LHQ thông báo các phe phái Libya nhất trí tiến hành tổng tuyển cử | Châu Phi

LHQ thong bao cac phe phai Libya nhat tri tien hanh tong tuyen cu hinh anh 1Tướng Khalifa Haftar. (Nguồn: Reuters)

Liên hợp quốc ngày 28/2 thông báo đại diện của hai chính quyền tại Libya, gồm chính quyền được Liên hợp quốc ủng hộ và một chính quyền tại miền Đông đã gặp mặt và nhất trí tiến hành tổng tuyển cử tại quốc gia đang chìm trong bạo lực leo thang này.

Theo thông tin đăng trên Twitter của Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL), Thủ tướng Fayez al-Serraj của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đã gặp Tướng Khalifa Haftar, người hậu thuẫn chính quyền miền Đông, trước đó một ngày tại Abu Dhabi.

Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí “về việc cần phải khép lại giai đoạn chuyển giao tiến tới tổ chức tổng tuyển cử và bước lên con đường bảo đảm ổn định và thống nhất các thể chế của Libya.”

Liên hợp quốc không đưa ra thêm chi tiết về cuộc gặp tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

[Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya kêu gọi hợp tác chống khủng bố]

Người phát ngôn của Thủ tướng Serraj xác nhận cuộc gặp trên tuy nhiên cho biết chưa ấn định ngày tổ chức bầu cử. Trong khi đó, phía LNA chưa đưa ra tuyên bố. 

Trước đó, hồi tháng 5/2018 tại Paris (Pháp), lãnh đạo hai bên cũng đã nhất trí một thỏa thuận sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm đó. Tuy nhiên, bất ổn kéo dài cùng các tranh chấp lãnh thổ và chia rẽ phe phái khiến kế hoạch này phải trì hoãn.

Cuộc gặp tiếp sau đó vào tháng 11/2018 tiếp tục không vượt qua được những chia rẽ sâu sắc giữa các bên.

Libya liên tục chìm trong chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang suốt 8 năm qua sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Hiện ở quốc gia này đang tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm GNA được Liên hợp quốc ủng hộ, hoạt động tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Serraj lãnh đạo và một chính quyền tại miền Đông được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

Bất chấp việc ký kết thỏa thuận chính trị do Liên hợp quốc bảo trợ vào cuối năm 2015, Libya vẫn chưa thể đạt được quá trình chuyển tiếp dân chủ. GNA vẫn chưa thể thành lập lực lượng quân đội riêng, mà vẫn phải dựa vào các nhóm dân quân để bảo vệ thủ đô./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)

Add Comment