Căn hộ 4 phòng ngủ bị thiêu rụi vì dùng điều hòa trong 6 năm liên tục nhưng thường xuyên quên không làm điều này

Mới đây tại căn hộ cao cấp của Singapore đã xảy ra một vụ hỏa hoạn. Một phụ nữ 24 tuổi đã bất lực nhìn toàn bộ căn hộ 4 phòng ngủ của mình bị thiêu rụi trong chốc lát. Nguyên nhân được cho là do máy điều hòa gây ra.

Căn hộ 4 phòng ngủ bị thiêu rụi vì dùng điều hòa trong 6 năm liên tục nhưng thường xuyên quên không làm điều này - Ảnh 1.

Máy điều hòa không khí được cố định trên tường ở một trong những phòng ngủ và cửa luôn đóng kín. Người phụ nữ được cho là đang ở trong phòng khách của gia đình và nghe thấy tiếng động từ phòng ngủ. Khi mở cửa ra, họ rất sốc khi thấy cả căn phòng đã chìm trong biển lửa.

Căn hộ 4 phòng ngủ bị thiêu rụi vì dùng điều hòa trong 6 năm liên tục nhưng thường xuyên quên không làm điều này - Ảnh 2.

Ngọn lửa dữ dội đến mức người phụ nữ nhận ra rằng cô không thể dập tắt kịp thời. Vì vậy, cô đã nhanh chóng đóng cửa lại và sơ tán gia đình ra khỏi tòa nhà.

Gia đình chị gồm có 6 thành viên trong đó có một người già 73 tuổi ngồi xe lăn, một người già 82 tuổi và một đứa trẻ 5 tuổi. Những thành viên còn lại giúp những người này giữ khoảng cách an toàn trong khi chờ lính cứu hỏa đến trợ giúp. Một người qua đường đã nhanh chóng quay video ghi lại vụ việc. Rất may lực lượng chức năng đã kịp thời đến và dập tắt đám cháy, tránh lây lan sang các căn hộ khác.

Căn hộ 4 phòng ngủ bị thiêu rụi vì dùng điều hòa trong 6 năm liên tục nhưng thường xuyên quên không làm điều này - Ảnh 3.

Hầu hết các vụ cháy điều hòa không khí đều do sự cố ngắt mạch trong hệ thống dây điện khiến thiết bị bị quá nóng, sau đó bốc cháy. Tuy nhiên, điều này có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn với các hệ thống điều hòa đã cũ và không được kiểm tra, bảo trì thường xuyên.

Căn hộ 4 phòng ngủ bị thiêu rụi vì dùng điều hòa trong 6 năm liên tục nhưng thường xuyên quên không làm điều này - Ảnh 4.
Căn hộ 4 phòng ngủ bị thiêu rụi vì dùng điều hòa trong 6 năm liên tục nhưng thường xuyên quên không làm điều này - Ảnh 5.

Vụ cháy này được coi là một cảnh báo đối với mọi người, đó là không nên để điều hòa chạy trong phòng kín nhưng trong phòng không có người giám sát khiến thiệt hại có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Hơn nữa, việc để máy lạnh khi không có ai trong phòng không chỉ gây lãng phí về điện mà có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu máy lạnh không được kiểm tra định kỳ.

Cách sử dụng điều hòa tránh gây cháy nổ:

– Bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/ lần.

– Kiểm tra ngay khi điều hòa có dấu hiệu bất thường.

– Để nhiều vật liệu dễ cháy gần cục nóng điều hòa. Tình trạng này khiến cục nóng tản nhiệt kém dẫn tới điều hòa kém lạnh, đồng thời có thể gây cháy lớn khi cục nóng chập điện bên trong.

– Điều hòa quá bẩn khiến điều hòa chạy yếu, dẫn tới cháy nổ. Bụi bẩn bám nhiều trên tấm lọc bụi, trên dàn lá nhôm, trên cánh quạt, cảm biến… gây cản trở sự trao đổi nhiệt dễ gây cháy.

– Không bảo trì đúng thời hạn khiến tuổi thọ điều hòa giảm xuống, hiệu quả sử dụng kém. Ví dụ quạt bị kẹt, gãy cánh dẫn tới quay chậm, sinh nhiệt lớn. Hoặc lốc điều hòa bị ngắt do quá nóng, tụ điều hòa hỏng dẫn tới quạt hay máy nén bị om điện dẫn tới dễ chập cháy…

Theo Worldofbuzz/Helino

Add Comment