Kỹ sư Sài Gòn sống tối giản kiểu nhà sư

Võ Trần Ngọc Đỗ Quyên, một kỹ sư xây dựng 35 tuổi đang sống ở Quận 10 (TP Hồ Chí Minh) mới nghỉ chức trưởng phòng một trung tâm vui chơi trẻ em, chuyển sang làm các dự án thiết kế nội thất tự do.

Mỗi tuần, Quyên ở nhà 3 ngày hoàn toàn chỉ có thiền, yoga, đọc sách, ăn và đi ngủ sớm. Những ngày còn lại, cô ra ngoài gặp khách hàng và bạn bè, học đàn. “Tôi cũng giới hạn chỉ làm tối đa 3 việc trong ngày. Nếu có thêm cuộc hẹn hoặc công việc đột xuất thì tôi cũng không nhận”, Đỗ Quyên nói.

Không ham kiếm tiền, mà chỉ kiếm vừa đủ nhu cầu cơ bản, dành thời gian cho những việc khác thấy ý nghĩa; đồ đạc luôn ở trong mức đáp ứng đủ nhu cầu, nhà tối giản để tận hưởng không gian thênh thang; quan sát nhiều hơn, cảm nhận sâu hơn về mỗi con người, vạn vật xung quanh… Đây là một phần trong lối sống “như một khách du lịch” mà Đỗ Quyên thực hành gần hai năm nay.

Kỹ sư Sài Gòn sống tối giản kiểu nhà sư  - Ảnh 1.

Đỗ Quyên thay đổi cuộc sống từ khi đọc sách về lối sống tối giản và thiền. Ảnh: Đậu Quyên.

Nhưng, một thời gian dài trước đây Quyên hay trữ đồ, đặc biệt là quần áo, giày dép, nước hoa. “Năm 2017 có lần tôi đi shopping suốt một ngày, cứ mua rồi ăn uống, rồi mua. Lần đó chi hơn 10 triệu đồng mua sắm, trong khi lương chỉ khoảng 30 triệu/tháng”, Quyên kể.

Căn chung cư cũ hơn 40 m2 của cô chất đầy đồ đạc, nhất là quần áo. Nhiều lần cô muốn dọn dẹp nhưng cũng không thể. Nhà lúc đó đơn giản chỉ là nơi để ngủ, sáng mở mắt ra là đi tới tối.

Bước ngoặt tới vào mùa hè năm 2017, lúc Quyên đọc được hai cuốn sách về lối sống tối giản. Cùng thời điểm này, cô làm quen với các khóa thiền. Đến ở Làng Mai (Thái Lan) lần đầu tiên vào tháng 11/2017, phải rời xa hoàn toàn công nghệ, các cuộc chuyện trò, Quyên không thấy thiếu, mà ngược lại thấy hạnh phúc.

“Lúc đầu mình cũng thấy lạ làm sao chịu được, vì cho tới lúc đó mình vẫn nghĩ bản thân là người hướng ngoại, không thể ngồi yên, không thể thiếu trò chuyện”, Quyên giãi bày. Sau khóa thiền, cô học được cách sống tri túc của các sư – mỗi người chỉ có 3 bộ đồ và một chiếc bát – nên mỗi khi đi đâu sắp xếp rất nhanh, ở đâu cũng rất gọn.

Về nhà, cô bỏ bớt vài thứ không dùng tới. Đến cuối năm 2017 thì bán xe máy, chuyển sang đi xe bus, xe công nghệ hoặc đi bộ. Đỉnh điểm tháng 4/2018, cô vừa bán vừa cho hết mọi thứ trong nhà.

Khó khăn nhất với Đỗ Quyên là chia tay quần áo và phụ kiện bởi “đó là những thứ tạo nên hình ảnh bản thân”. Lúc cho đi, cô tiếc tới mức nhớ từng món đồ mua ở đâu, giá bao nhiêu, tại sao mua.

“Mình phải trấn an thay đổi là tốt rồi, nhưng thực ra quá trình này không dễ dàng, bởi mình vừa phải làm quen với sự không có mặt của nó, vừa phải tìm cách sao cho nhu cầu vẫn được thỏa mãn”, cô bộc bạch.

Quyên cũng tối giản luôn đồ điện tử, không còn ipad hay laptop. Hầu như công việc hàng ngày chỉ xử lý trên chiếc điện thoại thông minh có chức năng đủ dùng cho công việc chuyên quản lý dự án cho các chủ đầu tư hơn là thiết kế.

Cuối cùng chỉ còn 2 vali và một balo, cô trả nhà thuê và bắt đầu sống như một du khách, dù sở hữu một căn hộ riêng ở Sài Gòn. Có một khoảng thời gian cô ở khách sạn, nhà nghỉ. Cách bố trí tối giản mà vẫn đủ nhu cầu ở những nơi này càng ảnh hưởng tới cô hơn.

Hiện tại, Quyên thuê một căn hộ chung cư rộng 24 m2 ở quận 10, còn nhà của mình cho thuê. Nhà có sẵn tủ đồ, cô dọn vào ở chỉ với đồ đạc hai bên tay kéo. Mọi phòng đều được trang trí giản đơn nhất có thể. Riêng các giấy tờ quan trọng như bằng cấp, nhà đất… thì cô gửi ở két sắt ngân hàng.

“Giờ tôi tận hưởng không gian sống thênh thang. Đặc biệt là cảm giác tự do thoát khỏi sự ràng buộc của đồ đạc, đó là điều tuyệt nhất”, cô nói.

Không chỉ nơi lưu trú, cách sống như đơn giản cũng được Quyên áp dụng trong tinh thần. Một năm trước, cô quyết định nghỉ việc văn phòng để làm chủ thời gian của bản thân.

“Những năm trước đây mình thường xuyên gặp hết người nọ, người kia, làm việc từ sáng tới tối mới về. Thân xác mệt rã mà ngủ thì không được, cứ như con thoi. May mắn được tiếp xúc với thiền nên mình dừng lại. Và khi dừng lại thì mình nhận ra cuộc sống sâu sắc hơn, nhiều an lạc cho thân và tâm của mình hơn”, cô chia sẻ.

Kỹ sư Sài Gòn sống tối giản kiểu nhà sư  - Ảnh 2.

Nhà không dùng sofa, chỉ dùng chiếu cói để tiếp khách và rau, củ để trang trí. Ảnh: Đậu Quyên.

Nếu như trước đây lướt qua hàng cây, cô chẳng mảy may nghĩ ngợi. Nhưng bây giờ cô tận hưởng bằng con mắt của một khách du lịch. “Hồi tháng 5, đi bộ trên con đường cây dầu gần nhà, bất chợt một cơn gió thổi qua khiến cả hàng cây rụng trái màu đỏ, xoay xoay, quay tít, ngợp cả con phố. Ở đây bao năm mà lần đầu tiên tôi thấy Sài Gòn đẹp tới vậy. Cảm giác tươi mới như một người lần đầu tiên tới đây”, cô chia sẻ.

Hiện tại bên cạnh công việc quản lý dự án mang lại thu nhập, Đỗ Quyên đồng thời nhận giúp thiết kế, sắp xếp nhà cửa tối giản với tiêu chí “không lấy phí, chỉ lấy đồ ăn”. Bởi cô muốn truyền đạt thông điệp: mục đích cuối cùng của làm việc không phải là kiếm tiền, mà là có thể đảm bảo được những nhu cầu cơ bản như ăn, ngủ, đi lại… Đây cũng là một cách để tối giản.

Theo Phan Dương

VnExpress

Add Comment