Công nghệ đông mềm là gì?

Lưu trữ thực phẩm trong ngăn đông tủ lạnh là thói quen của hầu hết các gia đình hiện nay. Tuy nhiên sau khi cấp đông thực phẩm thì việc chế biến trở nên khó khăn hơn do thực phẩm bị đông cứng sẽ khó cắt nhỏ, cần thời gian rã đông, cũng như hương vị không còn tươi ngon. Công nghệ đông mềm có thể khắc phục được điều này.

1. Cấp đông mềm là gì?

Cấp đông mềm là phương pháp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng khắc phục được những nhược điểm của phương pháp đông cứng thực phẩm như ở các tủ lạnh kiểu cũ.

Cấp đông mềm (Soft Freezing) là công nghệ bảo quản thực phẩm tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này giúp giữ thực phẩm luôn tươi ngon, không bị hư hỏng, nguyên vị mà không cần đóng băng, giúp thực phẩm chỉ đông nhẹ bề mặt mà vẫn giữ được độ mềm bên trong. Lớp băng mỏng sẽ được tạo ra để bao bọc toàn bộ bên ngoài thực phẩm, nhờ đó sẽ cách ly thực phẩm với không khí bên ngoài, ngăn chặn sự oxy hóa hiệu quả, cũng như sự xâm nhập của vi khuẩn.

Khi chúng ta đưa thực phẩm vào ngăn cấp đông mềm, nước có trong thực phẩm sẽ kết tinh tạo thành những tinh thể băng siêu nhỏ giúp bảo quản, giữ lại dinh dưỡng và sự tươi ngon như lúc đầu mà không cần phải đóng băng toàn bộ. Đặc biệt, thực phẩm để ở ngăn cấp đông mềm chỉ bị đông bề mặt nên bạn có thể sử dụng và chế biến ngay mà không cần rã đông như thông thường.

Thời gian bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn đông mềm trung bình khoảng 7 ngày (với tủ -3 độ C), hơn 7 ngày (với tủ -7, -8, -21 độ C) hoặc chỉ có thể lưu trữ ăn trong ngày (với tủ -1 độ C) tuỳ mỗi hãng khác nhau.

2. Cơ chế cấp đông mềm

Tùy theo công nghệ cấp đông mềm của mỗi hãng mà cơ chế cấp đông mềm của tủ lạnh khác nhau, để mang lại hiệu quả bảo quản thực phẩm không giống nhau. Các ngăn đông mềm thường được thiết kế riêng biệt, không ảnh hưởng đến thực phẩm bảo quản trong ngăn đông và ngăn mát. Một số hãng có ngăn đông mềm phổ biến có thể kể đến như:

– Ngăn đông mềm Prime Fresh+ trên tủ lạnh Panasonic ở nhiệt độ -3°C.

– Ngăn đông mềm với mức nhiệt lý tưởng -7°C và ngăn ướp lạnh mềm ở nhiệt độ từ -3°C đến 0°C trên tủ lạnh Mitsubishi.

– Ngăn đông mềm Optimal Fresh Zone với nhiệt độ -1°C trên tủ lạnh Samsung.

– Ngăn đông mềm Ultra Cooling Zone -1°C và Ultra Fresh -3°C trên tủ lạnh Toshiba

– Ngăn đa chức năng Aqua Triple Fresh trên tủ lạnh Aqua có khả năng điều chỉnh nhiệt độ ở 3 mức nhiệt -3°C, -1°C và 3°C giúp bảo quản thực phẩm như 1 ngăn đông mềm khi cài đặt nhiệt độ -3°C.

– Ngăn đông mềm đa năng trên tủ lạnh Hitachi có khả năng cài đặt nhiệt độ thấp nhất ở -3°C

Ngăn cấp đông mềm sẽ duy trì nhiệt độ ở mức nhiệt độ ở mức chuẩn, thông thường là -3 độ C, tuỳ từng hãng sản xuất sẽ có mức nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn một chút. Việc duy trì nhiệt độ này nhờ vào bộ ba công nghệ: cảm biến nhiệt độ (đảm bảo nhiệt luôn ở mức -3 độ C), van tiết lưu lạnh (đảm bảo luồng gió luôn ổn định hoạt động phối hợp với cảm biến nhiệt độ), tấm cách nhiệt (đảm bảo khí lạnh không bị thất thoát ra bên ngoài ảnh hưởng đến các ngăn khác). Ngăn cấp đông mềm sẽ tự ngắt chế độ đông mềm để chuyển sang làm lạnh thông thường khi đã đạt nhiệt độ cần thiết.

Các hãng tủ lạnh sẽ có thêm một số tính năng khác như làm lạnh nhanh, khử mùi, diệt khuẩn…

3. Cấp đông mềm có lợi ích gì?

Tiết kiệm thời gian chế biến: Đây được xem là lợi ích ấn tượng đầu tiên đối với người sử dụng. Nếu lấy thực phẩm từ ngăn đá tủ lạnh thông thường, thì bạn phải mất thời gian để rã đông. Trong khi lấy thực phẩm từ ngăn đông mềm thì bạn lại xử lý thực phẩm nhưcắt, tách hay múc một cách dễ dàng, thậm chí là có thể chế biến thực phẩm ngay để có được món ăn ngon.

Giữ nguyên hương vị tươi ngon: Nhiệt độ ngăn cấp đông mềm sẽ ngăn cản tối đa sự hoạt động và phát triển của vi sinh vật có trên thực phẩm. Do đó, thực phẩm không có mùi khó chịu và màu sắc vẫn tươi ngon.

Công nghệ này cũng làm cho các tế bào bên trong của thực phẩm được bảo vệ tốt hơn, tránh tình trạng làm gãy liên kết giữa các mô tế bào bên trong thực phẩm. Đó là kết quả giúp cho thực phẩm được bảo quản bằng công nghệ này không bị chảy nước mà vẫn còn giữ độ tươi và săn chắc.

Hạn chế sự lây mùi: Ngăn đông mềm đều có thiết kế kín, riêng biệt giúp ngăn chặn và hạn chế được tình trạng lây lan mùi của thực phẩm bên trong.

Nhược điểm của ngăn đông mềm

Thực phẩm bảo quản trong ngăn đông mềm sẽ có thời hạn bảo quản ngắn hơn so với ngăn đá. Thời gian bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn đông mềm trung bình khoảng 7 ngày (với tủ -3 độ C), hơn 7 ngày (với tủ -7, -8, -21 độ C) hoặc chỉ có thể lưu trữ ăn trong 1-2 ngày (với tủ -1 độ C) tuỳ mỗi hãng khác nhau. Bên cạnh đó, mức giá của dòng tủ lạnh sở hữu công nghệ cấp đông mềm cũng cao hơn so với tủ lạnh thông thường.

M.M (tổng hợp)

Add Comment