Đun sôi nước lọc từ máy trước khi uống

Máy lọc nước là một sản phẩm thiết yếu được nhiều gia đình sử dụng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, sai lầm khi sử dụng máy lọc nước không đúng cách cũng sẽ gây tác hại rất nghiêm trọng cho sức khỏe, kinh tế và nguồn nước gia đình không được đảm bảo.

Đun sôi nước đã lọc trước khi uống

Đun sôi nước lọc từ máy trước khi uống - quan điểm sai lầm nhiều người mắc - Ảnh 1.

Rất nhiều người quan niệm rằng nước đun sôi là an toàn nhất. Nên dù có lọc rồi vẫn phải đun lên mới yên tâm để uống. Nhưng trên thực tế, điều này mang rất nhiều nguy cơ tiền ẩn.

Nước đầu ra của máy lọc nước gia đình đã loại bỏ hết tất cả các chất, chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn… đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế. Cho nên nước đầu ra có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm uống nước này ngay sau khi lấy ra từ vòi.

Nếu nước sau lọc còn các khoáng chất thì khi đun sôi lên các khoáng chất này có thể bị mất đi. Làm cho nước không còn tốt như uống trực tiếp. Bên cạnh đó, nước sau khi đun sôi phải được bảo quản cẩn thận và sử dụng ngay. Nếu không vi khuẩn sẽ có thể xâm nhập và gây bệnh cho người dùng khi uống phải.

Mặt khác, để uống nước trực tiếp từ vòi lọc, bạn phải chú ý thay lõi lọc đúng thời hạn tránh máy lọc bị hỏng hóc gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Bất kỳ dòng máy lọc nước nào đều được các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay lõi lọc nước đúng thời gian quy định để đảo bảo tuổi thọ cho máy lọc nước và giúp cung cấp nguồn nước dồi dào, sạch tinh khiết.

“Chỉ có khoảng 20% khách hàng đến thay lõi lọc một cách chủ động, đúng hạn. Còn lại 80% tìm đến đại lý khi máy lọc nước bị trục trặc do lõi lọc để quá lâu, bị tắc vì cặn bẩn, máy bị kêu hoặc lọc được quá ít nước” – chủ một đại lý chuyên bán, bảo dưỡng, sửa chữa máy lọc nước tại Hà Nội cho biết.

Tùy vào mỗi hãng sản xuất mà thời gian thay thế lõi lọc sẽ khác nhau, bạn cần nắm rõ để thay lõi lọc cho máy lọc nước nhà mình.

Nhiều lõi lọc thì nước càng sạch

Đun sôi nước lọc từ máy trước khi uống - quan điểm sai lầm nhiều người mắc - Ảnh 2.

Đây là ngộ nhận phổ biến nhất, xuất phát từ việc quảng bá rầm rộ của các hãng máy lọc nước có nhiều lõi lọc phụ theo quảng cáo. Một quy trình lọc hoàn chỉnh cần có 5 cấp lọc tiêu chuẩn từ cặn lơ lửng, chất rắn, nhiễm bẩn thô và mịn trong nước đến lọc sạch các chất hóa học, kim loại nặng, chất rắn hòa tan, những vi khuẩn, vi rút có kích thước siêu nhỏ.

Thông thường, chỉ cần tối đa 5 lõi lọc tương ứng với 5 cấp lọc tiêu chuẩn là có thể đảm bảo được một quy trình lọc nước cho ra nước tinh khiết tới 99,9%. Trên thế giới hiện nay, các thương hiệu lọc nước lớn thường không sử dụng nhiều hơn 5 lõi và xu hướng gộp nhiều lõi lọc thành 1 lõi tích hợp nhiều công năng đang trở thành giải pháp rất thịnh hành.

Những máy lọc nước có số lõi lọc nhiều hơn 5 thường là các lõi lọc bổ sung khoáng chất, bổ sung kiềm, kẽm, ion… Thực hư việc quảng bá là bổ sung nhiều lõi lọc khoáng tốt cho sức khỏe rất khó kiểm chứng về hiệu quả bởi chưa có các thử nghiệm khoa học đáng tin cậy chứng minh. Trong khi đó, trong chế độ dinh dưỡng cân đối mỗi ngày gần như đã đảm bảo được bổ sung khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, việc nhiều lõi lọc bổ sung dễ dẫn đến nguy cơ tái nhiễm khuẩn trở lại cho nước. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều lõi lọc sẽ làm tăng chi phí, thời gian, công sức cho việc thay lõi lọc thường xuyên.

Không xả nước lần đầu khi mới mua máy lọc nước

Đun sôi nước lọc từ máy trước khi uống - quan điểm sai lầm nhiều người mắc - Ảnh 3.

Khi mới mua và lắp ráp máy lọc, bạn nên xả tráng qua toàn bộ máy. Bởi vì, có thể có cặn và bụi than dẫn trong nước phát sinh trong quá trình đi qua lõi lọc làm từ than hoạt tính. Nước sau khi đi qua đây sẽ tạo ra một dòng chảy rửa trôi màu và những hạt bụi li ti trên vật liệu. Làm sạch hoàn toàn cho vật liệu lọc.

Vì vậy, sau khi lắp máy lọc, bạn nên xả đi 4 – 5 lần nước đầu tiên mới nên uống nhằm đảm bảo chất lượng nước sau lọc.

Lily (th)

Add Comment