Đừng quên làm điều này để tránh chết oan khi thau rửa bể ngầm

Đừng quên làm điều này để tránh chết oan khi thau rửa bể ngầm - Ảnh 1.

Hãy kiểm tra môi trường trong bể ngầm trước khi xuống thau, rửa để tránh gặp nguy hiểm. Ảnh: T.L

Tử vong khi thau rửa bể ngầm

Vào giữa tháng 9 vừa qua, một sự việc tương tự xảy ra. Ba công nhân trong lúc thau dọn bể nước ngầm ở một khách sạn tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) cũng đã bị ngạt khí dưới bể nước ngầm đặt trong tầng hầm. Khi mọi người phát hiện, cả 3 công nhân đã được kéo lên và cấp cứu. Tuy nhiên sau đó hai người đã tử vong còn một người được chuyển đi bệnh viện nhưng tử vong sau đó.

Trước đó, ngày 12/7, ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cùng con rể là anh Quản Văn Chinh đến đào giếng thuê cho anh Phạm Văn Thắng, cùng ở xã Hương Sơn.

Trong khi đào, phát hiện anh Chinh bị ngất ở đáy giếng, ông Hùng liền trèo xuống để cứu nhưng cũng ngất ngay sau đó. Anh Thắng sau đó cũng xuống giếng cứu người nhưng bị ngất theo. Khi được người dân đưa lên khỏi giếng thì cả ba người đã tử vong.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – nguyên cán bộ Viện Vật lý kĩ thuật (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, những trường hợp tử vong sau khi xuống thau rửa bể ngầm nước sinh hoạt của gia đình là rất dễ xảy ra.

Bởi các bể ngầm thường xuyên đậy nắp kín lâu ngày nên tích tụ rất nhiều loại khí độc như CO, CO2, CH4, H2S… nồng độ ôxy rất thấp (chỉ 10-12%) trong đó khí độc CO2 rất cao. Mọi người chỉ cần thò đầu xuống cũng đã có thể gặp phải hiện tượng bị ngạt. Ở những hệ thống cống sâu hay những hầm xử lý nước thải, chất độc càng nhiều hơn.

Trong những ngày qua, sự cố nước sạch Sông Đà bị nhiễm dầu bẩn đang gây nhiều bức xúc cho người dân. Nhiều nơi ở Hà Nội bị ảnh hưởng, trong đó có khu vực quận Hoàng Mai (Hà Nội). Thời điểm này để đảm bảo an toàn, nhiều gia đình tiến hành thau rửa bể ngầm để chờ nguồn nước sạch. Nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, nguy cơ gặp sự cố trong quá trình thau rửa là rất dễ xảy ra. Bởi vậy khi thực hiện vệ sinh cần phải hết sức thận trọng.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hoá (Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội), ngạt khí luôn rình rập người dân, người lao động ở bất cứ nơi đâu. Môi trường cảnh báo nguy cơ thiếu ôxy cao có thể dẫn đến tử vong là giếng, cống, bể ngầm, kho đông lạnh chứa các loại nông hải sản… Ngạt khí dẫn đến tử vong có thể vì hai khí chủ yếu là CO và CO2. Ở môi trường thiếu ôxy trầm trọng trong vòng 30 giây nếu lượng ôxy cung cấp không đủ có thể khiến người bình thường bị ngất và dẫn đến tử vong chỉ sau vài phút.

Điều cần làm trước khi thau rửa bể ngầm

PGS.TS Nguyễn Trường Luyện khuyên rằng, việc vệ sinh bể ngầm là điều cần thiết phải làm mỗi năm hai lần. Bể ngầm thường xây dựng bằng bê tông dễ bị rêu mốc tạo thành các vi sinh vật có hại cho cơ thể tồn tại, phát triển. Nếu có điều kiện chúng ta nên tìm đến dịch vụ thau rửa bể nước ngầm, các kĩ thuật viên có kinh nghiệm sẽ xử lý mọi hoạt động. Còn không tự mình thực hiện cần phải lưu ý quy tắc đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, khi xuống bể mọi người cũng cần thận trọng vì có thể bị điện giật nên đảm bảo ngắt hết các nguồn điện.

Để tránh bị ngạt khí trước khi xuống bể ngầm, giếng sâu, hầm chứa… cần phải mở toang nắp vài tiếng trước khi xuống để khí độc bay hết. Có máy thổi dưỡng khí (ôxy) xuống bể ngầm, giếng, cống… để pha loãng khí độc và đẩy khí độc lên, khi không khí trở lại bình thường mới xuống. Cẩn trọng thì đeo mặt nạ dưỡng khí khi xuống làm việc.

Hãy kiểm tra môi trường trong bể ngầm có thiếu ôxy không trước khi xuống. Nếu gia đình không có dụng cụ đo lượng ôxy, trước khi chui xuống mọi người nên thả một vật sống như chim, gà xuống. Con vật sống là lượng ôxy có đảm bảo cho sự sống, còn chúng chết là nơi nguy hiểm.

Ngoài ra, nhiều người áp dụng cách dùng bó đuốc hay thắp một ngọn nến thòng dây thả sát mặt nước dưới đáy trước. Nếu lửa tắt là ôxy đang rất ít, còn nhiều khí độc không nên xuống ngay. Ngọn nến cháy sáng bình thường là dưới đáy không khí vẫn đủ ôxy để thở. Nhưng cách này không an toàn bằng nên phải cẩn thận vì ở môi trường kín nhiều khí độc, trong đó có những khí dễ gây cháy nổ như mêtan.

Theo các chuyên gia, nhiều gia đình khi vệ sinh bể ngầm, giếng… tự mua bột tẩy rửa không rõ nguồn gốc xuất xứ về để khử trùng. Hoặc khi thấy dán, côn trùng ở trong bể lại dùng thuốc xịt muỗi gián vào trong bể nước. Điều này vô tình gây ra ô nhiễm nguồn nước cho chính gia đình. Dù có tráng bể cũng không thể làm sạch đảm bảo tuyệt đối. Hóa chất nếu tồn đọng lại vào nước sẽ rất nguy hiểm. Có thể sử dụng vôi bột để vệ sinh bể trong trường hợp bể quá bẩn.

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện vệ sinh bể ngầm, giếng… không nên làm một người, cần có người ở trên quan sát người ở dưới. Những người xuống bể đeo dây bảo hiểm kết nối với dây an toàn của người ở trên. Nên có quy ước theo dõi sự an toàn, chẳng hạn nếu giật dây liên tục là phải nhanh chóng kéo người ở dưới lên ngay.

Trong trường hợp người xuống đầu tiên gặp tai nạn, xuống ứng cứu cũng nên cẩn trọng kiểm tra mức độ an toàn của môi trường, không nên vội vàng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, có thể chết “dây chuyền”. Khi thấy người bị ngạt, cần kéo nạn nhân ra nơi thoáng mát, thoáng khí, nhanh chóng hô hấp nhân tạo để họ thở dễ dàng, nhanh hồi tỉnh. Sau đó, nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Phương Thuận

Add Comment