Chỉ với 10 giây, bé lớn khôn hơn với những bí quyết này!

Chỉ với 10 giây, bé lớn khôn hơn với những bí quyết này!

Quang Vũ |
28-11-2018 – 15:21 PM

Không cần đến những thử thách dài hơi và khó nhằn, có những hoạt động chỉ 10 giây cũng đủ để bé vừa chơi vừa học suốt cả ngày, lại còn phòng bệnh và giữ cho bé cơ thể khỏe mạnh.

Trông con, chơi với con luôn là khoảng thời gian vừa vui vẻ nhưng cũng đầy thách thức với các bố mẹ. Vui vì được lớn lên cùng con, chứng kiến những ngây thơ trong trẻo của con, nhưng mệt thì cũng vô cùng vì tụi trẻ chẳng lúc nào chịu ở yên, luôn hiếu động và… thừa năng lượng.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chính những hoạt động chạy nhảy, múa hát, bò trườn, hò hét là cơ sở để bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Hiểu được tính chất lứa tuổi ưa khám phá của các con, bố mẹ hãy cùng thiết kế những hoạt động nhanh – vui – khó dễ đan xen trong ngày cho các bé. Với mỗi hoạt động ngắn, chỉ trong khoảng 10 giây, các bé sẽ được đặt mình vào các thử thách thời gian, khiến chúng cảm thấy hưng phấn và tập trung hoàn thành hơn, đúng với sở trường nhanh nhảu của mình. Bố mẹ hãy thử tham khảo những cách sau nhé:

Chỉ với 10 giây, bé lớn khôn hơn với những bí quyết này! - Ảnh 1.

1. 10 giây tập thể dục với… môi

Mỗi sáng khi thức dậy, mẹ và bé có thể cùng nhau khởi động nhẹ nhàng bằng bài tập với môi và cơ mặt ngay tại giường ngủ. Cách thực hiện rất đơn giản:

– 10 giây tập mỉm cười: Từ từ kéo dài góc miệng sang 2 bên, mỉm cười càng rộng càng tốt, để lộ hàm răng trên và giữ nụ cười trong 10 giây. Khi môi đạt đến điểm cao nhất, từ từ thư giãn miệng và trở về tư thế ban đầu, thả lỏng.

– 10 giây làm miệng OO-EE: Nói OO bằng cách tròn môi, giữ trong 5 giây sau đó nói EE bằng cách đè môi xuống, giữ trong 5 giây. Có thể thay thế bằng AA, II để tập luyện những luồng hơi khác.

Chỉ với 10 giây, bé lớn khôn hơn với những bí quyết này! - Ảnh 2.

Đây là bài tập để luyện tập các khối cơ mặt, co giãn cơ, thông suốt các mối cơ mũi, cơ giữa mặt giúp bé nhanh chóng vượt qua cơn ngái ngủ. Quan trọng hơn, là bé được khởi đầu ngày mới với tâm trạng thoải mái vui vẻ cùng với mẹ.

2. 10 giây xỏ giày siêu tốc

Trước khi đưa con đi học, bố mẹ luôn có cả tỷ thứ để đau đầu: giục con đeo cặp, mặc quần áo, sắp đồ dùng, giục con xuống xe, đội mũ, đi giày… và hiện thực luôn dẫn đến kết cục thiếu thời gian. Mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bố mẹ chuyển tất cả những câu yêu cầu: “Đội mũ đi con”, “Ngoan, đeo cặp nào con” đơn thuần thành 1 thử thách:

– 3, 2, 1, con hãy đeo cặp sách trong 10 giây!

– 10 giây xỏ giày siêu tốc trước khi đi học!

– 10 giây cài quai dép bắt đầu ngay lúc này!

Chỉ với 10 giây, bé lớn khôn hơn với những bí quyết này! - Ảnh 3.

3. Ôm trong 10 giây

Khi trẻ làm tốt điều gì đó như giúp bố mẹ làm việc nhà, biết động viên người khác, đã tự biết đạp xe hoặc làm được một đồ chơi mới… bố mẹ hãy ôm con vào lòng và nói lời cảm ơn với trẻ trong 10 giây hoặc cũng có thể yêu cầu bé làm tương tự với mình:

– Cám ơn con đã giúp mẹ quét nhà, mẹ rất vui khi được làm cùng con!

– Bạn thỏ con làm tuyệt lắm, con hãy cứ làm nhé, ba mẹ rất muốn được xem sản phẩm của con!

– Con cám ơn mẹ đã cùng con làm củ cà rốt này.

– Con cũng hơi sợ dùng kéo nhưng sau khi cắt được giấy rồi thì con không sợ nữa!

Chỉ với 10 giây, bé lớn khôn hơn với những bí quyết này! - Ảnh 4.

Phương pháp này được người Nhật áp dụng nhằm xây dựng tính độc lập và tự tin cho trẻ nhỏ. Bố mẹ hãy quan sát con thật tinh tế và công nhận năng lực, sáng tạo của con một cách công bằng để con luôn cảm thấy được ghi nhận và trân trọng.

4. Rửa tay trong 10 giây

Trẻ nhỏ luôn thích lấm bẩn, chạm và sờ nắn mọi thứ xung quanh để khám phá, thế nên chuyện đôi bàn tay lấm lem là không thể tránh khỏi. Nhưng bàn tay lại là bộ phận “đầu mối” cực kỳ quan trọng, tiếp xúc với đồ ăn, mắt, mũi của bé, nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ sẽ rất dễ trở thành mầm mống gây ra những bệnh nguy hiểm cho trẻ như cúm, sởi, tiêu chảy, v.v. Thế nên bố mẹ hãy xây dựng thói quen cho con rửa tay đúng cách với nước rửa tay, giúp con giảm nửa số ngày bệnh và các nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm, bằng các hiệu lệnh như:

– 10 giây bắt đầu rửa tay sạch tinh tươm trước khi ăn!

– 10 giây rửa tay ngay sau khi chơi đồ hàng!

– 10 giây rửa tay sau khi ăn xoài!

Chỉ với 10 giây, bé lớn khôn hơn với những bí quyết này! - Ảnh 5.

Những câu ngắn, dễ hiểu và gần gũi với hoạt động của bé chắc chắn sẽ dễ tạo sự hưởng ứng hơn câu dài. Đồng thời, ba mẹ cần chú ý chọn loại nước rửa tay đạt tiêu chuẩn làm sạch và an toàn với làn da của trẻ nhỏ. Tại Việt Nam, Lifebuoy thế hệ mới với khả năng diệt sạch 99,9% vi khuẩn chỉ trong 10 giây, góp phần bảo vệ sức khỏe của trẻ và xây dựng thói quen tốt trong đời sống hằng ngày.

5. 10 giây mô tả nhanh với 3 từ

Trò chơi mô tả nhanh có thể áp dụng ở bất kỳ nơi đâu, trong bất kỳ thời gian nào và là một cách tuyệt vời để trẻ tập trung. Bố mẹ hãy chọn 1 đối tượng bất kỳ và yêu cầu bé nói 3 từ liên quan đến đối tượng đó trong 10 giây:

VD:

– 3 từ về ông nội trong 10 giây! | – Râu bạc, thời sự, bánh chưng

– 3 từ về Doraemon trong 10 giây! | – Mũm mĩm, túi to, xanh biển

Chỉ với 10 giây, bé lớn khôn hơn với những bí quyết này! - Ảnh 6.

Trò chơi này giúp các bé đẩy nhanh phản xạ về tư duy ngôn ngữ, mở rộng vốn từ theo góc nhìn của riêng mình. Ở 2 ví dụ trên, bé đã xây dựng hình tượng “ông nội” bằng hình ảnh râu bạc, ông thích xem thời sự và là người thích ăn bánh chưng; Bạn Doraemon là một nhân vật ngoại hình mũm mĩm, có chiếc túi thần kỳ đựng đủ thứ và mang màu xanh biển. Cách nhìn của bé có thể rất khác với chúng ta, và chính điều đó giúp trẻ thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo theo cách của riêng mình.

6. Sở hữu 10 giây

Để xử trí với những tình huống các con tranh giành đồ chơi của nhau mà không phải yêu cầu 1 bên nhường, 1 bên đòi, chúng ta có thể áp dụng phương pháp “sở hữu 10 giây”. Bố mẹ hãy cho bé được “sở hữu” món đồ đó trong 1 khoảng thời gian 10 giây (hoặc 30 giây đến 1 phút – tùy theo lứa tuổi), sau đó sẽ “chuyển sở hữu” cho người khác.

Chỉ với 10 giây, bé lớn khôn hơn với những bí quyết này! - Ảnh 7.

– Con hãy quan sát chiếc bát trong 10 giây và chuyển tiếp cho em nhé! 10 giây bắt đầu.

– 10 giây để quyển bài tập về bàn ngăn nắp! Sau đó có 10 giây để tìm ra quyển Doraemon cho em mượn nhé!

Phương pháp này giúp các con học được tính kiên nhẫn, biết chờ đợi và biết tôn trọng người khác ngay từ món đồ chơi.

Ba mẹ hãy thử những hoạt động 10 giây với con ngay hôm nay xem sao nhé, và nhớ ghi lại hành trình cùng nhau bước vào thế giới nào!

Để bé không bỏ lỡ những điều lý thú trong cuộc sống, mẹ hãy rèn luyện cho bé thói quen rửa tay để diệt trừ vi khuẩn gây bệnh mỗi ngày. Hiểu được rằng, rửa tay sạch đôi khi là một “cực hình” đối với bé vì phải tốn quá nhiều thời gian mà… chưa chắc sạch, Lifebuoy giới thiệu dòng sản phẩm nước rửa tay Lifebuoy mới sạch khuẩn đến 99,9% trong 10 giây – một trợ thủ đắc lực cho bí quyết “10 giây rửa tay tiêu diệt vi khuẩn” của mẹ.

Mẹ ơi, cùng Lifebuoy giảm nửa số ngày bệnh cho bé tại đây nhé.

Chỉ với 10 giây, bé lớn khôn hơn với những bí quyết này! - Ảnh 9.

Chia sẻ

Loading...

Leave a Comment