Khi nào mẹ cần bổ sung sữa công thức cho trẻ 2

Sau khi nghỉ sinh, bạn phải quay trở lại với công việc bận rộn hàng ngày. Bạn lo lắng và thắc mắc không biết nếu chỉ bú sữa mẹ thì bé có no và đủ chất dinh dưỡng hay không? Bạn đang muốn tìm hiểu đến giai đoạn nào thì nên bổ sung sữa công thức vào chế độ ăn của bé và loại sữa nào là phù hợp nhất với độ tuổi, thể trạng của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời hết tất cả những câu hỏi này.

bổ sung sữa công thức cho trẻ

Mẹ nên bổ sung sữa công thức vào chế độ ăn của trẻ khi nào?

Bổ sung sữa công thức cho trẻ khi nào?

Sữa mẹ và sữa công thức đều có giá trị dinh dưỡng riêng, theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO thì trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Kéo dài đến khi bé được 24 tháng tuổi thì càng tốt cho hệ miễn dịch của trẻ sau này. Tuy nhiên vì công việc bận rộn và nhiều vấn đề gia đình, xã hội bạn không thể cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn được. Hoặc bạn muốn tìm một số chất có trong sữa công thức để giúp trẻ thông minh và phát triển đầy đủ hơn, nên việc duy trì cho bé bú mẹ và bổ sung sữa công thức vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ là hoàn toàn có thể thực hiện được. Bổ sung sữa công thức cho trẻ có thể thực hiện ngay từ khi sơ sinh nhưng tốt nhất bạn nên nghe theo tư vấn của bác sĩ để có lựa chọn tốt nhất.

Vậy lời khuyên tốt nhất về vấn đề sử dụng sữa công thức cho trẻ là như thế nào?

– Đối với trẻ mới sinh: Đây là giai đoạn mà hệ tiêu hóa, kích thước dạ dày của trẻ còn nhỏ và chưa phát triển đầy đủ. Trong khi đó, sữa công thức có thời gian tiêu hoá lâu hơn so với sữa mẹ, vì vậy bạn chỉ nên cho bé uống 30ml/lần, dần dần khi bé lớn hơn bạn có thể tăng lên 60ml/lần, khoảng 7-8 lần /một ngày.

– Đối với trẻ từ 1-2 tháng tuổi: Mẹ hãy bắt đầu tăng dần lượng sữa mỗi lần uống của trẻ lên 90-120ml/lần, 5-6 lần mỗi ngày. Để tránh việc bé quấy khóc ban đêm hoặc tỉnh giấc vì đói, bạn nên biết cân bằng lượng sữa uống và cho bé bú mẹ đầy đủ.

– Từ 2-6 tháng tuổi: Bé lớn hơn đồng nghĩa với lượng sữa công thức cần cung cấp mỗi ngày cũng phải tăng lên 120-180ml/lần, khoảng 5-6 lần mỗi ngày. Các lần cách nhau 4 tiếng đồng hồ. Mẹ cần chú ý một số biểu hiện trẻ còn đói như khóc lên khi bị lấy bình sữa ra khỏi miệng, tay vẫn còn đưa vào miệng khi đã rút bình ra rồi… Nếu bé có các biểu hiện này thì cần pha thêm sữa để cho bé bú.

– Từ 6-12 tháng: Trẻ bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm nên ngoài dùng sữa, mẹ cần bổ sung một số loại cháo tôm, thịt bò xay cùng các loại rau, củ, quả vào chế độ ăn cho bé. Theo chuyên gia việc cung cấp sữa bột phù hợp với độ tuổi này của bé là 600ml-1000ml/ngày, chia ra 3 bữa chính trong ngày.

Dấu hiệu cho thấy bé đã no đó là ngừng quấy khóc, có thể ngủ ngon sau khi bé uống sữa, bạn đừng ép bé uống quá nhiều vì có thể gây nôn, trớ.

Hãy theo dõi cân nặng hàng tháng của trẻ để đánh giá việc uống sữa công thức có hiệu quả hay không, đồng thời khi bắt đầu trẻ uống sữa bình nếu trẻ có dấu hiệu tiêu chảy kéo dài thì bạn cần cho trẻ đi khám ngay lập tức, bởi có thể trẻ dị ứng với một số thành phần trong sữa công thức.

bổ sung sữa công thức cho trẻ

Khi nào nên cho trẻ ăn sữa công thức

Cách chọn sữa công thức phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa và bạn không biết loại sữa nào phù hợp nhất với độ tuổi, thể trạng, sở thích của trẻ. Đồng thời, tình trạng sữa giả, sữa kém chất lượng lan tràn cũng là một nỗi lo thường trực của các mẹ khi chọn mua sữa cho con. Lời khuyên mà các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng dành cho bạn là:

Đọc kỹ các thành phần dinh dưỡng trên vỏ hộp và tuỳ vào nhu cầu sử dụng (tăng chiều cao, cân nặng, phát triển trí tuệ,…) mà lựa chọn loại sữa có tỷ lệ chất dinh dưỡng phù hợp.

Kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng của sữa.

Trước khi sử dụng, mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì để đảm bảo pha sữa đúng cách, giúp trẻ nhận được đầy đủ các giá trị dinh dưỡng có trong sữa.

Trên đây là một số thông tin cung cấp cho bạn đọc về việc khi nào bổ sung sữa công thức cho trẻ là tốt nhất.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn dinh dưỡng trong sữa công thức cha mẹ nên biết
Loading...

Leave a Comment