Hội nghị thượng đỉnh EU-AL đạt được nhiều kết quả tích cực | Châu Phi

Hoi nghi thuong dinh EU-AL dat duoc nhieu ket qua tich cuc hinh anh 1Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU-AL ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập ngày 24/2/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 25/2, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu-Liên đoàn Arab (EU-AL) với chủ đề “Đầu tư vào sự ổn định” đã khép lại sau 2 ngày làm việc tại thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập.

Hội nghị do Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đồng chủ trì với sự tham dự của hơn 50 nước châu Âu và Arab.

Trong tuyên bố được phát đi sau hội nghị, các nhà lãnh đạo EU và AL nêu rõ hai bên đã trao đổi các phương thức tăng cường quan hệ và giải quyết các thách thức chung, đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa các nước thành viên hai khối có tiềm năng to lớn để thúc đẩy sự thịnh vượng và ổn định của hai khu vực nói riêng và thế giới nói chung.

Tuyên bố tái khẳng định lập trường chung về tiến trình hòa bình Trung Đông, khẳng định cam kết ủng hộ tiến tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine; ủng hộ nỗ lực của Liên hiệp quốc giải quyết các cuộc xung đột tại Syria, Libya và Yemen, theo đó tái khẳng định sự cần thiết duy trì thống nhất, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của các quốc gia này.

[Liên minh châu Âu và Liên đoàn Arab đang đối mặt với nhiều thách thức]

Các nhà lãnh đạo EU và AL cũng chia sẻ quan điểm về những mối đe dọa đối với tình hình an ninh và hòa bình của khu vực và quốc tế, trong đó có khủng bố, các hành động gây bất ổn, buôn lậu vũ khí và tội phạm có tổ chức.

Đây là những thách thức nghiêm trọng cần các nỗ lực phối hợp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và phối hợp nhằm giải quyết căn nguyên của khủng bố, nhấn mạnh cần cách tiếp cận toàn diện trong nỗ lực giải quyết các thách thức này, theo đó ngăn chặn tất cả các phương thức hậu thuẫn khủng bố bao gồm hỗ trợ tài chính, chính trị, hậu cần và hỗ trợ vũ trang.

Về hợp tác kinh tế, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường mối quan hệ kinh tế song phương, thiết lập quan hệ đối tác mạnh mẽ dựa trên đầu tư và phát triển bền vững.

EU và AL cam kết phát triển một lộ trình hợp tác tích cực trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, khoa học, công nghệ, du lịch, nông nghiệp và các lĩnh vực đem lại lợi ích chung, với mục tiêu đem lại sự thịnh vượng, tăng trưởng kinh tế, giảm tỷ lệ thất nghiệp để đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của người dân.

Phát biểu tại phiên bế mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi kêu gọi các quốc gia Arab và châu Âu cùng vượt qua những khác biệt có thể gây chia rẽ hai bên.

Theo ông El-Sisi, hội nghị đã diễn ra thành công với những phiên thảo luận có kết quả và mang tính xây dựng, đồng thời tin tưởng sự phối hợp cấp cao giữa EU và AL sẽ góp phần xác định rõ tầm nhìn và định hình một chiến lược chung nhằm giải quyết hàng loạt vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Tổng thống Sisi đánh giá kết quả của hội nghị đã “vượt quá mong đợi” cho dù vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau hay những khác biệt trong cách thức xử lý một số vấn đề.

Ông Sisi cũng thông báo Hội nghị thượng đỉnh EU-AL lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Brussels (Bỉ) vào năm 2022.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhận định Hội nghị thượng đỉnh EU-AL này mở ra “chương mới về hợp tác” giữa thế giới Arab và châu Âu, theo đó đánh dấu sự khởi đầu cho những đối thoại “thẳng thắn và quan trọng” giữa hai khối./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)

Add Comment