứng, sữa, phomat, nước có ga, nước trái cây ép, nước canh thịt, nước luộc rau muống, các loại chè nấu từ đậu, nước trà…;

  – Trong quá trình sử dụng thuốc bắc, bạn không được dùng các loại chất kích thích như chất cay, nóng, rượu, thuốc lá;

  – Sau khi uống thuốc thì bạn không ăn thêm các thức ăn quá cứng hay quá dai và khó tiêu vì như thế thì thuốc sẽ khó được hấp thu một cách tốt nhất.

  – Ngoài ra, bạn còn nhớ phải ăn kiêng theo đúng chỉ định của bác sỹ đông y trong quá trình sử dụng thuốc bắc nhé.

Ở nhiều gia đình, việc sắc thuốc bắc để sử dụng còn diễn ra khá thủ công và nhiều người không hề chú ý đến các vấn đề nêu trên. Đó là lý do khiến thuốc không thể phát huy hết tác dụng vì người sắc không chiết xuất được tối đa các hoạt chất có trong thang thuốc, thậm chí là còn phản tác dụng nữa.

Do vậy, với cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện chuẩn trên đây, bạn sẽ không còn phải lo lắng về bất cứ vấn đề gì và có thể an tâm bồi bổ cũng như điều trị bệnh nhé. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẹo vặt gia đình hay ho khác trên lamsao.com:

>> 10 ý tưởng tái sử dụng đồ cũ trong nhà

>> Hướng dẫn cách là sơ mi thật nhanh và phẳng

Add Comment