Không chỉ để ăn, gạo còn có những công dụng cực kì hữu ích trong đời sống hằng ngày mà ít người biết tới

Những hạt gạo tuy nhỏ bé nhưng lại có nhiều tác dụng vô cùng tuyệt vời. Theo nghiên cứu, trong gạo chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như glucid, protein, lipid, chất xơ, các chất khoáng (canxi, phốt pho) và các vitamin B1, B2, B6, PP. Chính vì thế mà gạo có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp, đặc biệt là công dụng làm sạch đồ dùng trong nhà. Dưới đây là các công dụng của gạo.

Bảo quản dụng cụ kim loại

Không chỉ để ăn, gạo còn những công dụng cực kì hữu ích trong đời sống hằng ngày mà ít người biết tới - Ảnh 1.

Bạn hãy đặt vào tủ bếp một cốc đầy gạo, đó sẽ là nơi cất giữ những đồ dùng bằng bạc, inox như muỗng, nĩa… thậm chí là kìm, tuốc-nơ-vít. Gạo có thể hút ẩm làm chậm quá trình oxi hóa, ngăn chặn sự xỉn màu của các đồ dùng này và kéo dài tuổi thọ sử dụng của chúng lâu hơn.

Làm sạch máy xay cà phê

Không chỉ để ăn, gạo còn những công dụng cực kì hữu ích trong đời sống hằng ngày mà ít người biết tới - Ảnh 2.

Một máy xay cà phê bẩn có thể ảnh hưởng đến hương vị tách cà phê. Bạn có thể làm sạch triệt để máy xay cà phê bằng những hạt gạo. Đổ nửa cốc gạo vào máy xay, xay cho đến khi gạo nát thành bột. Gạo sẽ hấp thụ bất kỳ loại dầu nào còn sót lại trong máy xay, đồng thời mài sắc lưỡi dao của máy xay.

Rửa sạch bình lọ

Không chỉ để ăn, gạo còn những công dụng cực kì hữu ích trong đời sống hằng ngày mà ít người biết tới - Ảnh 3.

Những bình lọ thon cổ cao, hẹp rất khó khi vệ sinh nếu dùng các dụng cụ lau rửa thông thường. Tuy nhiên, bạn chỉ cần dùng 1-2 thìa gạo sống cho vào bình/lọ. Sau đó cho thêm nước ấm và nước rửa bát rồi xóc mạnh tay để gạo tác động đến mọi ngóc ngách của chai lọ, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Các vết ố bẩn bám vào thành bình, lọ sẽ bị đánh bật.

Thử độ nóng của dầu

Không chỉ để ăn, gạo còn những công dụng cực kì hữu ích trong đời sống hằng ngày mà ít người biết tới - Ảnh 4.

Việc hơ tay xem dầu đã nóng hay chưa là một cách làm sai lầm nhưng rất nhiều người lại hay áp dụng cách làm này, hơ tay vào chảo rất dễ khiến tay bị bỏng bởi hơi nóng của chảo dầu, nhất là khi tay bạn đang ướt, nguy cơ nước rơi vào chảo làm dầu bắn là rất cao.

Vì thế, để đảm bảo an toàn nhưng vẫn kiểm tra xem dầu đã nóng hay chưa thì bạn chỉ cần cho vào vài hạt gạo, nếu thấy dầu sôi là có thể tiến hành chế biến thức ăn ngay mà không sợ mùi vị thức ăn bị ảnh hưởng, nhưng bạn đừng quên vớt gạo ra nhé.

Sơ cứu nhanh cho điện thoại rơi vào nước

Không chỉ để ăn, gạo còn những công dụng cực kì hữu ích trong đời sống hằng ngày mà ít người biết tới - Ảnh 5.

Nếu chẳng may điện thoại của bạn bị rơi xuống nước, hãy tháo pin ra ngay lập tức và đặt điện thoại vào thùng gạo và để qua đêm. Gạo có khả năng hút ẩm cực tốt. Và cách xử lí này an toàn hơn là dùng máy sấy vì lực gió mạnh có thể làm hỏng linh kiện điện tử bên trong.

Tự làm một túi chườm nóng

Không chỉ để ăn, gạo còn những công dụng cực kì hữu ích trong đời sống hằng ngày mà ít người biết tới - Ảnh 6.

Bạn có thể làm dịu cơn đau nhức bằng một túi chườm nóng tự chế từ một chiếc tất sạch và những hạt gạo. Đổ gạo đầy vào tất, nhưng vẫn chừa những khoảng không gian nhất định, đủ để những hạt gạo di chuyển và có thể massage cho cơ thể. Buộc chặt lại. Cho tất gạo vào lò vi sóng trong khoảng một phút để làm nóng. Nếu thấy chưa đủ nóng, có thể để thêm khoảng 30 giây nữa. Hoặc bạn cũng thể sử dụng túi chườm này như một túi nước đá lạnh nếu để nó trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 30-45 phút.

Làm chậm tình trạng xỉn ở đồ bạc

Không chỉ để ăn, gạo còn những công dụng cực kì hữu ích trong đời sống hằng ngày mà ít người biết tới - Ảnh 7.

Nếu bạn muốn những món đồ trang sức bằng bạc của mình không trở nên cũ kĩ và xấu xí thì dù sớm hay muộn, bạn cũng phải đem chúng đến các tiệm đánh bóng đồ đạc, tuy nhiên bạn vẫn có khả năng ngăn chặn và làm chậm quá trình xỉn màu của chúng bằng cách đặt một bát gạo nhỏ tại tủ mà bạn cất giữ đồ bạc. Gạo sẽ giúp bạn hấp thụ hơi ẩm trong không khí và giúp bạc lâu bị xỉn hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý thay gạo mới thường xuyên nhé.

Làm chín trái cây

Không chỉ để ăn, gạo còn những công dụng cực kì hữu ích trong đời sống hằng ngày mà ít người biết tới - Ảnh 8.

Đây là mẹo dân gian được truyền lại từ thời xa xưa. Nhưng theo lí giải khoa học, thùng gạo là nơi tuyệt vời để giữ khí ethylene, một loại khí tỏa ra làm chín trái cây. Thế nên, bạn có thể để trái cây vào thùng gạo để chín nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn không nên để quá lâu và thời gian tốt nhất là không quá 2 ngày.

Lily (th)

Add Comment