Hầu hết chúng ta để thịt lợn, thịt gà quá lâu trong tủ lạnh mà không hề hay biết chúng đã hết hạn sử dụng

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), độ tươi ngon của đồ ăn tuỳ thuộc vào khoảng thời gian lưu trữ trong ngăn đá. Có những loại thịt có thể để trong ngăn đá trong 1 năm vẫn sử dụng được nhưng một số loại chỉ vài tuần hoặc vài tháng.

Nhiệt độ bảo quản đồ ăn trong ngăn đá lý tưởng nhất là 0 độ F (khoảng -18 độ C). Như vậy, những thông tin về giới hạn trữ lạnh thực phẩm thực ra vẫn có ích cho việc đảm bảo về độ tươi ngon của thực phẩm, chứ không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

USDA giải thích đông lạnh thực phẩm là cách thức bảo quản thực phẩm an toàn bởi nhiệt độ đông lạnh sẽ làm chậm quá trình vận động của các phân tử, khiến vi khuẩn gần như ngưng hoặc hoạt động chậm lại, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, nấm men và mốc gây hại.

Từ đó, các thực phẩm sẽ được bảo quản an toàn. Lưu ý, khi bị rã đông, các vi khuẩn này có thể hoạt động trở lại.

Thịt gà, thịt lợn khá phổ biến trong mâm cơm hằng ngày, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, hợp khẩu vị nhiều người. Vì vậy, đây cũng là hai thực phẩm được nhiều người bảo quản trong ngăn đá nhất. Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn, không phải cứ cho thịt gà, lợn vào tủ lạnh rồi muốn cất bao nhiêu lâu cũng được.

Hầu hết chúng ta để thịt lợn, thịt gà quá lâu trong tủ lạnh mà không hề hay biết chúng đã hết hạn sử dụng - Ảnh 2.

Để bảo quản thực phẩm, nhiệt độ chuẩn làm lạnh là -4 độ C và nhiệt độ làm đông là -18 độ C.

Với thịt lợn, bạn cần làm sạch chúng trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Bạn cũng cần phải buộc thịt thật chặt, tránh không khí bên ngoài có thể lọt vào, dẫn đến tình trạng mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị. Thịt lợn có thể cất trữ trong tủ lạnh từ 6-12 tháng với điều kiện nhiệt độ dưới -18 độ C. Tốt nhất vẫn không nên quá 6 tháng.

Thịt lợn nếu mua tại siêu thị được đóng gói kỹ lưỡng sẽ bảo quản được trong thời gian ghi trên bao bì, tuy nhiên nếu đã mở ra thì chỉ nên dùng tốt nhất trong vòng 7 ngày. Với thịt mua ở chợ, bạn cũng bao bọc kỹ, trữ được ở ngăn mát khoảng 2-3 ngày.

Hầu hết chúng ta để thịt lợn, thịt gà quá lâu trong tủ lạnh mà không hề hay biết chúng đã hết hạn sử dụng - Ảnh 3.

Thịt gia cầm chưa nấu có thể “ngủ đông” trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 9 tháng (đối với thịt đã cắt) và đến 1 năm (đôi với thịt còn nguyên con).

Thịt gà cũng cần được bảo quản thật kỹ vì chúng dễ bị nhiễm khuẩn. Thịt gà để nguyên con sẽ để trong tủ đông được lâu hơn khi đã cắt miếng. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon của thịt, bạn nên chế biến càng sớm càng tốt. Thịt gà tươi nếu để ở ngăn mát chỉ dùng tốt nhất trong 1-2 ngày, nếu lâu hơn thịt sẽ bị nhiễm khuẩn.

Thịt gà có thể cất từ 8-10 tháng với nhiệt độ dưới -18 độ C, tuy nhiên cách này cũng có hạn chế là thịt sẽ mất chất, nhão và mềm hơn do các tinh thể nước làm đông đã xen kẽ vào thịt.

Cất trữ thịt đông cần lưu ý điều gì?

Khi thịt được bảo quản đông lạnh trong một thời gian dài, tốt nhất là nên đánh dấu thời gian cất trữ và cố gắng ăn càng sớm càng tốt.

Không nên đưa toàn bộ miếng thịt trực tiếp vào tủ lạnh mà cắt thành miếng nhỏ hoặc chia thành các túi theo lượng ăn một bữa. Sử dụng túi riêng hoặc bọc nhựa để cất trữ.

Tuy nhiên, tốt nhất là bạn không nên lưu trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh bởi khi thịt đông lạnh, nước trong thịt cũng bị đóng băng, do đó, khi rã đông thịt, nước sẽ bị rò rỉ. Nếu phương pháp rã đông không đúng có thể làm mất nước nghiêm trọng hơn khiến giá trị dinh dưỡng, hương vị bị giảm. Thời gian đóng băng càng lâu, sự mất mát dinh dưỡng càng lớn, đặc biệt là vitamin B.

Lily (tổng hợp)

Add Comment