EU điều tra cáo buộc tiền viện trợ chuyển cho phiến quân ở Philippines | Châu Âu

EU dieu tra cao buoc tien vien tro chuyen cho phien quan o Philippines hinh anh 1Nhóm phiến quân Quân đội Nhân dân mới (NPA) ở Philippines. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 30/3, Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ điều tra các cáo buộc cho rằng những gói viện trợ của khối này đã bị chuyển cho nhóm phiến quân Quân đội Nhân dân mới (NPA) ở Philippines.

Nhóm phiến quân trên là những kẻ đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài nhiều thập kỷ, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Văn phòng đại diện của EU tại Manila cho hay, Chính phủ Philippines đã đề nghị tiến hành cuộc điều tra này, cáo buộc rằng tiền viện trợ cung cấp cho các dự án phi lợi nhuận của EU đã được chuyển cho NPA và đảng chính trị của nhóm này.

[Đụng độ quân sự tại Philippines, 2 binh sỹ và 4 phiến quân thiệt mạng]

Cũng theo văn phòng này, nếu những cáo buộc nêu trên có cơ sở, EU sẽ ngay lập tức khởi tố. EU cũng sẽ thuê một doanh nghiệp kiểm toán ở bên ngoài để kiểm tra sổ sách vào tháng Tư tới.

Thông báo cũng cho hay, Manila đã từng nêu vấn đề này với EU vào tháng Một vừa qua, song một cuộc kiểm toán ban đầu cho đến nay vẫn không thể xác minh các cáo buộc trên.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Edgard Arevalo cho hay nước này đã cung cấp “lượng tài liệu khổng lồ” cho EU, để củng cố cho các cáo buộc này./.

(Vietnam+)

Add Comment