Đặt vòng tránh thai sau sinh vào thời điểm nào tốt nhất & những điều cần lưu ý

Đặt vòng tránh thai sau sinh vào thời điểm nào? những điều cần chú ý khi đặt vòng tránh thai giúp các chị em có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai,….nhưng được nhiều chị em phụ nữ sử dụng nhất vẫn là phương pháp đặt vòng vì tính an toàn, không gây tác dụng phụ và lâu dài của nó. Thông thường sau khi sinh, chị em phụ nữ đều có thể sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai cho bản thân, tuy nhiên có nhiều trường hợp không thể sử dụng biện pháp tránh thai này nên các bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi thực hiện. Để giúp các chị em có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về đặt vòng tránh thai sau khi sinh dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu đặt vòng tránh thai khi nào tốt nhất dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe sinh sản của bản thân nhé.

Mục lục

 • 1 1. Khi nào nên sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai
 • 2 2. Những trường hợp cần kiểm tra có nên đặt vòng tránh thai không
 • 3 3. Khi nào không nên dùng biện pháp đặt vòng tránh thai
 • 4 4. Trường hợp tuyệt đối không sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai
 • 5 5. Đặt vòng tránh thai sau khi sinh
 • 6 6. Nhược điểm của vòng tránh thai là gì?
 • 7 7. Tại sao đặt vòng tránh thai vẫn có thai?

1. Khi nào nên sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai

 • Những phụ nữ khó ứng dụng với phương pháp tránh thai khác, như không thể kiên trì dùng thuốc ngoài hoặc thuốc uống dễ bị rơi rớt.
 • Những phụ nữ bị cao huyết áp hoặc bị đau nhức đầu nghiêm trọng, không thể uống thuốc tránh thai được.
 • Những phụ nữ đang cho con bú bình thường
 • Những phụ nữ đã từng đặt vòng tránh thai rồi, thấy hiệu quả tốt.

Đặt vòng tránh thai sau sinh vào thời điểm nào tốt nhất & những điều cần lưu ý

2. Những trường hợp cần kiểm tra có nên đặt vòng tránh thai không

 • Những phụ nữ bị bệnh có tính toàn thân nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh suy kiệt tâm lực, bệnh thiếu máu nặng, bệnh do xuất huyết nhiều và các bệnh khác đang trong giai đoạn cấp tính.
 • Những phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt không bình thường hoặc lượng kinh quá nhiều, ra quá nhiều lần hoặc đau kinh nghiêm trọng; những phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai dễ tăng nặng thêm triệu chứng xuất huyết và chứng bệnh đau kinh, cần phải qua bác sỹ chẩn trị khỏi đã rồi mới quyết định xem có thể đặt vòng tránh thai được không.
 • Những phụ nữ bị bệnh viêm bộ phận sinh dục cấp tính và mạn tính, như viêm âm hộ, viêm âm đạo, bị trùng màng uốn roi đuôi, bị viêm âm đạo do nấm, bị rữa nát cổ tử cung nặng và bị viêm khoang chậu c&#
  7845;p tính, mãn tính… cần phải được điều trị khỏi hẳn đã rồi mới được đặt vòng tránh thai.
 • Những phụ nữ bị khối u ở bộ máy sinh dục, thường thấy như u cơ tử cung, bị các triệu chứng nghiêm trọng như lượng kinh nguyệt quá nhiều, do đó không thích hợp với đặt vòng tránh thai để tránh bị tăng nặng thêm triệu chứng lượng kinh nguyệt quá nhiều.
 • Những phụ nữ bị dị hình bộ máy sinh sản như hai tử cung, ngăn dọc tử cung… vì tử cung hai bên to nhỏ không đều, quan hệ giữa cổ tử cung và khoang tử cung cũng không như nhau, đặt 1 vòng vào không có tác dụng, đặt 2 vòng vào dễ gây nên tổn thương khi phẫu thuật, hơn nữa khó đặt vào vị trí chính xác.
 • Những phụ nữ lỗ tử cung quá lỏng lẻo, bị xé rách do đã rữa nát từ trước ở độ nặng và sa tử cung ở trên độ 2, vì khi đó đặt vòng tránh thai vào dễ long tuột rơi ra, không nên sử dụng; những phụ nữ cổ tử cung quá hẹp hoặc cứng quá, không thể long rộng ra, cũng không thể sử dụng được.
 • Những phụ nữ kinh nguyệt đã quá kỳ, có thể nghi là đã có thai.
 • Những phụ nữ khoang tử cung

3. Khi nào không nên dùng biện pháp đặt vòng tránh thai

 • Bạn mới vừa bị nhiễm trùng ở phần trên của cơ quan sinh dục, như viêm vòi trứng.
 • Bạn đã một lần có thai ngoài tử cung.
 • Bạn bị một biến dạng nghiêm trọng về tử cung.

Ngoài ra:

 • Một chứng ung thư hay nghi ngờ bị ung thư tử phụ khoa.
 • Những u xơ bên trong tử cung hoặc những polip (phải cắt bỏ).
 • Xuất huyết ở bộ phận sinh dục mà không tìm được nguyên nhân.
 • Một chứng bệnh tim nghi ngờ dẫn đến viêm màng trong của tim.
 • Những rối loạn về máu.
 • Dị ứng với đồng, hay bệnh Wilson (đối với những vòng tránh thai bằng đồng).

4. Trường hợp tuyệt đối không sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai

 • Bạn bị mắc chứng viêm vòi trứng dù đã khỏi, hoặc nếu bạn bị viêm vòi trứng (nhiễm trùng nhiều lần, quan hệ tình dục với nhiều người).
 • Bạn chưa bao giờ có thai cả. Trường hợp này không nên đặt vòng vì nó dễ gây rủi ro nhiễm trùng nặng hơn do vòi trứng còn nhạy cảm, dễ bị tổn thương (gây viêm vòi trứng) và bị tắc, do vậy những cơ may có thai sau này dễ bị tổn hại nghiêm trọng.
 • Bạn bị phát hiện có những dị ứng của các tế bào ở cổ tử cung.
 • Bạn vừa mới sinh. Lúc này tử cung chưa lấy lại kích thước và sức chịu đựng thường có. Thật vậy, những rủi ro như bị tuột vòng (do đó có thai), bị đau, thậm chí thủng tử cung khi đặt vòng thường lớn hơn so với một tử cung còn giãn và mềm.
 • Bạn bị thiếu máu hoặc bị xuất huyết.
 • Bạn đang chữa trị viêm nhiễm hay đông máu trong một thời gian dài.
 • Bạn tạm thời bị một nhiễm trùng nhỏ tại chỗ.

Đặt vòng tránh thai sau sinh vào thời điểm nào tốt nhất & những điều cần lưu ý

5. Đặt vòng tránh thai sau khi sinh

Vòng tránh thai có hai loại: chứa đồng và loại chứa levonorgestrel. Vòng tránh thai có tác dụng 5 -10 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Nhược điểm của phương pháp này là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thời điểm đặt vòng tránh thai là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ. Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 – 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đ&#7
863;t.

Khi sử dụng phương pháp này, các mẹ cần hết sức cẩn thận để tránh bị rơi vòng tránh thai và có thai ngoài ý muốn. Nếu cảm thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn về sức khỏe sau khi đặt vòng tránh thai, cần tháo vòng ra ngay.

6. Nhược điểm của vòng tránh thai là gì?

Hỏi: Xin cho em hỏi, cách đây 4 tháng khi em đi lấy vòng tránh thai ra thì ytá có nói với em là em bị viêm nhưng không nói rõ là em bị viêm gì. Vì là lần đầu đi khám phụ khoa nên em không được rành cho lắm. Em có mua thuốc đặt nhưng không biết đã đỡ hay chưa? Em có thể mua thuốc tự đặt được không?

Chuyên gia cho em hỏi có phải bị viêm phụ khoa là ảnh hưởng đến việc thụ thai hay không? Vì em đang muốn sinh thêm em bé thứ hai, hai vợ chồng em “thả rông” 3 tháng rồi nhưng vẩn không thấy gì? Mong chuyên gia trả lời giúp em, em xin cám ơn nhiều!

Trả lời của bác sĩ sản phụ khoa:

Vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai tạm thời và hiệu quả tránh thai cao tới 98%, được áp dụng cho những phụ nữ đã sinh con bằng phương pháp sinh thường.

Vòng tránh thai làm cho tinh trùng không thể đi vào lòng tử cung để gặp trứng bằng cách thay đổi môi trường của nội mạc tử cung, ngăn không cho trứng làm tổ ở đây.

Vòng tránh thai có những ưu điểm rõ rệt, như làm giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung – một hiệu quả có được nhờ tác dụng của progesterone, giảm nguy cơ viêm vùng chậu và thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, sự hiện diện của progesterone cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn, đau vú, rậm lông, mụn trứng cá, tăng tỷ lệ xuất hiện các nang chức năng của buồng trứng, rong huyết kéo dài, vô kinh, thiểu kinh (tương tự như tác dụng phụ của que cấy tránh thai).

Tuy có những ưu điểm như trên nhưng vòng tránh thai cũng có những nhược điểm đáng kể, nhược điểm lớn nhất của vòng tránh thai là nguy cơ viêm âm đạo, viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung và tụt vòng.

Bạn cần xét nghiệm dịch tiết âm đạo để xác định cụ thể loại virut gây viêm nhiễm, như vậy mới có thể điều trị dứt điểm. Bạn không nên tự mua thuốc về đặt khi chưa biết chính xác tình trạng viêm nhiễm của mình.

Nếu viêm nhẹ thì có thể đặt thuốc kết hợp thuốc bôi và uống, còn nếu viêm nặng hơn như lộ tuyến cổ tử cung thì cần có biện pháp điều trị khác như đốt điện, đốt laze…Viêm phụ khoa có ảnh hưởng đến chuyện mang thai, do vậy, vợ chồng bạn nên ngừng quan hệ tình dục trong thời gian đang điều trị viêm nhiễm để tránh tình trạng viêm nặng hơn. Cần điều trị dứt điểm trước khi bạn có ý định mang thai nhé.

7. Tại sao đặt vòng tránh thai vẫn có thai?

Bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng không thể đạt được hiệu quả 100%. Thắt ống dẫn trứng chỉ đạt hiệu quả 99%, dùng thuốc tránh thai đạt 98%, còn đặt vòng tránh thai đạt từ 80-90%.

Nguyên nhân việc đặt vòng mà vẫn có thai có thể do: vòng bị rơi ra mà không biết, vòng trong khoang tử cung ở vị trí thấp gần cửa cổ tử cung, không khống chế được vai trò phát triển và quá trình đưa phôi vào trong tử cung, kích cỡ của vòng không phù hợp với kích thước của tử cung hoặc do vòng đã bị biến dạng làm mất đi tác dụng của vòng tránh thai. Nội mạc tử cung không thích ứng với vòng tránh thai cho nên cũng không đạt được hiệu quả tránh thai mong muốn. Tuột vòng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến có thai dù đã đặt vòng

Đặt vòng tránh thai sau sinh vào thời điểm nào tốt nhất & những điều cần lưu ý

 • 7.1. Nguyên nhân gây tuột vòng

Vòng đã được đưa vào tử cung vẫn có thể tuột ra. Đối với tử cung, vòng là một loại dị vật. Vì vòng tránh thai có thể loại bỏ chức năng của tử cung làm cho tử cung bị co thắt khiến vòng bị tuột ra khỏi tử cung. Lúc này có thể xuất hiện các hiện tượng như: đau lưng, đau bụng, ra nhiều khí hư, rong kinh. Vì vậy, sau khi đặt vòng trong những tháng đầu rất dễ xảy ra các phản ứng do chưa thích ứng nên dẫn đến hiện tượng tuột vòng. Nếu vòng không bị tuột thì sau đó tử cung sẽ dần dần thích ứng.

Thời gian đặt vòng quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến bị tuột vòng. Thông thường, tỉ lệ tuột vòng chỉ chiếm từ 1-14%. Ngoài việc không thích ứng nên dẫn đến tuột vòng, còn có 5 nguyên nhân khác:

 • Do không nắm rõ vị trí đặt vòng cụ thể. Phụ nữ sau khi sinh non, tử cung thường rất to, hoặc trong thời kỳ cho con bú chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại nên tử cung rất nhỏ. Tử cung quá to hoặc quá nhỏ đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tuột vòng.
 • Do sa tử cung, cổ tử cung bị tổn thương nên khi đặt vòng cũng dễ bị tuột.
 • Do kích thước của tử cung và kích cỡ vòng tránh thai không phù hợp.
 • Do chất lượng và hình dáng của vòng, như vòng rỗng thì chất lượng kém, vòng hỗn hợp nhựa kim loại dễ bị tuột, vòng kim loại có chất lượng mềm nên cũng dễ bị tuột.
 • Do vấn đề về kỹ thuật đặt vòng, đó là khi đặt vòng đã không đưa được đến tận đáy tử cung, hoặc sau khi đặt vòng xong rút dụng cụ đặt vòng không cẩn thận đã kéo vòng ra theo gần miệng cổ tử cung, hiện tượng này cũng dễ dẫn đến bị tuột vòng.
 • 7.2. Những điều cần làm sau khi đặt vòng tránh thai

  • Sau khi đặt vòng, chị em nên nghỉ ngơi 2 ngày, và trong vòng một tuần tránh làm việc nặng.
  • Định kỳ phải đi bệnh viện kiểm tra. Thông thường sau khi đặt vòng một tháng, sau khi hết kinh nguyệt nên đến bệnh viện kiểm tra lần đầu và 3 tháng sau nên tái khám lần nữa.
  • Sau này căn cứ theo tình hình mà nên cách 1 – 2 năm đi kiểm tra lại.
  • Tỉ lệ tuột vòng cao nhất là trong 3 tháng đầu sau khi đặt, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt miệng tử cung luôn mở để cho kinh nguyệt chảy ra ngoài nên vòng cũng dễ bị tuột theo. Thời gian lâu dần thì vòng đã thích ứng trong tử cung nên tỉ lệ bị tuột cũng giảm dần.

Trên đây là những thông tin về những điều cần lưu ý khi đặt vòng tránh thai sau sinh, hy vọng sẽ giúp các chị em phụ nữ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân. Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai an toàn, lâu dài nên được nhiều người sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng hợp với phương pháp này nên các bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi thực hiện. Chúc các bạn luôn vui vẻ hạnh phúc mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ – Bé – Tags: biện pháp tránh thai

 • 12 tác dụng phụ sau khi đặt vòng tránh thai chị em nên biết

 • Đặt vòng tránh thai sau khi sinh có nguy hiểm không và cần lưu ý gì?

 • Quan niệm sai lầm khi quan hệ sau sinh 4 tháng và không dùng biện pháp tránh thai

 • Đặt vòng tránh thai có nguy hiểm và ảnh hưởng gì tới chuyện quan hệ vợ chồng

 • Điểm mặt 6 sai lầm tai hại khi tránh thai mà nhiều người hay mắc phải nhất

 • 6 biện pháp phòng tránh thai mới an toàn hiệu quả nhất hiện nay

 • Lưu ý phương pháp phòng ngừa giúp tránh thai sau sinh an toàn đúng cách

 • 10 cách trị ho cảm sổ mũi nghẹt mũi cho bà bầu nhanh không cần dùng thuốc theo dân gian

 • Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng gì không? Cần kiêng cữ những gì?

 • Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

 • Có nên uống thuốc tránh thai khi cho con bú để ngừa thai sau sinh?

 • Kinh nghiệm phá thai bằng thuốc an toàn đảm bảo thành công 100%

 • 8 cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất theo chuẩn quốc tế năm 2018

 • Phá thai 3 tháng đầu bằng thuốc có nguy hiểm không & cần lưu ý những gì?