Kích thước thai tuần thứ 11 bao nhiêu là bình thường và bụng mẹ to ra chưa?

Kích thước thai tuần thứ 11 luôn là điều được các mẹ bầu quan tâm trong tuần thai này. Thai nhi 11 tuần tuổi đã bước vào tuần giữa của tháng thứ 3 thai kỳ, lúc này thai đã khá ổn định trong cơ thể mẹ và các triệu chứng ốm nghén cũng đang bớt dần. Vì đã hình thành được gần 1/3 thai kỳ nên thai nhi có nhiều sự thay đổi về kích thước và hình dáng cơ thể. Tuy nhiên nhiều mẹ lo lắng trong thời gian này, những cơn ốm nghén thường xuyên làm mẹ không ăn uống đủ chất sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Đừng quá lo lắng, trong 3 tháng đầu bé tự hấp thụ dinh dưỡng từ cơ thể mẹ để hình thành và phát triển đầy đủ. Để biết chính xác kích thước thai tuần thứ 11 như thế nào? mang thai tuần thứ 11 bụng to ra chưa?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Kích thước thai tuần thứ 11 là bao nhiêu?

Kích thước thai tuần thứ 11 sẽ dài khoảng 4 cm từ chóp đầu đến mông, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển bình thường của thai nhi. Các bộ phận của cơ thể cũng đã hoàn thiện từ những chồi ang nhỏ xuất hiện dưới nứu đến các ngón tay, ngón chân xòe ra và nắm lại thành nắm đấm, cơ mắt nhắm chặt và miệng luôn chúm chím.

kích thước thai tuần thứ 11

Kích thước thai tuần thứ 11 vào khoảng 4 cm. Ảnh: Internet.

Những động tác nhào lộn của bé diễn ra thường xuyên hơn, hành động này sẽ diễn ra nhiều hơn trong những tuần tiếp theo của thai kỳ. Kế thừa sự phát triển trong các tuần trước, bộ phận sinh dục của bé đã bắt đầu có thể nhìn rõ hơn. Đồng thời, ruột của bé cũng phát triển nhanh hơn, lồi ra ở rốn và sẽ được sắp xếp vào trong khoang bụng của bé ở tuần tiếp theo. Thận cũng bắt đầu quá trình bài tiết nước tiểu vào bàng quang của bé.

2. Mang thai tuần 11 bụng to ra chưa?

Ở những tháng đầu tiên thì mẹ sẽ không có những bất thường về sức khỏe, vòng bụng cũng sẽ không to ra ngay như mẹ hình dung. Mặc dù vậy, các thay đổi nhất định vẫn đang âm thầm diễn ra bên trong bụng mẹ.

Khi mang thai tháng thứ 2 thì mẹ sẽ thấy mình bắt đầu ốm nghén nhiều hơn, đi tiểu thường xuyên và bầu ngực sẽ căng tròn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, các mẹ bầu ở tuần này hầu hết vẫn chưa thấy kích thước bụng bầu tăng lên rõ rệt.

Ở cuối tháng thứ 3, thai nhi đã có một hình dáng và cân nặng nhất định nên mẹ có cảm giác bụng của mình nặng hơn và nhô ra hơn bình thường. Chính vì vậy khi thai 11 tuần bụng to chưa cũng tùy theo vóc dáng của từng mẹ, nếu mẹ mũm mĩm thì có thể thấy bụng gồ lên không rõ do kích thước thai tuần thứ 11 chưa lớn lắm, nhưng nếu mẹ dáng mảnh mai thì có thể thấy bụng nhô lên một chút đấy.

mang thai tuần thứ 11 bụng to chưa

Bụng mẹ chưa to vì kích thước thai tuần thứ 11 chưa lớn. Ảnh: Internet.

Nhìn chung thì bụng của mẹ bầu ở ba tháng đầu sẽ không nói lên được chính xác tình hình phát triển của thai nhi nên nếu thấy bụng không to lên thì đừng lo kích thước thai tuần thứ 11 không đủ nhé. Ở tháng thứ 4,5 thì kích thước vòng bụng mới tăng nhanh chóng mặt theo kích thước của bé. Lúc này, mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi sao cho thật khoa học để thai nhi tăng cân theo đúng hướng chuẩn của một thai kỳ khỏe mạnh.

3. Những điều ảnh hưởng đến kích thước bụng bầu tuần 11

Như đã nói thì việc mang thai 11 tuần bụng to chưa sẽ không hoàn toàn giống nhau ở mỗi mẹ bầu. Bụng mẹ có thể to hoặc nhỏ hơn so với những bà bầu khác bởi kích thước vòng bụng được quyết định bởi đặc điểm người mẹ, cân nặng thai nhi và một số nguyên nhân khác như:

3.1. Mẹ bầu mang thai đôi

Chắc chắn đối với mẹ bầu mang thai đôi, đa thai thì vòng bụng sẽ to hơn rất nhiều so với bình thường. Đặc biệt là ở tháng thứ 3 thì mẹ nhận thấy bụng mình to gần bằng các mẹ mang thai 4 hoặc 5 tháng thì khả năng cao là mẹ đang mang trong mình 2 hoặc nhiều hơn một thiên thần nhỏ đấy, hãy đi khám để biết được tình hình chi tiết nhé.

bà bầu mang song thai

Mang thai đôi làm vòng bụng to hơn bình thường. Ảnh: Internet.

3.2. Mẹ bầu ăn quá nhiều

Thông thường, vào tuần thứ 11 hoặc 12 của thai kỳ thì cảm giác ốm nghén khi mang thai không còn nữa, lúc này mẹ sẽ ăn uống ngon miệng hơn. Đây là một trong những lý do khiến mẹ bầu lầm tưởng bụng mình to lạ thường, tuy nhiên cần lưu ý trong việc ăn uống sao cho mẹ không bị thừa cân hoặc tiểu đường thai kỳ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

3.3. Mẹ bầu bị táo bón

Hiện tượng táo bón khi mang thai sẽ xuất hiện từ cuối tháng thứ 3 thai kỳ. Việc mẹ bầu ăn nhiều nhưng lại không thể tiêu hóa hoàn toàn khiến một lượng lớn chất thải tích tụ ở ruột và làm mẹ nặng bụng, căng cứng. Mẹ bầu có thể cải thiện tình trạng này bằng cách bổ sung nước, chất xơ và trái cây để tăng cường khả năng tiêu hóa cho mẹ.

bà bầu táo bón ở tuần thai thứ 11

Mẹ bầu bị táo bón làm bụng nặng và căn cứng. Ảnh: Internet.

Sau khi theo dõi những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các mẹ bầu đã nắm rõ kích thước thai tuần thứ 11 là bao nhiêu và có cách chăm sóc thai kỳ hoàn hảo, giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện theo từng tuần tuổi. Kích thước thai nhi phản ánh được sự phát triển của bé trong bụng nên mẹ hãy đi khám thai định kỳ để nắm rõ tình trạng của bé. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Loading...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *