Có một bước cực kì quan trọng trước khi cho quần áo vào máy giặt nhưng mọi người thường quên

Giặt quần áo bằng tay sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy, máy giặt là một công cụ đắc lực đối với các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng không thể đế máy giặt thay bạn làm tất cả mà cần làm một số bước xử lý, phân loại trước khi tiến hành giặt bằng máy. Bởi lẽ mỗi một loại vải sẽ có cấu tạo, tính chất khác nhau nên nếu giặt cùng một lúc sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của quần áo, thậm chí có thể gây loang màu đối với những quần áo ra màu hay quần áo trắng dễ bị xỉn màu.

Vì vậy, các nhà sản xuất máy giặt luôn khuyến cáo người dùng có thao tác phân loại quần áo trước khi cho vào lồng giặt. Việc làm này có cần thiết không, đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Có một bước cực kì quan trọng trước khi cho quần áo vào máy giặt nhưng mọi người thường quên - Ảnh 1.

Việc bạn phân loại quần áo trước khi giặt chỉ tốn thời gian vài phút, nhưng lại mang lại hiệu quả bảo vệ quần áo đáng kinh ngạc.

Việc phân loại quần áo theo chất liệu vải, theo màu sắc… sẽ giúp bạn bảo vệ tối đa độ bền đẹp của quần áo, giúp quần áo không bị phai màu hay lem màu. Với các loại quần áo bằng chất liệu mỏng, dễ co giãn như lụa, len hay đồ lót, tốt nhất nên để vào túi giặt để giữ độ bền cho quần áo.

Chia quần áo thành các chất liệu riêng rẽ cho phép bạn chọn được đúng chế độ giặt tương thích. Ví dụ: chia quần áo coton với quần áo trẻ em riêng biệt, để máy giặt ở chế độ coton và chế độ giặt quần áo trẻ em cho hai loại quần áo này. Chọn đúng chế độ giặt vừa làm tăng hiệu quả giặt sạch, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện và nước.

Nếu không phân loại quần áo và chọn chế độ giặt, máy giặt sẽ tiến hành giặt ở chế độ tự động, tốc độ quay vắt, mức nước và cả thời gian đều là tự động. Quần áo trong lồng giặt mỏng, nhẹ, dễ co dão mà lại bị quay vắt ở tốc độ thông thường thì chắc chắn sẽ nhanh hư hỏng.

Có một bước cực kì quan trọng trước khi cho quần áo vào máy giặt nhưng mọi người thường quên - Ảnh 2.

Chia quần áo thành các chất liệu riêng rẽ cho phép bạn chọn được đúng chế độ giặt tương thích.

Ngoài ra, những vật dụng còn sót lại trong túi quần, túi áo hay khóa kéo, cúc cài của quần áo có thể làm hỏng lồng giặt khi máy hoạt động. Việc cần làm trước khi giặt là kiểm tra và loại bỏ các vật dụng có nguy cơ gây hại cho máy. Với những món đồ có khóa kéo và cúc cài, bạn nên kéo hết khóa, cài hết cúc và lộn trái quần áo lại.

Các cách phân loại quần áo

Phân loại theo màu sắc: Trước tiên, người dùng cần phân loại quần áo theo màu sắc, đặc biệt phân loại đồ màu và đồ trắng. Ngoài ra cũng cần đặc biệt chú ý đến các quần áo ra màu để tránh nhiễm màu khi giặt chung. Bạn cũng có thể giặt riêng những quần áo sáng màu và quần áo tối màu. Những người cẩn thận hơn có thể giặt những quần áo cùng màu với nhau.

Phân loại theo loại vải: Mỗi loại vải có tính chất và cấu tạo khác nhau. Do vậy, cần giặt chung những loại vải giống hoặc có tính chất tương tự nhau để giúp tăng độ bền cho quần áo. Có thể phân loại như sau: Cotton và vải lanh, sợi nhân tạo và sợi nhân tạo tổng hợp, đồ giặt nhẹ. Đối với một số loại vải đặc biệt (không thể giặt bằng nước nóng, không giặt bằng chất tẩy rửa mạnh,…) thì nên giặt riêng và chọn chế độ giặt cho phù hợp hoặc giặt riêng bằng tay (lụa, voan, gấm, tơ tằm,…).

Có một bước cực kì quan trọng trước khi cho quần áo vào máy giặt nhưng mọi người thường quên - Ảnh 3.

Phân loại quần áo trước khi giặt là một việc làm cần thiết nhưng nhiều người thường bỏ qua.

Phân loại theo độ dày của quần áo: Quần áo dày nên giặt riêng, quần áo mỏng cũng vậy. Đồng thời, bạn phải chọn chương trình giặt cho phù hợp. Có như vậy, quần áo mới tránh bị hư hỏng, giữ được dáng.

Phân loại theo chức năng: Đối với quần áo mặc thường ngày, bạn có thể giặt chung với nhau. Nhưng với quần áo mặc mùa đông, quần áo lạnh thì nên giặt riêng. Đồ lót hoặc những loại áo có nhiều chi tiết, mỏng thì nên cho vào túi giặt, đặc biệt là áo lót. Làm như vậy sẽ giữ được kết cấu và hình dáng ban đầu của quần áo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giặt khăn chung với nhau chứ không nên giặt cùng với đồ khác.

Lily (tổng hợp)

Add Comment