Hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ đạt được nhiều kết quả tích cực | ASEAN

Hop tac giua ASEAN va An Do dat duoc nhieu ket qua tich cuc hinh anh 1Các đại biểu dự Cuộc họp lần thứ 19 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Ấn Độ (AIJCC). (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

Theo Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, ngày 26/2 tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 19 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Ấn Độ (AIJCC).

Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự cuộc họp.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết tại cuộc họp, các nước ASEAN và Ấn Độ chia sẻ đánh giá về những kết quả tích cực trong việc triển khai các quyết định của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ tại New Delhi tháng 1/2018; Cuộc gặp giữa các Nhà Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ tại Singapore tháng 11/2018, cũng như việc thực hiện Kế hoạch Hành động Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì Hòa bình, Phát triển và Thịnh vượng chung giai đoạn 2016-2020 có nhiều tiến triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, lĩnh vực biển, kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), kết nối, thu hẹp khoảng cách, khoa học-công nghệ, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Đến nay, đã có 97 trong tổng số 130 dòng hành động của Kế hoạch Hành động đã được thực hiện, trong đó có 25 dòng hành động về hợp tác chính trị-an ninh, 33 dòng thuộc hợp tác kinh tế, 30 dòng về hợp tác văn hóa-xã hội và 9 dòng thuộc hợp tác liên ngành, đem lại nhiều kết quả thiết thực cho các nước ASEAN và Ấn Độ.

Các nước ASEAN và Ấn Độ nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai toàn diện Kế hoạch Hành động 2016-2020, ưu tiên thúc đẩy các dòng hành động chưa được triển khai.

Ấn Độ khẳng định coi ASEAN là một tổ chức khu vực quan trọng và có nhiều uy tín trong việc thúc đẩy và duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực; cam kết tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực và mục tiêu của ASEAN về xây dựng cộng đồng, thu hẹp khoảng cách, tăng cường kết nối giữa các nước ASEAN và Ấn Độ về cả đường bộ, hàng không và trên biển.

Trong giai đoạn 2019-2020 Ấn Độ sẽ cùng ASEAN tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác Năm du lịch 2019, kết nối, năng lượng tái tạo, hợp tác trong lĩnh vực biển, kinh tế xanh, trao đổi báo chí, lập Mạng lưới các Trường Đại học ASEAN-Ấn Độ…

Ấn Độ cũng sẽ dành các nguồn lực tài chính cho các dự án và hoạt động hợp tác ASEAN-Ấn Độ thông qua các quỹ sẵn có trong khuôn khổ quan hệ ASEAN-Ấn Độ như: Quỹ ASEAN-Ấn Độ, Quỹ Xanh ASEAN-Ấn Độ, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ ASEAN-Ấn Độ, cùng khoản tín dụng trị giá 1 tỷ USD dành cho phát triển hạ tầng và kết nối số.

Nhân dịp này, các nước ASEAN và Ấn Độ bày tỏ đánh giá cao vai trò và các đóng góp quan trọng của Việt Nam cho sự phát triển của quan hệ và hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2018, khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Add Comment