Honda sẽ đóng cửa nhà máy ôtô duy nhất ở Anh | Lao Động Online | LAODONG.VN

Nhà sản xuất ôtô Honda của Nhật Bản tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy ôtô duy nhất ở Anh vào năm 2022, dẫn đến hơn 3.500 người thất nghiệp.

Hãng Reuters cho hay, việc đóng cửa nhà máy Swindon của Honda ở miền nam nước Anh sẽ là nhà máy thứ hai đóng cửa vào năm 2022. Nhà sản xuất ôtô cho biết hơn một năm trước rằng sẽ đóng cửa một trong những nhà máy tại Nhật Bản vào năm 2022, nhằm nỗ lực nâng cấp sản xuất khi tập trung vào các công nghệ xe mới.

Honda đã chế tạo hơn 160.000 xe tại Swindon. Nhà máy cũng là nơi hãng sản xuất phiên bản xe ôtô Civic đuôi cong-mẫu xe nổi tiếng của hãng, chiếm hơn 10% trên tổng số 1,52 triệu xe được sản suất ở Anh.

Tuy nhiên, nhà máy này đã gặp khó khăn ở châu Âu trong những năm gần đây và ngành công nghiệp phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm nhu cầu xe động cơ diesel giảm, các quy định mới cứng rắn hơn cùng với sự không chắc chắn về việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu vào tháng tới.

Justin Tomlinson, một nhà lập pháp đảng Bảo thủ ở Swindon, đồng thời cũng người đã bỏ phiếu cho Brexit vào năm 2016, cho biết ông đã gặp Bộ trưởng Kinh doanh và đại diện từ Honda nhằm xác nhận các kế hoạch.

Ông Tom Tominson, nhà lập pháp của North Swindon, nói với Reuters, “Việc này không liên quan đến Brexit. Đó là phản ánh của thị trường toàn cầu. Họ đang tìm cách củng cố sản xuất tại Nhật Bản”.

Phía Honda cũng khẳng định việc đóng cửa nhà máy sản suất ở Anh không liên quan đến vấn đề Brexit.

Honda đã tuyên bố vào tháng 10.2017 rằng sẽ ngừng sản xuất xe tại nhà máy Sayama của mình tại Nhật Bản vào năm 2022 khi nó vật lộn với thị trường nội địa bị thu hẹp.

Giống như nhiều đối thủ toàn cầu của mình, Honda đang cố gắng tái tổ chức hoạt động của mình khi đầu tư mạnh phát triển xe điện và xe tự lái, biến mình từ một nhà sản xuất ôtô thành một công ty công nghệ tự động.

Nhật Bản đã nhiều lần cảnh báo rằng họ có thể rút các khoản đầu tư vào Anh, nơi được coi là cửa ngõ vào Châu Âu, nếu London không đảm bảo thỏa thuận Brexit có lợi cho thương mại.

Hiệp định thương mại EU-Nhật Bản được thỏa thuận gần đây có nghĩa là thuế quan đối với ôtô từ Nhật Bản sẽ bị loại bỏ. Trong khi đó, Anh đang nỗ lực để đạt được bước tiến mới trong các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại thời hậu Brexit với Tokyo.

Add Comment