Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng gì không? Cần kiêng cữ những gì?

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng gì không? Tới sức khỏe và chu kì kinh nguyệt không? hay sau khi đặt vòng tránh thai cần kiêng cữ những gì? bao lâu thì quan hệ lại được?…..là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ khi muốn sử dụng biện pháp tránh thai này cho bản thân. Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai lâu dài được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên nhiều người lo lắng không biết phương pháp này có để lại tác dụng phụ hay không, đặt vòng tránh thai bao nhiêu tiền, đặt vòng tránh thai có đau không?…Để giải đáp tất cả những thắc mắc của các chị em phụ nữ về phương pháp tránh thai an toàn này, mời các bạn cùng theo dõi thông tin trong bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu những thông tin chi tiết về vấn đề đặt vòng tránh thai sau sinh dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân nhé.

Mục lục

 • 1 1. Đặt vòng tránh thai sau sinh có ảnh hưởng sức khỏe?
 • 2 2. Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng khả năng sinh con?
 • 3 3. Đặt vòng có ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt không?
 • 4 4. Sau khi đặt vòng tránh thai cần kiêng gì?
 • 5 5. Thời điểm đặt vòng tránh thai thích hợp

1. Đặt vòng tránh thai sau sinh có ảnh hưởng sức khỏe?

Hỏi: Sau khi sinh 1 tháng em có kinh lại và sau 2 tháng em đã đi đặt vòng. Hiện em vẫn thấy bình thường nhưng gần đến ngày “đèn đỏ” thì cảm thấy mỏi chân tay và hơi đau lưng. Việc đặt vòng có ảnh hưởng tới sức khỏe em sau này không?

Bác sĩ tư vấn: Việc đặt vòng chỉ ảnh hưởng nếu bị rong kinh trên 7 ngày. Dấu hiện mỏi chân và đau lưng là bình thường đối với người chuẩn bị có kinh. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra xem có thiếu canxi và kiểm tra xem có bị giãn dây chằng sau sinh không.

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng gì không? Cần kiêng cữ những gì?

2. Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng khả năng sinh con?

Hỏi: Tôi đặt vòng tránh thai được năm năm. Hiện muốn có con lại nhưng từ lúc tháo vòng đến nay hơn một năm mà vẫn không có thai. Chu kỳ vòng kinh dài 35 – 40 ngày. Xin hỏi việc đặt vòng có ảnh hưởng đến khả năng có con lại? Nếu dùng thuốc kích thích trứng phát triển thì em bé sinh ra có khác những em bé bình thường?

Trả lời của bác sỹ sản khoa: Thông thường, đặt vòng không ảnh hưởng đến khả năng có con lại. Một số trường hợp viêm nhiễm đường sinh dục trong lúc đang đặt vòng hay nhiễm Chlamydia thì có thể gây tắc vòi trứng, khó có thai lại. Thuốc kích thích buồng trứng không ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và trí tuệ của trẻ sinh ra từ việc điều trị hiếm muộn có sử dụng các loại thuốc này.

Chị khó có thai sau khi tháo vòng ngừa thai thì nên đi chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang để kiểm tra tình trạng hai vòi trứng (HSG). Chu kỳ kinh của chị hơi d&ag
rave;i, có thể do rối loạn hoạt động phóng noãn ở buồng trứng. Do đó, sau khi có kết quả chụp HSG, chị nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được dùng thuốc gây phóng noãn giúp tăng xác suất có thai.

3. Đặt vòng có ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt không?

Các bác sỹ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết: “đa số nữ giới sau khi đặt vòng xong có thể có chút máu, tử cung xuất huyết biểu hiện là lượng kinh nguyệt tăng, thông thường không quá 7 ngày. Nhưng cũng có một số người lại có máu không có quy tắc, thường là trong vòng khoảng 3 tháng. Sau 3 tháng nếu vẫn ra máu, các bạn nên đến bệnh viện kiểm tra nguyên nhân hoặc thay hình thức tránh thai khác.”

Sau khi đặt vòng xong không chỉ có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn có thể dẫn đến một số hiện tượng sau:

 • 3.1. Khí hư nhiều

Nếu như đặt vòng tránh thai là vòng có dây, có thể do dây tiếp xúc với tử cung cổ tử cung trong một thời gian dài và ma sát kích thích, gây ra dịch tử cung cổ tử cung tăng, khí hư nhiều.

 • 3.2. Đau lưng, đau bụng dưới

Sau khi đặt vòng, một số phụ nữ có thể hơi có cảm giác đau bụng dưới, mỏi lưng, sau một thời gian thích ứng thì những triệu chứng đó cũng không còn. Nếu bụng dưới xuất hiện đau dữ dội, có thể là do viêm nhiễm trong tử cung và vùng chậu gây tắc hoặc lệch vị vòng tránh thai, chửa ngoài tử cung…. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên kịp thời đến bệnh viện kiểm tra và có biện pháp điều trị cho phù hợp.

 • 3.3. Viêm nhiễm

Một số người sau khi đặt vòng bị viêm nhiễm, nguyên nhân của nó thường là không chú ý vệ sinh sau khi đặt vòng. Với những người từng bị viêm vùng âm đạo, hoặc quan hệ sớm sau khi quan hệ, cũng có nhiều nguy cơ viêm nhiễm. Sau khi điều trị bằng kháng sinh, thường có thể có tác dụng khống chế hiệu quả.

Sau khi đặt vòng, nếu chị em phụ nữ gặp phải một trong những triệu chứng kể trên thì không nên chủ quan, coi thường mà nên đến ngay trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để được bác sĩ kiểm tra lại. Không nên tự xử lý vì có thể làm nhiễm trùng, gây ra một số biến chứng nguy hại khác.

4. Sau khi đặt vòng tránh thai cần kiêng gì?

Sau khi đặt vòng tránh thai cần chú ý:

 • Người phụ nữ cần được nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng trong vòng ba ngày đầu.
 • Cần vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày sạch sẽ 3 lần/ngày bằng nước sạch, không được thụt rửa vào bên trong.
 • Cần dùng thuốc đầy đủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Cần kiêng QHTD từ 5-7 ngày.
 • Cần khám lại định kỳ sau 1 tháng, 3 tháng và 1 năm, sau đó mỗi năm khám lại một lần.

Trong thời gian mang vòng, khi thấy dấu hiệu bất thường như: Đã quá ngày dự kiến hành kinh mà không thấy, đau bụng dưới nhiều, ra nhiều khí hư bất thường, màu vàng hoặc xanh, mùi hôi khó chịu, âm hộ ngứa ngáy, sốt, ớn lạnh, ra nhiều máu, khi phát hiện thấy dây vòng thò ra nhiều hơn, nghi đã bị rơi vòng, chồng có cảm giác đau khi giao hợp.. thì cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn.

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng gì không? Cần kiêng cữ những gì?

5. Thời điểm đặt vòng tránh thai thích hợp

Đặt vòng vào lúc vừa sảy thai hoặc vừa làm thủ thuật nạo phá thai. Lúc này, lỗ cổ tử cung còn lỏng lẻo, tiện thể làm thủ thuật đặt luôn, tránh phải làm thủ thuật lần thứ hai. Tuy nhiên, đặt vòng ở thời điểm này cần đảm bảo các điều kiện: tử cung đã được làm sạch, xuất huyết không nhiều, tử cung co hồi t&#7889
;t.

Đặt vòng sau khi sạch kinh từ 3 đến 7 ngày. Trong thời gian này, nếu có làm chuyện ấy, thì nên dùng bao để chắc chắn không có thai. Thời gian này, nguy cơ gây tổn thương và xuất huyết rất nhỏ, đồng thời đây là thời điểm mà cổ tử cung khá mềm nên việc đặt vòng tương đối dễ dàng.

Đặt vòng sau phẫu thuật lấy thai 6 tháng hoặc sau sinh 6 tuần nếu chắc chắn không có thai.

Vòng tránh thai còn được sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp ngay sau khi XXX xong mà không có biện pháp bảo vệ (đây là vòng tránh thai hoạt tính có chứa ketone), sau đó 72 giờ thì sẽ đặt vòng tránh thai có hiệu quả lâu dài.

 • 5.1. Kỹ thuật đặt

Đồng thời xác định vị trí tử cung bằng thước đo buồng tử cung chuyên dùng, sau khi đã xác định chiều dài buồng tử cung đưa nhẹ vòng tránh thai qua cổ rồi đến định vị tại buồng cổ tử cung. Hiện nay, vòng tránh thai được sử dụng nhiều nhất là T đồng380A hay Multiload.

Trên mỗi vòng đều có chất đồng và có 2 sợi dây cước ở chân vòng, sợi dây này giúp ta xác định vòng còn định vị đúng. Sau khi đặt vòng vào buồng tử cung xong, phần dây cước nằm trong âm đạo, bác sĩ sẽ cắt bớt sợi dây, nhằm tránh vướng và bất tiện trong giao hợp, phần còn lại của sợi dây chỉ 3-4 cm, sẽ được định vị cùng đồ sau trong âm đạo. Thao tác đơn giản, nhẹ nhành và không gây cảm giác đau cho người đặt. Kĩ thuật thực hiện tại cơ sở y tế có chuyên khoa sản, đảm bảo sự vô trùng nghiêm ngặt.

 • 5.2. Lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai chủ động. Thông thường thì việc đặt vòng tránh thai được chỉ định đối với chị em đã có ít nhất 1 con và phải đặt sau khi người phụ nữ sinh con khoảng 6 tuần.

Nhưng với những chị em sau sinh mổ (phẫu thuật bắt con) thì nên đến bác sĩ sản phụ khoa để khám và để bác sĩ tư vấn xem trường hợp của mình có đủ điều kiện đặt vòng tránh thai an toàn hay không.

Tuyệt đối không được đặt vòng khi đang mang thai, hoặc nghi ngờ có thai; đang viêm nhiễm ở đường sinh dục; xuất huyết tử cung bất thường chưa rõ nguyên nhân; viêm niêm mạc tử cung sau sanh hay sau phá thai nhiễm trùng trong 3 tháng.

Nếu chị em đang bị viêm nhiễm ở đường sinh dục, hoặc mắc bệnh lý phụ khoa nào đó, thì cần chữa trị cho hết bệnh trước, sau đó mới đặt vòng tránh thai. 3 tháng đầu sau khi đặt vòng, chị em nên đến bác sĩ kiểm tra (lúc sạch kinh) hằng tháng để xem vòng có nằm đúng vị trí hay không, nếu vòng bị lệch sẽ có nguy cơ “dính” bầu.

Sau đó kiểm tra mỗi 3 tháng, 6 tháng, để nếu có bất thường thì xử lý kịp thời, tránh những biến chứng do vòng gây ra…

Sau khi đặt vòng tránh thai chúng ta cần thực hiện theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc, ngay sau khi người đặt được nằm nghỉ trên ghế 5-10 phút, theo dõi xem có phản ứng gì không/ Cần được hướng dẫn uống thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng và thuốc giảm đau chống co thắt, trong vòng từ 5-7 ngày.

Trong tuần đầu tiên cần được nghỉ ngơi tại giường để cho vòng tránh thai từ từ được định vị ổn định trong buồng tử cung, không nên đi lại nhiều, không nên lên xuống cầu thang thường xuyên, và không nên mang vác nặng. Bình thường sau khi đặt vòng tránh thai, có cảm giác đau bụng nhẹ, ra huyết âm đạo khoảng 4-7 ngày thì hết dấu hiệu trên. Thời gian tái khám lại trong vòng 2-4 tuần. Bằng cách cho siêu âm để kiểm tra vòng, xác định vị trí trong lòng tử cung. Đồng thời có sự tái khám vòng sau 3-6 tháng.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai có thể phục hồi, nghĩa là khi lấy vòng ra thì lại có thể có thai một cách dễ dàng. Khi dùng phương pháp này cả hai vợ chồng đều yên tâm, không phải thực hiện một biện pháp tráng thai nào nữa.

Hy vọng với những thông tin đặt vòng tránh thai c&
oacute; ảnh hưởng tới sức khỏe không và những điều cần lưu ý trên đây sẽ giúp các chị em phụ nữ có thêm nhiều thông tin hữu ích, chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách hoàn hảo nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của bản thân và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ – Bé – Tags: ngừa thai sau khi sinh

 • 12 tác dụng phụ sau khi đặt vòng tránh thai chị em nên biết

 • Đặt vòng tránh thai sau khi sinh có nguy hiểm không và cần lưu ý gì?

 • Quan niệm sai lầm khi quan hệ sau sinh 4 tháng và không dùng biện pháp tránh thai

 • Đặt vòng tránh thai có nguy hiểm và ảnh hưởng gì tới chuyện quan hệ vợ chồng

 • Điểm mặt 6 sai lầm tai hại khi tránh thai mà nhiều người hay mắc phải nhất

 • 6 biện pháp phòng tránh thai mới an toàn hiệu quả nhất hiện nay

 • Lưu ý phương pháp phòng ngừa giúp tránh thai sau sinh an toàn đúng cách

 • Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

 • Có nên uống thuốc tránh thai khi cho con bú để ngừa thai sau sinh?

 • Kinh nghiệm phá thai bằng thuốc an toàn đảm bảo thành công 100%

 • 8 cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất theo chuẩn quốc tế năm 2018

 • Phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc có nguy hiểm không & cần lưu ý những gì?

 • Bé không chịu bú mẹ phải làm sao khắc phục tốt nhất?

 • Ăn dặm kiểu Nhật: Phương pháp chia sẻ kinh nghiệm và ưu nhược điểm mẹ cần biết