Đấm bốc để điều trị Parkinson? Làm sao để điều trị với phương pháp này?

Bạn có biết các bài tập đấm bốc giúp điều trị Parkinson. Bạn hãy đọc bài viết sau đây để tìm hiểu sự thật nghe có vẻ khó tin này.

Trong nhiều năm qua, đã có tin đồn rộ lên là những chấn thương đầu do quyền anh làm tăng nguy cơ Parkinson, rối loạn vận động mãn tính cho khoảng 7 đến 10 triệu người trên toàn thế giới. Tuy vậy, gần gây, một phát hiện bất ngờ mới được đưa ra sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Đó là quyền anh hiện đang được sử dụng như một hình thức điều trị cho những người đã có Parkinson.

bệnh Parkinson

Parkinson là một bệnh phổ biến ở người già

Xu hướng này bắt đầu sau khi cựu công tố viên Indiana Scott Newman, người được chẩn đoán bắt đầu bị bệnh Parkinson ở tuổi 40, bắt đầu đào tạo một ngày-một với một huấn luyện viên boxing và nhận thấy sự cải thiện đáng kể sức khỏe thể chất, sự nhanh nhẹn của mình và sinh hoạt hàng ngày. Năm 2006, Newman thành lập Rock Steady Quyền anh, một chương trình có sử dụng các kỹ thuật đấm bốc chuyên nghiệp sửa đổi để giúp đỡ những người bị Parkinson ở Indianapolis. Kể từ đó, chương trình đã lan rộng đến hơn 150 phòng tập thể dục trên toàn quốc.

điều trị Parkinson

Một rối loạn thoái hóa thần kinh, Parkinson là do chết hoặc suy thoái của các tế bào não sản sinh dopamine, một dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh sự vận động, phối hợp và phản ứng cảm xúc. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng vận động như run, chậm của chuyển động , cứng cơ hay cứng, ổn định tư thế hoặc cân bằng suy yếu hoặc phối hợp, và các vấn đề với các bài phát biểu, cũng như các triệu chứng không vận động như mất mùi, rối loạn giấc ngủ và các rối loạn tâm trạng.

“Điều trị bằng quyền anh chúng ta đang nói về không phải theo phương thức thông thường. Mọi người không được đánh nhau hoặc bị đánh vào đầu,” các ghi chú cuả Tiến sĩ Danny Bega, một trợ lý giáo sư về thần kinh tại Northwestern University Feinberg School of Medicine ở Chicago và các điều tra viên chính của nghiên cứu với các bệnh nhân Parkinson và rock Steady Windy City. Thay vào đó, họ học cách để ném một loạt các cú đấm và đánh túi nặng. Họ sẽ được luyện tập về phát triển động tác chân ưa thích cho sự cân bằng và sự nhanh nhẹn. Họ nhấn găng tay của một giảng viên (những người sẽ không đánh lại) với những cú đấm khác nhau để cải thiện sự phối hợp của họ. Họ la lên và đếm số lần đấm của mình để tăng cường tiếng nói của họ. Họ căng giãn để chống cứng cơ. Và họ nhảy dây và làm các bài tập chính và trọng lượng đào tạo mạch để tăng cường cơ bắp của họ.

bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson phổ biến ở người già cần được gia đình quan tâm và chăm sóc

Kết quả là, người tham gia cải thiện sức mạnh của họ, sức mạnh, sự nhanh nhẹn, tốc độ, sự cân bằng và ổn định tư thế, phối hợp tay-mắt và thời gian phản ứng. Mục tiêu cuối cùng: để quản lý các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị Parkinson.

“Bằng cách buộc cơ thể để thực hiện các động não không thể kiểm soát, boxing thách thức não bộ để tạo ra các mạch mới, dẫn đến thần kinh,” khả năng của bộ não để tái kết nối và tổ chức lại bằng cách hình thành các kết nối thần kinh mới, giải thích Roberta Marongiu, một trợ lý giáo sư về khoa học thần kinh tại Weill Cornell Medicine ở thành phố New York. Bằng cách này, “tế bào thần kinh có thể kết nối lại với mỗi chuyển động khác và kiểm soát thông qua một con đường thay thế,” Marongiu nói thêm, đồng sáng lập của stoPD, một tổ chức hai bờ biển mà kết hợp boxing, lồng tiếng và thiền định trong các chương trình cho những người bị Parkinson.

Trong một nghiên cứu năm 2013 liên quan đến 31 người lớn bị Parkinson, các nhà nghiên cứu từ Đại học Indianapolis so sánh hiệu quả của hai đến ba buổi 90 phút mỗi tuần huấn luyện đấm bốc hay tập thể dục truyền thống (kéo dài, thể dục nhịp điệu và bài tập kháng). Sau 12 tuần, những người trong nhóm quyền anh đã đạt được tiến bộ đáng kể trong tốc độ đi bộ của họ và sức chịu đựng, mà các nhóm tập thể dục truyền thống không làm được (họ đã làm, tuy nhiên, được sự tự tin cao hơn với sự cân bằng của họ). Một nghiên cứu nhỏ năm 2011 bởi các nhà nghiên cứu cũng cho thấy đào tạo đấm bốc giúp người dân với Parkinson cải thiện sự cân bằng, dáng đi, các hoạt động sống của họ và chất lượng cuộc sống hàng ngày sau 36 tuần. “Chúng tôi hy vọng chúng tôi đang làm chậm tiến triển của bệnh,” tác giả chính Stephanie Combs-Miller, giáo sư vật lý trị liệu và giám đốc nghiên cứu tại Đại học Y khoa tại Đại học Indianapolis nói. “Trong một nghiên cứu kéo dài hai năm, chúng tôi thấy rằng họ đã không nhận được tồi tệ hơn, đó là tích cực xem xét đó là một rối loạn tiến bộ.”

bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson ở người già

Steve Gilbert, hiện 70 tuổi, được chẩn đoán Parkinson vào năm 2004 và bắt đầu đấm bốc tại Rock Steady Boxing ở Indianapolis vào năm 2007. “Tôi không bao giờ coi mình là một vận động viên là một người trẻ tuổi,” Gilbert nói, “nhưng [qua đấm bốc] Tôi đã học được làm thế nào để suy nghĩ như một vận động viên. tôi đã kết thúc trong hình dạng tốt hơn về thể chất, tình cảm và tinh thần hơn so với trước khi tôi đã Parkinson.” Trong những năm gần đây, Gilbert chuẩn bị học chạy, leo núi và đã đạt được khả năng chịu đựng nhiều hơn cho cuộc sống hàng ngày. “Tôi sẽ không bao giờ bước vào một phòng tập đấm bốc, nếu tôi không có Parkinson”, ông nói. “Vì vậy, nhiều người trong số những điều tốt đẹp tôi đã được hưởng trong 10 năm cuối cùng của thân cuộc sống của tôi từ phòng tập thể dục đó.”

Boxing cũng giúp tăng cường cảm giác tổng thể của học viên về chăm sóc sức khỏe và tăng cường tâm trạng của họ. Trong thời gian tập thể dục aerobic, đặc biệt là một hoạt động cường độ cao như đấm bốc, hóa chất não cảm thấy-tốt như endorphin và dopamin được giải phóng. Thêm vào đó, “có cái gì đó về đấm túi nặng mà làm cho bạn cảm thấy được trao quyền, bởi vì bạn đang nắm quyền kiểm soát và hành động,” Marongiu nói.

Trong một số chương trình, người tham gia thậm chí còn có biệt danh đấm bốc của mình: Tại Rock Steady Boxing Windy City, một bác sĩ thần kinh được gọi là Big Bang. Trong số các bạn chiến đấu của ông là Bão Hanna, Boom Boom và Big Thunder. “Mọi người đều chọn biệt danh của mình – một khi họ đặt tay trên, họ đưa vào một tính cách mới, một tâm lý mới là nó thời gian chiến đấu,” Eric Johnson, đồng sáng lập và huấn luyện viên trưởng của Rock Steady Boxing Windy City nói. “Nó mang lại cho họ một cảm giác rằng họ có thể đánh bại điều này và đẩy các phong bì với những gì họ có thể làm, rằng căn bệnh này không phải sở hữu chúng.”

Một tác dụng phụ tích cực của các chương trình boxing này: một cảm giác mạnh mẽ của cộng đồng thường phát triển theo thời gian. “Những tình bạn thân thiết là giá trị gần như là nhiều như là một phần thể chất – nó sẽ trở thành một nhóm hỗ trợ,” Paula Tomlin, 59 tuổi, người đã được đi với Rock Steady Boxing ở Indianapolis cho 10 năm cho biết. Tomlin được chẩn đoán Parkinson vào năm 2001 và tham gia vào các chương trình ba lần một tuần. “Nó đã đẩy tôi phải làm nhiều hơn tôi nghĩ tôi có thể, đó đã cho tôi sự tự tin về thể chất và tâm thần,” cô nói.

Hay nhất của tất cả, người dân của bất kỳ lứa tuổi hay giai đoạn của bệnh có thể tham gia vì các huấn luyện quyền anh là phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi cá nhân. Nếu bạn có Parkinson và bạn quan tâm đến đào tạo boxing để cải thiện các triệu chứng của bạn và hoạt động hàng ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn làm điều đó, Bega thúc giục. Nếu ai đó có những thách thức cân bằng nghiêm trọng, anh ta hoặc cô ấy có thể cần phải tham gia vào một chiếc ghế để tránh một nguy cơ rơi (một số người tham gia là trong xe lăn). “Nếu bạn có huyết áp không ổn định trong máu, bạn có thể bị đầu óc quay cuồng và chóng mặt với boxing, bạn có thể cần phải sửa đổi thuốc của bạn”, ông nói thêm.

Cách này hay cách khác, hầu hết những người bị Parkinson có thể tham gia, các chuyên gia nói, và nó có giá trị một cố gắng vì những lợi ích đem theo cú đấm mạnh mẽ “từ một quan điểm thể chất cũng như quan điểm về tình cảm,” Bega nói. “Có tương tác giữa tâm trí và cơ thể – khi một được khỏe mạnh, người kia được khỏe mạnh. Nhận thấy bạn có thể học và làm một cái gì đó đầy thách thức này sau khi chẩn đoán này thực sự là sức mạnh.”

Nguồn Health Us News

>>> Xem thêm: Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh Parkinson
Loading...

Leave a Comment