Em bé đạp hay máy nhiều trong bụng mẹ có tốt không? Đạp bao nhiêu là bình thường vừa đủ?

Em bé đạp nhiều trong bụng mẹ có tốt không chính là mối trăn trở, thắc mắc của không ít các chị em phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là người lần đầu làm mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm nên khi thấy thai máy nhiều và mạnh thường rất lo ngại, sợ con có vấn đề gì. Trên thực tế, câu hỏi được đặt ra lần này rất khó để có một lời giải thích và cầu trả lời thỏa đáng vì thật sự không có một quy chuẩn nào quy định việc đạp nhiều hay đạp ít là bình thường hoặc bất thường. Nhưng theo một số chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sản khoa và các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đều đưa ra lời nhận định chung là, thông thường một bào thai khỏe mạnh là khi có tốc độ đạp trung bình 10 lần trong vòng hai tiếng đồng hồ. Còn nếu nhỉnh hơn số lần này một chút thì chẳng đáng lo ngại cho lắm bởi có thể bé trong bụng mẹ là một đứa trẻ cực kỳ hiếu động cũng nên. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn cùng chúng tôi tìm đọc và theo dõi vấn đề này ngay sau đây.

Nào hãy cùng gonhub.com khám phá xem hiện tượng em bé đạp nhiều trong bụng mẹ có sao không và tốc độ thai máy trung bình bao nhiêu là vừa đủ nhé!

 • Mục lục

  • 1 1. Thai máy bắt đầu khi nào và có nguy cơ gì khi em bé đạp quá nhiều trong bụng mẹ?
  • 2 2. Liệt kê 4 dấu hiệu của một thai nhi khỏe mạnh các mẹ cần phải biết
  • 3 3. 6 bí mật thú vị về chuyện em bé đạp trong bụng mẹ không phải ai cũng biết
  • 4 4. Những chia sẻ kinh nghiệm về chuyện thai nhi đạp nhiều của các bà mẹ đi trước

  1. Thai máy bắt đầu khi nào và có nguy cơ gì khi em bé đạp quá nhiều trong bụng mẹ?

1.1 Thời điểm bắt đầu thai máy

Bắt đầu từ tuần thứ 8, bé cưng đã có thể nhào lộn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn hầu như không thể cảm nhận được sự chuyển động của con. Đến 3 tháng giữa, những chuyển động này vẫn khá nhẹ nhàng. Tới 3 tháng cuối, bé cưng mới thực sự “hoạt động” trong bụng mẹ. Chuyển động của bé bây giờ đã vô cùng mạnh mẽ.

Để kiểm tra bé cưng có đang hoạt động hay không, bạn nên chọn thời gian mình thực sự thư giãn. Buổi tối khi đang nghỉ ngơi trên giường hoặc đang thư giãn trong bồn tắm chẳng hạn. Khi đang thư giãn hoặc trong không gian yên tĩnh, mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi.

1.2 Nguy cơ khi thai đạp quá nhiều

Nhiều mẹ thậm chí còn chuẩn bị lịch và ghi lại quá trình vận động của thai nhi để đánh dấu và dự đoán hoạt động của bé cho những lần sau. Tuy nhiên cũng vì vậy mà các mẹ lại thường lo lắng về những thay đổi về tần số và thời gian chuyển động của thai nhi.

Với suy nghĩ rằng bé càng chuyển động nhiều càng khỏe mạnh, nhiều mẹ cảm thấy cực kỳ lo lắng nếu không thấy bé di chuyển nhiều trong ngày. Thật ra, trong một số trường hợp, thai nhi bất ngờ di chuyển nhiều là do ngạt thở hoặc bị thiếu oxy do dây rốn quấn cổ bé…Trường hợp này rất nguy hiểm, nếu không giải quyết kịp thời, có thể dẫn đến thai chết lưu.

Nếu lo lắng về tần suất hoạt động của bé cưng, mẹ có thể đến bác sĩ để được tư vấn. Không có một chuẩn mực nào về tần suất chu
yển động để đánh giá về sức khỏe của các nhóc. Chỉ có các chuyên gia với những xét nghiệm kỹ càng mới giúp mẹ có câu trả lời chính xác.

 • 2. Liệt kê 4 dấu hiệu của một thai nhi khỏe mạnh các mẹ cần phải biết

Lúc còn trong bụng mẹ, nếu thai nhi không đạt các chỉ số tăng trưởng dự kiến thì có thể sẽ dẫn đến một số biến chứng trong thời kỳ mang thai hoặc cho trẻ sau sinh. Dưới đây là 4 dấu hiệu nhận biết em bé của bạn có khỏe mạnh hay không.

2.1 Đổi vị trí khi đau đẻ

Mặc dù sự chuyển động của thai nhi kết thúc vào tháng thứ 9 nhưng chắc chắn bé yêu sẽ thay đổi vị trí để sẵn sàng đến thế giới này. Đến cuối thai kỳ, em bé sẽ rơi vào khung xương chậu. Nằm như vậy, bé sẽ thấy thoải mái ngay cả trước cũng như vào thời điểm chúng chào đời (bởi vì những phần lớn nhất của cơ thể là đầu và vai đã được đặt ở nơi rộng nhất là phần dưới của tử cung).

Trong quá trình sinh, đầu thai nhi lọt vào khung chậu của mẹ, phần gáy đi qua toàn bộ bề mặt xương chậu, sau đó xoay lại về phía bụng mẹ, thai nhi “ổn định vị trí” dưới khớp xương mu và chờ cơn chuyển dạ để ra ngoài.

2.2 Nhịp tim

Theo dõi nhịp tim cũng là một cách nhận biết thai nhi khỏe mạnh. Các bác sĩ theo dõi bằng cách chạm vào bụng của bà mẹ để lắng nghe nhịp đập của thai nhi. Vào tháng thứ 9, nhịp tim của bé yêu dao động từ 110 đến 160 nhịp đập/phút.

Em bé đạp hay máy nhiều trong bụng mẹ có tốt không? Đạp bao nhiêu là bình thường vừa đủ?

2.3 Tăng trưởng và phát triển

Bằng việc siêu âm, các bác sĩ sẽ xác định được sự phát triển của thai nhi. Thông thường từ tháng thứ 5, em bé sẽ tăng trưởng ổn định, đạt chiều dài 25 cm, và tăng 5 cm vào mỗi tháng tiếp theo. Đến tháng thứ 7, thai nhi đạt 30 cm và đến tháng thứ 9 dao động trên 40 cm đến 50 cm.

2.4 Thai nhi hiếu động

Sau 5 tháng của thai kỳ, em bé bắt đầu hoạt động trong tử cung. Các hoạt động đầu tiên của bé dễ nhận biết là thai nhi bắt đầu đạp trong bụng mẹ. Đến tháng thứ 6, em bé bắt đầu có phản ứng với các âm thanh bên ngoài bằng các cử động, đôi khi người mẹ sẽ cảm giác như em bé đang nấc.

Sang tháng thứ 7, bé yêu sẽ phản ứng được với các kích thích như ánh sáng hay tiếng ồn và đau. Em bé bắt đầu thay đổi vị trí ở tháng thứ 8 và đạp vào bụng mẹ rất nhiều. Các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ nên để ý cử động của bé, lý tưởng nhất là khoảng 10 cái đá, nhúc nhích, sột soạt hay lăn trong vòng 2 giờ. Mức độ này chứng tỏ bé đang rất khỏe mạnh.

Những cử động của bé sẽ giảm khi sang tháng thứ 9. Lúc này thai nhi đã trưởng thành đầy đủ trong tử cung và không còn chỗ trống nào cho bé quẫy đạp. Bạn có thể căn cứ vào những điều này và thông báo cho bác sĩ kịp thời khi thấy những bất thường.

 • 3. 6 bí mật thú vị về chuyện em bé đạp trong bụng mẹ không phải ai cũng biết

3.1 Ít đạp hơn không phải luôn luôn là mối lo ngại

Đôi khi bé cũng muốn nghỉ ngơi trong tử cung một khoảng thời gian. Miễn là thời gian nghỉ này nằm trong khoảng 40-50 phút, mẹ có thể chưa cần lo lắng. Ngoài ra, sau tuần thai thứ 36, có thể thai nhi đạp ít đi do bụng mẹ đã trở nên chật chội.

3.2 G
iảm số lần đạp có thể là dấu hiệu xấu

Một em bé khỏe mạnh đạp khoảng 15 đến 20 lần một ngày. Nếu bé giảm cử động, có khả năng thai nhi không nhận được đủ dinh dưỡng hoặc oxy. Mẹ cần được kiểm tra bằng siêu âm, xét nghiệm và đo tim thai để tìm ra nguyên nhân giảm chuyển động của thai nhi. Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những bất thường sẽ làm tăng khả năng sống sót khỏe mạnh của thai nhi.

Khác với cách nghĩa của một số người, một em bé ít đạp hơn không có nghĩa là bé có tính cách trầm lặng hơn mà có nghĩa là bé cần được giúp đỡ. Nếu sau hơn một giờ em bé không cử động mặc dù mẹ đã ăn một cái gì đó, đây là vấn đề đáng lưu tâm. Đôi khi cử động của thai nhi có xu hướng chậm lại nếu lượng đường của mẹ hạ xuống.

3.3 Bé bắt đầu đạp vào khoảng 9 tuần tuổi

Chuyển động của bé lúc này chỉ có thể được phát hiện thông qua siêu âm vì còn quá yếu để mẹ có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động này sau 18 hoặc 19 tuần. Để cảm nhận được, mẹ cần phải hết sức chú ý, nhiều mẹ đã bỏ lỡ lần đá chân đầu tiên của bé, thường chỉ thoảng qua như cơn gió hoặc như cái búng nhẹ trong bụng. Một số mẹ cảm nhận được rằng sau 24 tuần bé đạp thường xuyên hơn. Mẹ khác lại may mắn cảm thấy bé đạp vào khoảng 13 tuần tuổi.

3.4 Em bé đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ

Một em bé khỏe mạnh phát triển với một tốc độ bình thường có thể đạp khoảng 15 đến 20 lần một ngày. Thông thường chúng sẽ đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ hoặc để phản ứng với một âm thanh to.

3.5 Em bé đạp nhiều hơn để phản ứng với môi trường bên ngoài bụng mẹ

Trong bụng mẹ, bé cố gắng căng chân tay ra để thư giãn hoặc di chuyển, do đó mẹ cảm thấy bé đang đạp. Những chuyển động hoặc đá chân là một phần của sự phát triển bình thường. Một em bé cũng có thể di chuyển hoặc đạp để phản ứng với một kích thích bên ngoài như âm thanh, ánh sáng hoặc thậm chí thực phẩm do mẹ tiêu thụ.

3.6 Những cú đạp không chỉ đơn thuần là “đạp”

Chúng ta đều biết rằng khi em bé phát triển, bé bắt đầu di chuyển trong bụng mẹ. Thực tế, bé không chỉ đá mà còn thực hiện các động tác khác, như là chuyển động của cơ hoành, nấc, quơ tay, quay sang bên này quay sang bên kia, nhào lộn và nhiều cử động khác nữa. Tuy nhiên không phải tất cả những chuyển động này người mẹ đều phân biệt được. Vì vậy, mỗi lần mẹ cảm nhận được chuyển động của bé, mẹ thường gọi đó là “em bé đạp”.

Em bé đạp hay máy nhiều trong bụng mẹ có tốt không? Đạp bao nhiêu là bình thường vừa đủ?

 • 4. Những chia sẻ kinh nghiệm về chuyện thai nhi đạp nhiều của các bà mẹ đi trước

Thắc mắc của mẹ ThuyKhiem:

Các mẹ ơi! em bé của mình được 39 tuần tuổi, mình để ý (từ tuần thứ 30) thấy nhiều lúc bé đạp nhẹ nhưng liên tục liên tục vào một chỗ (kéo dài khoảng 10 phút) như vậy có vấn đề gì không hả các mẹ? Mình biết thai nhi quậy đạp là bình thường. nhưng đạp lên hồi như vậy thì mình thấy hơi lo. Có mẹ nào mang bầu có cảm nhận giống mình không? Xin cấc mẹ chia sẻ để mình biết với!

4.1 Chia sẻ của mẹ Baby1105

Ui trời hoá ra là nấc cục hả các mẹ, bé nhà em được 36 tuần rồi, cũng thế đó, nhiều khi em cứ bảo bố
là sao con đạp kiểu gì mà nhẹ thế mà cứ đều đều như nhịp tim đập ấy, em toàn phải cử động những lúc đó để không bị như thế nữa vì em cứ lo đấy là bé bị làm sao, hoá ra là cô nàng nấc, hihi, yêu kinh lên được, hôm nay bố đi làm về phải khoe phát hiện mới này thôi.

4.2 Chia sẻ của mẹ Miny

Em cũng nghĩ giống chị akido, bé nhà em từ dạo 28 tuần đến giờ cứ đạp gọi là kinh khủng luôn, đạp rung cả bụng lên, nhìn bụng cứ méo bên này lệch bên nọ, chắc con nhà em là siêu nhân hay bế bi nào cũng vậy nhỉ?, còn thỉnh thoảng thấy nhịp đập đều cứ như nhịp tim mà ở bụng dưới, em coi nhiều chia sẻ mới biết là bé bị nấc cục, chứ đạp không đều như thế đâu nhỉ? mấy nhóc này sắp được ra ngoài chắc đang dọn nhà..hi hi… làm bụng em cứ gọi là loạn cả lên!

Mà sao 1 tuần nay em thấy đau lưng kinh khủng, bụng cứ cảm giác nóng nóng, híc không biết bao giờ sanh đây, em được 34 tuần rồi, sanh đứa đầu nên chả có tí kinh nghiệm nào!

4.3 Chia sẻ của mẹ Akido

Có khi là bé đang nấc cụt chứ không phải đạp đâu mẹ nó ạ. Nếu mẹ nó thấy tiếng đạp rất đều, liên tục và kéo dài thì khả năng là bé đang nấc chứ không phải đang đạp. Bé nhà mình trong bụng mẹ sáng nào cũng nấc như thế, lúc sinh ra bé cũng hay bị nấc lắm.

4.4 Chia sẻ của mẹ Tunhi

Em cũng thế đấy chị ơi, từ tuần 28 đến giờ, bé đạp rất khỏe, có hôm cả tối bé chỉ đạp đúng ở phần bụng dưới, có hôm chỉ đạp ở sườn bên phải, đau lắm ý, vì bé đạp liên tục vào đúng 1 chỗ mà, cứ tưởng như cả cái bàn chân của con tông vào bụng mẹ vậy em nghĩ không sao đâu chị ạ, bé nghịch ngợm vì cứ lớn dần lên mà bụng mẹ bắt đầu chật chội nên bé hơi khó chịu đấy.

Cùng với những kiến thức giải đáp thắc mắc vừa rồi, các mẹ đã có câu trả lời cho mình trước vấn đề em bé đạp hay máy nhiều trong bụng mẹ có tốt hay là không rồi phải không nào? Có những trường hợp bà bầu mang thai cảm nhận thai nhi rất ít đạp nhưng cũng có trường hợp đạp liên tục, đạp rất nhiều lần, nói tóm lại, muốn bớt đi cảm giác lo lắng thì mẹ nên đi khám thai định kỳ và đều đặn hàng tháng, điều này rất quan trọng vì nó giúp bác sĩ theo dõi tình hình phát triển của em bé. Còn nếu không có vấn đề quá nghiêm trọng thì thai máy nhiều cũng chẳng đáng lo ngại gì như các mẹ vẫn nghĩ. Hi vọng, với một chút ít kiến thức mang thai căn bản lần này đã hỗ trợ mẹ phần nào. Chúc mẹ luôn vui. Đừng quên theo dõi và đồng hành cùng gonhub.com nhé!

Mẹ – Bé – Tags: mang thai sinh con

 • Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần CHUẨN NHẤT 2018

 • Tổng hợp lợi ích của trái bắp (ngô) đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi

 • Thai nhi bị dây rốn quấn cổ: Nguyên nhân cách phát hiện & những điều mẹ cần lưu ý

 • Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 19 và những thay đổi thể chất tâm lý của mẹ

 • Hé lộ những lợi ích tuyệt vời c&#791
  1;a dầu cá đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi

 • Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi mẹ bầu nên biết

 • Huyết áp thấp ảnh hưởng tới mẹ bầu và thai nhi như thế nào?

 • Mách mẹ các phương pháp tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh tối đa

 • Cách trị ngạt mũi ho nhiều về đêm ở trẻ sơ sinh hiệu quả dứt điểm tại nhà

 • Trẻ bị thủy đậu (trái rạ): Triệu chứng, cách chăm sóc và phòng bệnh hiệu quả

 • Chia sẻ kinh nghiệm cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

 • Dấu hiệu mang thai 1 tuần & 1 tháng: Những triệu chứng đầu tiên dễ nhận biết nhất

 • Dấu hiệu mang thai 1 tháng & những điều cần lưu ý khi mang thai tháng đầu tiên

 • 18 dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ giúp nhận biết thụ thai thành công