Chọn mua tủ lạnh và những điều cần nhớ

Tủ lạnh là thiết bi gia dụng không thể thiếu đối với mọi gia đình. Chọn mua tủ lạnh gì, dung tích bao nhiêu, thường hay inverter, thương hiệu gì thường khiến nhiều người đau đầu. Nhiều gia đình mua một chiếc tủ xịn, to nhưng khi về không kê được vào chỗ nào hợp lý. Vậy, chọn mua tủ lạnh nào sẽ phù hợp với gia đình bạn? Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Cách chọn tủ lạnh

Để chọn được chiếc tủ lạnh phù hợp với gia đình, bạn cần có sự hiểu biết cơ bản về các loại tủ lạnh đang có trên thị trường.

Theo kích cỡ

– Tủ lạnh mini: Loại tủ một ngăn này chỉ cung cấp một không gian nhỏ để dự trữ đồ ăn, đồ uống, trung bình khoảng 42 lít.

– Tủ lạnh size trung: Có nhiều ngăn, thiết kế đủ cho bạn đựng đa dạng đồ uống, thực phẩm, một không gian làm đông lạnh, dung tích tổng vào khoảng 155 lít tới 254 lít.

– Tủ lạnh size lớn, dạng nhiều cánh: Bề rộng có thể lên đến gần một mét, chiều cao khoảng 1,9 m, dung tích khoảng 300 lít trở lên. Dạng tủ này tích hợp nhiều chức năng.

Tùy vào số lượng thành viên, nhu cầu dự trữ và thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình, bạn cần cân nhắc lựa chọn dung tích tủ lạnh sao cho phù hợp nhất. Chúng ta có các loại dung tích sau:

1-3 người sử dụng ~ 150 lít.
3-5 người sử dụng ~ 150 lít đến 300 lít.
5-7 người sử dụng ~ 300 lít đến 400 lít.
Trên 7 người sử dụng ~ Trên 450 lít.

Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn dung tích lớn hơn một chút so với số lượng thành viên dựa trên số lần đi chợ mỗi tuần, nếu nhà thường xuyên tổ chức tiệc hoặc có nhu cầu trữ thực phẩm nhiều để buôn bán.

Lựa chọn kiểu dáng tủ lạnh

Trên thị trường hiện nay, tủ lạnh có rất nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu chứa thực phẩm, sở thích hoặc phối hợp hài hòa với không gian nội thất:

Tủ lạnh ngăn đá trên

Là kiểu tủ lạnh truyền thống, có ngăn đông chiếm khoảng 1/3 dung tích tủ, phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. So với mặt bằng chung thì chiếc tủ lạnh này có giá thành tương đối thấp, phù hợp cho gia đình hạn chế về mặt kinh tế.

Tuy nhiên, điểm trừ của kiểu tủ này đó là bạn phải khom lưng quá nhiều để có thể lấy được thực phẩm ở ngăn mát (ngăn sử dụng nhiều nhất).

Tủ lạnh ngăn đá dưới

Giải quyết được vấn đề lấy thực phẩm ở ngăn mát mà không phải khom lưng quá nhiều vì ngăn mát được thiết kế ngay tầm mắt của bạn.

Tủ lạnh Side by side

Là một dòng tủ lạnh cao cấp, mang đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho không gian nội thất của gia đình bạn. Tủ lạnh được trang bị dung tích cực lớn, phù hợp cho những gia đình đông thành viên.

Hơn nữa, thiết kế tủ nhiều cánh, phù hợp cho bạn dự trữ thực phẩm riêng biệt, dễ dàng lấy chúng ra khỏi tủ mà không phải mở cả tủ, giúp hơi lạnh không bị thất thoát.

Khi chọn mua một chiếc tủ lạnh side by side, bạn cần có không gian diện tích rộng vì kích thước tủ rất lớn, đồng thời cũng nên tham khảo trước vì giá thành của chúng khá đắt đỏ.

Tủ lạnh 3 ngăn

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, hiện nay một số hãng phát triển thêm dòng tủ lạnh 3 ngăn. Tiện ích đặt biệt ở ngăn giữa hầu hết các tủ lạnh 3 ngăn của hãng Beko do có 3 dàn lạnh độc lập nên ngăn giữa có thể tùy chỉnh linh hoạt thành ngăn đông hoặc ngăn lạnh tùy nhu cầu sử dụng.

Tủ lạnh 3 ngăn của Mitsubishi Electric thông thường ngăn giữa sẽ là ngăn rau củ có khả năng giúp rau củ tạo ra Vitamin, cho rau củ mọng nước trong thời gian dài. Còn với hãng Electrolux ngăn giữa thường là ngăn đa năng Flex Fresh dễ dàng thay đổi chế độ làm lạnh, đông đá hoặc làm mát.

Hiểu rõ không gian thực tế bạn có

Sai lầm lớn nhất của người tiêu dùng khi chọn mua tủ lạnh là không hiểu rõ không gian mình có để đặt tủ lạnh. Thế nên, trước khi đi mua tủ, bạn nên đo đạc chính xác lại diện tích nơi dự tính đặt tủ, bởi chỉ cần lệch đi vài cm về chiều cao, độ sâu, bạn cũng không thể kê chiếc tủ vào, thậm chí gặp phải trường hợp khó xử là không thể mở hết cánh tủ.

Xác định rõ nhu cầu trữ thực phẩm

Trước khi mua tủ, bạn nên dành thời gian xem lại số lượng người trong nhà, từ đó ước lượng được nhu cầu dự trữ thực phẩm và chọn tủ phù hợp. Bạn có thể áp dụng cách tính cơ bản: mỗi người trưởng thành sử dụng dung tích 100 lít, như thế, nếu nhà bạn có 2 người lớn, bạn nên mua tủ size trung, nhưng nếu nhà bạn có 4 người lớn, có lẽ bạn nên hướng tới một chiếc tủ to hơn. Ngoài ra, điều này còn dựa vào việc các thành viên hay ăn ngoài hay thường xuyên nấu ăn ở nhà…

Bạn có cần ngăn đông lạnh lớn hay không? 

Nếu gia đình bạn có chủ trương “nói không” với đồ đông lạnh, nên chọn tủ có ngăn làm lạnh nhỏ, thay vì một chiếc tủ có ngăn đá ngoại cỡ. Cần tham khảo nhiều model khác nhau, từ các thương hiệu khác nhau… trước khi chọn lựa.

Xác định xem đặc điểm nào là quan trọng

Tủ lạnh tiên tiến hiện nay được tích hợp khá nhiều tính năng mới, ví dụ như tiết kiệm năng lượng, điều khiển nhiệt độ, các ngăn kéo có thể  điều chỉnh, máy làm kem, làm đá tự động… Bạn có thể sẽ bị rối trước các tiện ích này, và vì thế, ngay từ đầu, nên xác định rõ  đâu là tính năng mà bạn quan tâm nhất.

Đừng quên kiểm tra cơ chế bảo hành 

Điều cuối cùng mà bạn không nên bỏ qua: chú ý đến cơ chế bảo hành của sản phẩm. Trước khi chọn tủ, bạn cũng nên đọc đánh giá của các khách hàng trước đó, để đảm bảo mình chọn được một sản phẩm tốt nhất.

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *