Cơm trắng có thể khiến người bị viêm khớp khổ sở hơn

Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp là hai loại viêm khớp phổ biến nhất. Các triệu chứng bệnh tiêu biểu như cứng khớp, sưng khớp, nóng da, đỏ và suy giảm cơ bắp.

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp, một số thực phẩm có thể làm tăng chứng viêm. Chúng cũng có thể dẫn đến các bệnh khác có ảnh hưởng tới chứng viêm khớp như béo phì.

Theo Tổ chức Arthritis Foundation (Mỹ), các carbohydrate tinh chế như gạo trắng có thể kích thích chứng viêm. Các sản phẩm từ bột mỳ trắng (bánh mì, bánh, bánh quy) cơm trắng, khoai tây trắng (khoai tây nghiền nhỏ, hoặc khoai tây chiên) và nhiều loại ngũ cốc là tinh chế carbohydrate.

Theo Scientific American, các carbohydrate tinh chế có thể làm tăng nguy cơ mắc béo phì và các bệnh mãn tính khác nhiều hơn cả chất béo. Những thực phẩm có chỉ số glycemic cao sẽ cung cấp nhiên liệu cho phản ứng glycation (đường bám và phân tử protein), tạo ra 1 phân tử mới gọi là sugar protein hay Advanced Glycation End (AGEs). Cơ thể chúng ta không có khả năng nhận biết phân tử này cho nên sẽ sản sinh ra các kháng thể (antibodies) để tự vệ. Cơ chế tự vệ tạo nên hiện tượng viêm.

Một số loại thực phẩm dưới đây cũng đã được biết là gây viêm:

Đường

Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cảnh báo rằng các loại đường được chế biến kích hoạt việc giải phóng các chất gây viêm nhiễm gọi là cytokine.

Chất béo bão hòa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa có thể kích hoạt viêm các mô mỡ, nguyên nhân khiến viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Theo Viện Ung thư Quốc gia, pizza và phô mai cũng là những nguồn chất béo bão hòa lớn.Com trang co the khien nguoi bi viem khop kho so hon
 Cơm trắng có thể là nguyên nhân gây viêm khớp.

Ông Sneh Khemka, Giám đốc Y tế Dân số của Aetna International cho biết, ăn quả anh đào lạnh sẽ giúp giảm bớt triệu chứng viêm khớp.

Một số loại thực phẩm đã được chứng minh có khả năng chống lại chứng viêm, tăng cường xương và cải thiện hệ miễn dịch. Bổ sung các thực phẩm này vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Một số loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, một cách khác để giảm đau viêm khớp là tập thể dục.

Add Comment